Dịch Covid-19: Địa bàn Hà Nội có 3 nguy cơ lây nhiễm lớn

author 16:39 17/03/2020

(VietQ.vn) - Nhóm thứ nhất là từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Nhóm thứ hai có nguy cơ lây lan cao là khách du lịch đến trước ngày 6-3 và nhóm thứ ba là công dân Việt Nam ở nước ngoài đang trở về.

Hà Nội xác định, trên địa bàn có ba nguy cơ lây nhiễm lớn. Cụ thể:

Nhóm thứ nhất là từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản tuy đã giảm, nhưng vẫn còn nguy cơ cao, vì có những trường hợp ủ bệnh đến ngày thứ 39 mới phát bệnh, có trường hợp tái nhiễm. Vậy nên sau cách ly 14 ngày, các trường hợp này vẫn cần tiếp tục được chăm sóc sức khỏe, giảm tiếp xúc với người thân, gia đình và cộng đồng xã hội. Nếu có biểu hiện liên quan đến sốt, ho, khó thở… cần báo ngay cho các cơ sở y tế để được thực hiện xét nghiệm lại, cách ly nếu cần thiết.

"Do đó, việc tổ chức xét nghiệm, cách ly 14 ngày và xác định, âm tính cho về, đó là kết quả bước đầu cho xác suất cao nhưng chưa phải là 100%. Chúng tôi đề nghị tất cả các trường hợp cách ly khi đã cho về vẫn tiếp tục chăm sóc sức khỏe, giảm tiếp xúc với chính người thân trong gia đình, cộng đồng xã hội" ông Chung nói.

Nhóm thứ hai có nguy cơ lây lan cao là khách du lịch đến trước ngày 6-3, đến nay mới được 10 ngày. Phải đến hết tháng 3-2020 mới có thể yên tâm với các đối tượng này, cho nên các cơ sở lưu trú, chính quyền địa phương cần tiếp tục công tác rà soát những trường hợp từ vùng dịch về Hà Nội trước ngày 6-3.

Nhóm thứ ba là công dân Việt Nam ở nước ngoài đang trở về, hiện Hà Nội có hơn 1.000 người từ nước ngoài trở về, dù đã cách ly, nhưng vẫn nguy cơ phát bệnh cao trong những ngày tới.

Phát biểu tại buổi họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, đại dịch Covid-19 tiếp tục lây lan nhanh, tỷ lệ tử vong cao, nhất là với nhóm bệnh nhân cao tuổi có nền bệnh mãn tính. "Không loại trừ có thể có những bệnh nhân trong trường hợp mất, khi đó cũng có thể mọi người tâm tư, xao động. Tôi đề nghị mọi người hết sức bình tĩnh, chúng ta hoàn toàn đang kiểm soát tốt dịch bệnh, chưa để nguy cơ không kiểm soát được" - ông Chung trấn an.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh rằng "nếu chúng ta làm được tốt, giữ được phong độ như này, tôi tin đến cuối tháng 4-2020 hình biểu đồ dịch sẽ đi xuống, lúc đó Hà Nội sẽ an toàn hơn. Còn giai đoạn này các nguy cơ đang theo chiều đi lên, vì vậy không được chủ quan, không được lơ là, phải tiếp tục với tinh thần trách nhiệm cao".

Hiện thành phố có thể lấy 1.500 đến 2.000 mẫu xét nghiệm/ngày, đưa ra kết quả cho 1.200 đến 1.500 mẫu/ngày. Thời gian tới, có thể xét nghiệm từ 2.000 đến 2.500 mẫu.

Hiện nay có hai bệnh nhân có diễn biến nặng, không tránh khỏi việc người dân hoang mang, lo lắng, nhưng Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định thành phố vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Đồng thời lưu ý các cấp, các ngành, nhiệm vụ số một hiện nay là bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho người dân, bởi nếu dịch bệnh lan rộng sẽ gây ra những tổn thương lớn về tâm lý xã hội.

Tin rằng, với những biện pháp quyết liệt của thành phố từ trước đến nay, tình hình dịch trên địa bàn Hà Nội sẽ giảm vào cuối tháng 4-2020. Hà Nội cũng kêu gọi người dân hạn chế ăn thịt chó, mèo, động vật hoang dã; ngừng mọi sinh hoạt tôn giáo từ nay đến hết ngày 31-3 để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Mai Hương

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang