Món ngon từ cá hô đặc sản bạc triệu của miền Tây

author 16:46 13/01/2015

(VietQ.vn) - Cá hô đất là loài cá nước ngọt nổi tiếng miền Tây với trọng lượng nhiều con nặng tới trên 100 kg. Cá ít xương, thịt trắng, ngọt; da dày, dai và rất béo, làm món gì cũng ngon hơn hản các loại thịt cá khác

Cá hô là loài cá nước ngọt có vẩy lớn nhất mà người dân ở đồng bằng sông Cửu Long thường nhắc đến. Cách đây gần chục năm, người ta vẫn còn bắt được những con cá hô lớn nặng đến 170 - 180kg , mỗi chiếc vẩy cá lớn gần bằng miệng chén.  Nhưng cá hô hiện nay chỉ còn phổ biến là cá hô đất, theo như cách gọi của dân An Giang là những con cá hô có trọng lượng nhỏ từ 10 - 15kg/con.

Nhân gian truyền rằng ăn thịt cá hô rất may mắn. Thịt cá hô không dai như thịt heo, thịt bò mà nó dai và có nhiều lớp sụn mỏng, thịt vừa ngon vừa dai, không bở như các thứ cá khác vì vậy được chế biến thành nhiều món ăn đặc sản miền Tây. Một số món ngon từ cá hô nổi tiếng khắp các nhà hàng như: cá hô nướng muối ớt, cá hô chưng tương, cá hô nhúng mẻ,...

Cá hô nhúng mẻ - nhúng dấm
 
Thịt cá hô tươi nguyên da đem phi lê nhúng mẻ hoặc nhúng dấm. Ấn tượng nhất là phần da cá nở xòe ra như những cánh hoa hàm tiếu, rất giòn và béo. Nhưng đây là vị béo gây ghiền chứ không ngậy như mỡ cá ba sa. Thịt cá thơm, ngọt và chắc, chấm với nước mắm dấm ớt. Nước mẻ, dấm chua thanh được dung hòa với ít chuối chát, khế xắt mỏng và nước ngọt của cá tươi tạo nên mước dùng đặc biệt cho món cá hô nhúng mẻ hay nhúng dấm. 

Cá hô hấp gừng - hấp xì dầu

Món cá hô hấp xì dầu ăn với cơm sẽ rất ngon

Món cá hô hấp xì dầu giúp thịt cá thêm phần đậm đà, ăn với cơm sẽ rất ngon. Ảnh minh họa

Món này vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Cá không còn tanh mà lại rất đậm đà, thơm ngon. Món này có vị ngọt tự nhiên của cá và béo cùng hương thơm của các loại gia vị, lá thơm đi kèm nên vô cùng hấp dẫn mà lại giúp giảm độ tanh của cá. Hoặc với vị đậm đà của xì dầu, món cá hấp này với cơm sẽ rất ngon, nhiều người thường ăn với rau cải luộc cùng vài lát gừng để tận dụng luôn nước chấm của món cá.

Cá hô nấu ngót - nấu riêu - nấu chua

Bát canh ngọt mát với vịt ngọt tự nhiên của cá hô, được nấu với măng chua, dứa và cà chua, có thể dùng kèm với cơm hoặc bún đều ngon. Bên cạnh đó cũng có thể chọn món cá hô nấu ngót hoặc nấu riêu, tất cả đều thơm ngọt, ngọt mát tự nhiên.

Cá hô nướng muối ớt

Cá hô nướng muối ớt ăn cùng rau thơm là đặc sản nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ

Cá hô nướng muối ớt ăn cùng rau thơm là đặc sản nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ. Ảnh minh họa

Món cá hô nướng được ăn kèm với các loại rau thơm đặc trưng như: rau diếp cá, đinh lăng, húng,... cùng với chuối xanh và dứa thơm giúp thịt cá giòn dai ngọt lịm hương vị tự nhiên.

Cá hô chưng tương

Món cá chưng tương dùng kèm với rau sống rất ngon và tốt cho sức khỏe, là một lựa chọn sáng suốt cho bữa ăn vào dịp cuối tuần của gia đình. Món cá vừa thơm vừa cay, ngậy mùi tương chưng.

Thái Hà (tổng hợp)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang