4 nguyên nhân 'thầm lặng' gây bệnh xơ gan nguy hiểm

author 18:49 23/02/2016

(VietQ.vn) - Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh xơ gan nghiêm trọng như uống rượu bia, nhiễm virus viêm gan, sống trong môi trường ô nhiễm...

Bệnh xơ gan là giai đoạn cuối của bệnh lý viêm gan mạn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan. Đây là bệnh thường gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ.

Bệnh xơ gan là căn bệnh nguy hiểm do nhiều nguyên nhân gây nên

Bệnh xơ gan là căn bệnh nguy hiểm do nhiều nguyên nhân gây nên

Xơ gan có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng ổ bụng, xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, bệnh não do gan, ung thư gan... Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh, trong đó thường gặp là 4 nguyên nhân dưới đây.

Virus gây viêm gan

Các loại virus gây viêm gan lâu dần có thể dẫn đến bệnh xơ gan

Các loại virus gây viêm gan lâu dần có thể dẫn đến bệnh xơ gan

Thường gặp và nguy hiểm nhất là viêm gan do virus B, đây là một "căn bệnh thầm lặng" vì đa số những người bị nhiễm viêm gan B không biết là mình bị nhiễm và có thể vô tình lây lan qua nhiều đường khác nhau. Khi nhiễm viêm gan B mạn tính (virus viêm gan B tồn tại trong gan trên 6 tháng) thì có nguy cơ tiến triển thành các loại bệnh gan nặng hơn như xơ gan hay ung thư gan. Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B mạn tính cao, chiếm trên 20% dân số.

Sử dụng thực phẩm không an toàn

Gan có vai trò chuyển hóa các chất dinh dưỡng để cơ thể hấp thu. Sử dụng thực phẩm bị ô nhiễm, nguồn gốc không rõ ràng, chứa nhiều hóa chất độc hại, thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh... là nguyên nhân “thầm lặng” làm chức năng gan bị suy giảm. Một khi gan bị tổn thương thì dễ dẫn đến men gan cao, viêm gan, xơ gan là những bệnh khó tránh khỏi.

Uống nhiều rượu bia

Uống nhiều rượu bia là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh xơ gan

Uống nhiều rượu bia là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh xơ gan

Gan bị ảnh hưởng lớn trước tác hại của rượu bia vì 90% lượng rượu bia vào cơ thể được chuyển hóa ở gan. Rượu có thể gây ra 3 loại bệnh về gan là gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu và xơ gan. Các bệnh này xảy ra theo chuỗi nối tiếp nhau với bệnh đầu tiên là gan nhiễm mỡ. Nếu dừng uống rượu, bệnh có thể dừng ở giai đoạn này. Tiếp tục uống rượu sẽ dẫn đến viêm gan, xơ gan và về lâu dài, ung thư gan sẽ phát triển từ nền các tế bào gan bị xơ hóa. 

Môi trường bị ô nhiễm

Có nhiều chất hóa học từ môi trường ô nhiễm đọng trong gan. Gan có một nhiệm vụ quan trọng là giải độc và thải trừ chất độc. Sống ở môi trường bị ô nhiễm bởi khí thải, chất thải độc hại; làm việc thường phải tiếp xúc với hóa chất, khói thuốc lá… khiến gan phải làm việc hết công suất để phân giải các chất này. Dưới tác động lâu dài của các yếu tố ô nhiễm, gan phải hoạt động liên tục dẫn đến quá tải, tế bào gan bị tổn thương, chức năng giải độc bị suy giảm. Đây chính là cơ hội để các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan...phát triển.

Thanh Mai (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang