Chất lượng sống

Ẩm thực

Chuẩn bị thực đơn món ngon cả tuần trong một lần đi chợ

authorNguyễn Thảo 15:00 21/11/2016

(VietQ.vn) - Khi không có thời gian hoặc trời lạnh ngại phải dậy sớm, hãy tham khảo thực đơn món ngon cả tuần dưới đây chỉ cần 1 lần đi chợ.

Sự kiện: Thực đơn cho cả tuần

Thứ 2: Thịt xiên nướng tẩm vừng mật ong

Nguyên liệu:

- 400 g thịt nạc vai

- 1 thìa vừng trắng

- 1 thìa mật ong

- 1 củ tỏi băm nhỏ

- Hạt nêm, nước mắm

- Xiên tre

Cách làm:

Bước 1: Thịt lợn rửa sạch thái lát dày khoảng 4 -5mm cho vào tô. Thêm một ít nước mắm, hạt nêm, tỏi băm nhỏ và vừng vào trộn đều.

Bước 2: Dùng xiên tre để xiên thịt đã ướp vào. Chú ý các miếng thịt không xiên dày quá, khi nướng sẽ lâu chín

Bước 3: Cho thịt xiên vào vỉ nướng và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút.

Bước 4: Bạn lật mặt thịt xiên và dùng cọ quét mật ong đều lên trên xiên thịt và nướng thêm 15 phút nữa cho thịt chín vàng đều là được.

Bước 5: Lấy thịt ra đĩa và thưởng thức thôi.

Thứ 3: Gỏi bắp cải tím chua ngọt

Nguyên liệu:

- 1 bắp cải tím

- 1 củ cà rốt 

- 300 g tôm 

- Đậu phộng (lạc rang), ngò rí (rau mùi), ớt, chanh

- Nước mắm chua ngọt

Món gỏi bắp cải tím chua ngọt 

Cách làm:

- Bắp cải tím và cà rốt thái sợi nhuyễn sau đó rửa sạch để ráo.

- Tôm lột bỏ vỏ và chỉ đen, ướp với 1 muỗng muối, 1/2 muỗng tiêu sau đó bắt chảo lên bếp thêm 1/2 muỗng dầu. Trút tôm vào xào nhanh tay trong 5 phút tắt bếp.

- Dùng 1 thố lớn cho 2 muỗng giấm, 1 quả chanh vắt lấy cốt, 3 muỗng đường, xíu muối, 1/2 muỗng dầu ăn trộn đều tiếp đến cho bắp cải, cà rốt, đậu phộng, rau mùi và tôm vào.

- Đeo găng tay nilon và trộn đều cho ra đĩa. Khi ăn bạn làm thêm một chén nước mắm chua ngọt theo khẩu vị gia đình để ăn cùng.

Thực đơn cuối tuần chỉ 2 món nhưng cực chất(VietQ.vn) - Thay vì những bữa cơm văn phòng vào các ngày đi làm, hãy thưởng cho mình và gia đình với thực đơn cuối tuần toàn món ngon.

Thứ 4: Bánh xèo kim chi cay

Nguyên liệu:

- Bột bánh xèo: 1 bát con

- Thịt heo: 150 g

- Trứng: 2 quả

- Dầu hào: 3 thìa nhỏ

- Ớt chuông xanh: 2 trái cắt lát

- Ớt chuông đỏ: 1 trái cắt lát

- Hành hoa: 3 cây

- Kim chi: 150 g

- Mè (vừng) rang: 1 muỗng canh

- Dầu ô-liu: 3 mỗng canh

- Rau sống, rau thơm các loại ăn kèm

- Nước chấm: 2 muỗng canh giấm gạo, 6 muỗng canh nước tương (hoặc nước mắm tùy thích),1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh mè rang, 1/2 thìa nhỏ ớt bột.

Cách làm:

- Bột trút vào trong tô, đập trứng, thêm dầu hào, nước vào hoà tan bột. Khi gần tráng khuấy bột lên cho đều.

- Đun chảo dầu nóng tráng một lớp bột mỏng lên, sau đó thêm thịt, kim chi, ớt đỏ, ớt xanh, mè lên trên. Bánh chín vàng giòn lấy ra đĩa.

- Ăn nóng kèm rau sống chấm nước tương có pha giấm rất ngon.

Thứ 5: Cá chép om dưa

Nguyên liệu:

- 1 con cá chép

- Thịt mỡ (mình lựa phần mỡ có dính ít thịt)

- Dưa muối chua

- Cà chua, dấm bỗng

- Gừng, hành khô, nghệ, hành lá, thì là, ớt.

 Nguyên liệu làm món cá chép om dưa

Thực hiện:

Bước 1: Với món cá chép om dưa mình rất thích om với tóp mỡ để ăn cùng. Thế nên mình mua thịt mỡ, rửa sạch, thái miếng và rán mỡ vớt ra phần tóp để riêng, phần mỡ sẽ dùng để rán cá.

Bước 2: Cá chép đánh vẩy, mổ bụng, làm sạch. Khứa vào đường trên bề mặt cá. Sát ít muối vào trong phần bụng cá đã rửa sạch, thấm khô. Cho cá vào chảo rán qua cá cho vàng da là được. Đối với món cá chép om dưa bạn có thể rán hoặc không rán cá cũng được. Nhưng mình thích rán qua cá để cá giảm bớt mùi tanh.

Bước 3: Cà chua rửa sạch, bổ cau rồi xào với mỡ (hoặc dầu ăn).

Bước 4: Tiếp đó cho dưa chua vắt bớt nước vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Bạn cho gừng thái sợi và ớt hiểm đập dập vào xào cùng nếu thích ăn cay. Dưa xào chín nếu muốn tăng độ chua có thể chế thêm một bát con dẫm bỗng (nếu dưa nhà tự muối có thể dùng nước muối dưa để tăng độ chua, nhưng chú ý điều chỉnh độ mặn vì nước muối dưa đã mặn sẵn). Lượng nước trong nồi phải chế đủ sao cho đến khi cho cá vào thì sâm sấp mặt cá.

Bước 5: Nước om dưa sôi bạn cho cá chép, tóp mỡ và ít bột nghệ (hoặc nghệ tươi giã dập) để om cùng.

Bước 6: Lật cá 1 lần trong khi om để cá ngấm đều vị chua, cay, mặn đều hai bên. Lật nhẹ nhàng tránh làm nát cá. Cá ngấm đều vị bạn rắc hành, thì là cắt khúc vào trong nồi và bắc xuống.

Thứ 6: Tôm rang muối sả thơm giòn

Nguyên liệu:

- 7 con tôm to

- 3 tép tỏi băm, 1 nhánh hành lá thái nhỏ, 2 nhánh hành lá thái khúc, 1 trái ớt sừng thái lát, 1 củ hành khô băm nhỏ

- Gia vị: muối,  tiêu, chút đường, một ít bột ớt, trộn hết vào nhau

- 3 muỗng canh tinh bột bắp

Thực hiện:

Bước 1: Tôm rửa sạch, để ráo. Cho tôm vào bao nilon cùng với bột bắp trộn đều.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, chờ dầu nóng cho từng con tôm vào chiên với lửa cao khoảng 1-2 phút là tôm chín có màu đỏ đẹp.

Sẵn chảo dầu, bạn cho sả vào chiên vàng rồi vớt ra, cho lên giấy thấm dầu.

Bước 3: Bắc một chảo khác lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, dầu nóng cho ớt, tỏi, hành và hành lá vào xào thơm 1 phút.

Tiếp theo cho tôm và sả chiên vàng vào đảo 2 phút. Cuối cùng rắc muối tiêu và trộn đều là hoàn tất.

Tôm rang muối sả cho ra dĩa, trang trí tùy thích. Món này ăn nóng bảo đảm tuyệt ngon!

Chúc các bạn có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình!

Nguyễn Thảo (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang