Bé sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin do bị nhiễm trùng huyết?

author 18:10 27/04/2016

(VietQ.vn) - Sau tiêm vắc xin viêm gan B tại Bệnh viện Bà Rịa Vũng Tàu, cháu bé sơ sinh xuất hiện triệu chứng khóc ngất, són phân rồi tử vong sau đó không lâu.

Trao đổi với báo VnExpress vào ngày 26/4, bác sĩ Phạm Minh An, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho biết đã tiến hành họp hội đồng chuyên môn, bước đầu xác định bé sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan siêu vi B tại Bệnh viện Bà Rịa là do nhiễm trùng huyết.

Bước đầu xác định bé sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin là do bị nhiễm trùng huyết

Bước đầu xác định bé sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin là do bị nhiễm trùng huyết. Ảnh minh họa

Theo bác sĩ An, sáng 21/4, sản phụ Vũ Thị Hiền 37 tuổi, ngụ xã Phước Hưng, huyện Long Điền, được người nhà đưa đến Bệnh viện Bà Rịa trong tình trạng vỡ ối, sinh thường bé trai nặng 2,7 kg. Sáng hôm sau bé sơ sinh được nữ hộ sinh tiêm vắc xin viêm gan siêu vi B, tối cùng ngày bé khóc ngất, tím tái, được chuyển sang khoa nhi cấp cứu, sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM, rồi tử vong.

Sau khi xảy ra vụ việc trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin, Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo niêm phong toàn bộ lô vacxin viêm gan B được tiêm cho cháu bé. Sở cũng đồng thời kiểm tra sức khỏe của 19 cháu bé được tiêm lô vacxin này thì ngoại trừ bé tử vong sau tiêm phòng, các trường hợp khác đều ổn.

Theo ông Phạm Minh An, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu Sở đã tiến hành họp hội đồng chuyên môn xác định nguyên nhân tử vong của cháu bé. Kết quả rà soát các quy trình bảo quản vắc xin, quy trình tiêm chủng đều không sai. Tuy nhiên, các kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy bạch cầu trong máu bé sơ sinh tử vong tăng cao, báo Kiến Thức đưa tin.

Bệnh viện Bà Rịa, nơi xảy ra vụ việc bé sơ sinh tử vong sau tiêm phòng

Bệnh viện Bà Rịa, nơi xảy ra vụ việc bé sơ sinh tử vong sau tiêm phòng. Ảnh VnExpress

Bước đầu xác định bé sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan siêu vi B tại Bệnh viện Bà Rịa là do nhiễm trùng huyết. "Hiện tại, công an địa phương và tỉnh cũng đã tiến hành giám định pháp y để điều tra, chúng tôi đang chờ kết quả của ngành chức năng" - ông An cho biết.

Trong khi đó gia đình cháu bé cho rằng kíp trực đã tắc trách khiến trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin. Người nhà cho biết chích ngừa xong, buổi trưa bé liên tục khóc ngất. Y tá đến lật rốn bé kiểm tra rồi bảo không có gì và cho rằng “bé nào tiêm vắc xin xong chả khóc thế”.

Những giờ tiếp theo, cháu liên tục khóc đến tím tái, chân tay gồng mạnh đến són cả phân ra ngoài, y bác sĩ cho rằng cháu không bú được mẹ nên khóc. Tối cùng ngày bé sơ sinh được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 song các bác sĩ tại đây cho biết cháu đã chết não, tim đập yếu và rối loạn, 99% tử vong. Gia đình quyết định dừng cấp cứu.

>> Tang tóc phủ bóng 2 gia đình nghèo mất con vì ‘thủy thần’ ở Gia Lai

Lan Anh (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang