Có nên sử dụng thực phẩm chức năng theo cách truyền miệng?

author 06:51 26/10/2016

(VietQ.vn) - Thực phẩm chức năng hỗ trợ trị bệnh, song chưa hẳn đã có tất cả các công dụng như giới thiệu, thậm chí còn kèm theo tác dụng phụ không mong muốn.

Không sử dụng sản phẩm thực phẩm chức năn theo cách truyền miệng khi không hiểu rõ về sản phẩm. Các cơ sở y tế phải phổ biến, hướng dẫn người dân chỉ mua các sản phẩm thực phẩm chức năng khi thực sự có nhu cầu và dùng đúng hướng dẫn sử dụng.

Đó là nhấn mạnh trong văn bản số 9793/VP-KGVX vừa được Văn phòng UBND TP Hà Nội ban hành về việc yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường quản lý thực phẩm chức năng, bao gồm các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng, do Sở Y tế Hà Nội chủ trì.

Cụ thể, UBND TP Hà Nội yêu cầu các cơ quan liên quan xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, ghi nhãn, kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm thực phẩm, cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kiểm tra, giám sát việc quảng cáo thực phẩm chức năng trên địa bàn, giám sát chặt chẽ việc tổ chức hội thảo giới thiệu thực phẩm chức năng theo quy định của pháp luật. Xử lý nghiêm việc lợi dụng hội thảo giới thiệu sản phẩm để khám chữa bệnh tư vấn trái phép, bán và giới thiệu thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh.

Công khai tên cơ sở vi phạm, nội dung vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.

 Các chuyên gia khuyến cáo, không nên dùng thực phẩm chức năng theo quảng cáo hay dùng theo lời khen của người khác. Ảnh minh hoạ.

Đồng thời, các chuyên gia khuyến cáo, thực phẩm chức năng nào cũng có một số hiệu lực hỗ trợ chữa bệnh, nhưng chưa hẳn các sản phẩm đã có tất cả các công dụng như giới thiệu, thậm chí còn kèm theo các tác dụng không mong muốn, nhất thời hoặc kéo dài như tăng huyết áp, tim đập nhanh, tăng cân, suy kiệt…

Không nên cho rằng thực phẩm chức năng là vô hại, không nên dùng theo quảng cáo hay dùng theo lời khen của người khác, người dùng nên tìm hiểu kỹ thành phần tính năng có phù hợp với việc hỗ trợ chữa bệnh cho mình.

Ngược lại, người tiêu dùng có quyền tự mua thực phẩm chức năng chứ không bắt buộc mua theo đơn như dược phẩm, nhưng nếu chưa hiểu kỹ, người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ.

 Huy Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang