Công ty Mỹ gắn con chip siêu nhỏ vào người nhân viên để làm gì

author 19:03 25/07/2017

(VietQ.vn) - Con chip siêu nhỏ được cấy vào người nhân viên và cho phép nhân viên vẫy tay qua máy quét, mở cửa tự động và có thể làm đơn giản hóa thủ tục trả tiền.

Công ty phân phối bán lẻ 32market (32M) tại bang Wisconsin (Mỹ) vừa giới thiệu cho nhân viên chương trình không bắt buộc: gắn chip nhận dạng phổ sóng vô tuyến cấy vào người (RFID).

Theo kênh truyền hình KSTP-TV, ít nhất 50 nhân viên thuộc công ty kỹ thuật này sẽ được gắn chip vào vị trí vùng da giữa ngón cái và ngón trỏ trên bàn tay phải. Kích thước của loại chip này chỉ bằng một hạt gạo và dễ dàng được cấy ghép vào da người “chỉ trong vòng vài giây”. Miếng chip nhỏ xinh này cho phép nhân viên vẫy tay qua máy quét, mở cửa tự động và có thể làm đơn giản hóa thủ tục trả tiền.

Chúng sẽ được cấy ghép bên dưới da ở vị trí giữa ngón cái và ngón trỏ. Quá trình cấy ghép chỉ diễn ra trong vài giây, 32M chia sẻ trong thông cáo báo chí.

Con chip có kích thước chỉ bé bằng hạt gạo được cấy vào dưới da

Theo cuốn sách giới thiệu của công ty, công nghệ RFID sẽ được áp dụng trong việc vận hành mọi thứ, từ việc mở cửa, sử dụng máy photocopy, đăng nhập vào máy tính công ty, mở khóa điện thoại, chia sẻ danh thiếp, lưu trữ hồ sơ sức khỏe/y tế cá nhân. Công ty kết luận kỹ thuật này một ngày nào đó sẽ được tiêu chuẩn hóa, cho phép bạn dùng nó như hộ chiếu, thẻ đi lại trên các phương tiện công cộng và thẻ mua hàng.

32M tự hào là công ty Mỹ đầu tiên khuyến khích nhân viên gắn chip vào cơ thể. Tại châu Âu, một công ty Thụy Điển có tên BioHax International đã tiến hành gắn chip lên cơ thể nhân viên của họ. 32M và BioHax có quan hệ kinh doanh khá mật thiết.

Theo một số nguồn tin, nhân viên công ty vừa lưỡng lự và hào hứng trong lần đầu nghe về ý tưởng, nhưng phần lớn các giám đốc đồng tình sau khi tìm hiểu và trao đổi thêm. Nếu đổi ý, nhân viên có thể yêu cầu gỡ chip dễ dàng.

Jowan Osterlund, người điều hành BioHax, cho rằng việc cấy chip là chuyện bình thường. "Tôi chắc chắn đây sẽ là một cách tự nhiên để đưa thêm một khía cạnh khác vào cuộc sống thường nhật của chúng ta", Osterlund nói.

Ý tưởng này dù vậy vẫn vấp phải ý kiến trái chiều do lo ngại vấn đề bảo mật và quyền riêng tư. "Giống loài chúng ta đã sống sót hàng nghìn năm không cần microchip, liệu có nhu cầu đặc biệt nào khiến chúng ta phải gắn chip lúc này không", Adam Levin, nhà sáng lập của công ty CyberScout cung cấp giải pháp bảo vệ nhận diện, nói.

Lê Cao (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang