Dao nhà bếp cũng là nguồn bệnh nguy hiểm

author 17:06 17/12/2012

(Vietq.vn) - Theo nghiên cứu mới cho biết, những người chuẩn bị thức ăn trong nhà bếp thường được khuyên là nên rửa tay để ngăn chặn sự lây lan của bệnh, vì dao và các dụng cụ nhà bếp là mối đe dọa vô hình và là nguyên nhân lây bệnh.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm an toàn thực phẩm tại Đại học Georgia (Mỹ) đã sử dụng dao mới và bàn mài trên sáu loại trái cây và rau quả đã được tiêm virus viêm gan A và một loại virus gây "nôn” có tên norovirus.

Hơn phân nửa số dao và bàn bị nhiễm virus sau khi tiếp xúc với rau củ nêu trên, rồi virus truyền qua những con dao chưa tiếp xúc để bên cạnh.

Thí nghiệm được tiến hành trên dưa chuột, dâu tây, cà chua, cà rốt và dưa hấu ruột đỏ, vàng.

Theo công bố trên số mới nhất của tạp chí thực phẩm và môi trường virus học, các loại dao, cho dù có răng cưa, sắc hoặc không sắc đều không quan trọng.

Đồng tác giả nghiên cứu Marilyn Erickson cho AFP biết quả nghiên cứu này rất quan trọng đối với những người có hiện miễn dịch yếu.

Các nhà khoa học khuyên người làm bếp nên rửa dao sau mỗi lần dùng để tránh virus lây lan .

Nghiên cứu trước đây chỉ tập trung vào ô nhiễm đồ dùng nhà bếp và các bề mặt đã tập trung vào vi khuẩn, virus.

Nên rửa sạch dao sau khi sử dụng để tránh virus lây lan
Dao sau khi sử dụng sẽ bị nhiễm virus từ thực phẩm

Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy, norovirus là nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc thực phẩm ở Mỹ. Ăn thức ăn có chứa 1-100 norovirus sẽ dẫn đến các triệu chứng ói mửa hoặc tiêu chảy.

Dưới đây là một số mẹo nhỏ dành cho bạn:

- Đựng dao trong tủ đựng dao hoặc ở ngăn kéo.

- Rửa dao thật sạch sau mỗi lần sử dụng. Bạn có thể dùng xà bông để rửa và rửa bằng nước ấm, sau đó lấy giấy lau khô.

- Hãy giữ cho dao được khô, nếu không nó sẽ bị gỉ rất nhanh. Tránh để các thành phần axit có trong các thực phẩm như trái cây, nước xốt cà chua... bám vào lưỡi dao.

- Mài dao thường xuyên.

Nên rửa sạch dao sau khi sử dụng để tránh virus lây lan

- Không nên cắt thực phẩm còn nóng, sẽ dễ làm hư dao.

- Không nên rửa dao trong máy rửa chén, sẽ mau chóng làm hư lưỡi dao.

- Nếu để dao trong ngăn kéo, hãy dùng giấy bọc lại để tránh ẩm ướt.

- Sử dụng dao đúng mục đích. Một con dao dùng để cắt thịt có thể bị hư nếu bạn cố chặt một khúc xương.

- Để phần cán nhựa của dao tránh xa nguồn nhiệt.

Ngọc Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang