Độc chiêu chiếm đoạt tiền tỷ của đại gia thủy sản Bạc Liêu

authorLan Ninh 12:44 14/09/2016

(VietQ.vn) - Đại gia thủy sản đã ký thế chấp tài sản hơn 64 tỷ đồng cho ngân hàng, trong đó tài sản cố định hơn 33 tỷ đồng, kho tôm trên 121 tấn để vay tiền sản xuất

Tin tức đăng tải trên báo Người đưa tinCông an tỉnh Bạc Liêu vừa thực hiện lệnh khởi tố, bắt giam đối với ông Ngô Chí Dũng - Giám đốc Công ty Thủy sản Minh Hiếu (địa chỉ ở thị xã Giá Rai, Bạc Liêu) và một số đối tượng có liên quan để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. 

Ngày 12/9, hàng chục cảnh sát ập vào và vay xung quanh Công ty Thủy sản Minh Hiếu để khám xét.

 Công an khám xét trụ sở công ty của đại gia thủy sản Bạc Liêu. Ảnh: Vietnamnet

Theo báo Vietnamnet, Ngô Chí Dũng và vợ là bà Lê Thị Hạc - Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty Minh Hiếu đã thành lập nhiều công ty và hộ kinh doanh, thuê người đứng tên cũng như chịu trách nhiệm pháp lý.

Cụ thể, công ty CP dịch vụ thương mại thủy sản Bình Hưng (huyện Bình Chánh, TP.HCM) do ông Trần Đình Tiến làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc; công ty CP thủy sản Minh Hiếu Bạc Liêu do bà Nguyễn Thị Út làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc;...

Tháng 11/2011, Dũng chỉ đạo đại diện các công ty, hộ kinh doanh do mình thành lập xuất hóa đơn khống, ghi nội dung hàng hóa không có thật để gửi ngân hàng. Sau đó, ký hợp đồng thế chấp tài sản hơn 64 tỉ đồng cho một ngân hàng (chi nhánh Bạc Liêu), trong đó tài sản cố định trị giá hơn 33 tỉ đồng và kho tôm đông lạnh thành phẩm trên 121 tấn, trị giá hơn 31 tỉ đồng để vay tiền sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, khi kiểm kê kho này chỉ có 52 kg tôm khô.

Bắt giám đốc công ty thủy sản vay hàng chục tỷ bằng ... 52kg tôm(VietQ.vn) - Khi công ty nợ 42 tỷ đồng và mất khả năng thanh toán thì cơ quan chức năng phát hiện kho tôm đông lạnh 121 tấn doanh nghiệp thế chấp chỉ còn 52 kg tôm

Từ các hồ sơ và tài sản thế chấp, ngân hàng đã giải ngân cho công ty vay gần 37 tỷ đồng. Hiện nay công ty này đang nợ ngân hàng hơn 42 tỷ và không có khả năng chi trả.

Trong quá trình điều tra, công an còn phát hiện công ty của ông Dũng dùng tài sản thế chấp là hàng tôm đông lạnh tồn kho trên để vay nhiều ngân hàng khác, và hiện không còn khả năng trả hơn 128 tỉ đồng.

Cũng theo báo Người đưa tin, ông Ngô Chí Dũng không phải là vị đại gia thủy sản đầu tiền ở miền Tây bị bắt vì tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và liên quan đến các hoạt động sai phạm tài chính cho những cán bộ biến chất của một số ngân hàng tiếp tay.

Cụ thể, vào trước tháng 4/2016, hàng loạt đại gia thủy sản ở Cà Mau cũng đã bị bắt và bị Viện KSND tối cao cũng đã ra cáo trạng truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong số đó có bà Đặng Thị Ngơi - nguyên Giám đốc Xí nghiệp kinh doanh chế biến thủy sản và xuất khẩu Ngọc Sinh (địa chỉ xã Khánh An, huyện U Minh, Cà mau); ông Nguyễn Tấn Hải, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH chế biến và xuất nhập khẩu Việt Hải (địa chỉ xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, Cà Mau)…

Ninh Lan (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang