Dùng keo tự vá lốp ô tô phải thực hành đúng chuẩn, tránh gây mòn vành xe, tốn tiền thay thế

author 06:00 23/07/2020

(VietQ.vn) - Hiện nay để khắc phục tình trạng lốp ô tô bị thủng trên đường nhiều tài xế thường dùng keo tự vá cho nhanh tuy nhiên theo các chuyên gia về ô tô, cần sử dụng sản phẩm chất lượng nếu không dễ gây mòn vành xe, tốn tiền thay thế.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Một trong những nỗi sợ lớn nhất của người đi ô tô đó là xe bị thủng lốp giữa đường. Thủng lốp là vấn đề không quá to tát nhưng có thể gây rắc rối cho tài xế trên đường, thậm chí còn gây nguy hiểm tính mạng nếu không kiểm soát được tình huống.

Khi xe ô tô bị thủng lốp sẽ khiến hành trình gián đoạn, mất nhiều thời gian để chạy tìm chỗ vá lốp hoặc dừng lại để thay lốp dự phòng. Nếu chọn cách tìm chỗ vá lốp, việc di chuyển xe khi áp suất lốp không đảm bảo có thể gây hại lốp xe, vành xe. Đặc biệt, không phải tuyến đường nào cũng có chỗ vá lốp gần đó. Tình huống tệ nhất phải gọi xe cứu hộ. Trong khi đó, chọn cách thay lốp dự phòng dù gọn nhẹ hơn nhưng cũng có thể gây không ít khó khăn và mất nhiều thời gian nếu người lái không rành việc thay lốp ô tô.

Dùng keo tự vá đảm bảo chất lượng tránh hại vành xe, tốn tiền sửa chữa. Ảnh: Danchoioto 

Để khắc phục tình huống này thì nhiều người dùng keo tự vá. Keo tự vá lốp ô tô được đánh giá là một giải pháp hiệu quả sẽ giúp hành trình được liên tục dù xe bị thủng lốp, tránh được các rắc rối do thủng lốp gây ra.

Keo tự vá là một loại chất kết dính dạng Polyvinyl Alcohol được sản xuất chủ yếu từ thành phân cao su non, Dioxit Silic, Cacbonnat Canxi… Khi bơm vào lốp xe ô tô, theo lực ly tâm của bánh xe lúc di chuyển, keo tự vá sẽ trán đều mặt trong của lốp.

Khi lốp xe ô tô đột ngột bị vật sắt nhọn đâm thủng, áp suất khí bên trong lốp xe sẽ đẩy dòng keo nhanh chóng tràn và trám kín lỗ thủng. Phần keo tràn kín lỗ thủng khi gặp không khí bên ngoài sẽ tự khô lại đóng vai trò như một nút cao su bịt kín lỗ thủng, ngăn khí thoát ra. Có thể thấy, tác dụng chính của keo tự vá lốp ô tô đó là tự vá thông minh khi xe bị thủng lốp, từ đó duy trì áp suất ổn định bên trong lốp xe, giúp xe có thể vận hành bình thường.

Tuy nhiên có rất nhiều tranh cãi, thắc mắc xoay quanh vấn đề keo tự vá có thể phá huỷ vành xe không. Nỗi lo lắng này cũng khiến không ít người e ngại với keo tự vá lốp xe hơi dù rất muốn sử dụng.

Phanh ô tô yếu- Dấu hiệu cảnh báo động cơ ô tô đang 'kêu cứu', không nên bỏ qua(VietQ.vn) - Động cơ ô tô được coi là bộ phận quan trọng nhất. Do đó một khi bộ phận này gặp trục trặc sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới vận hành cũng như an toàn của tài xế

Theo các chuyên gia về ô tô, thành phần chính trong keo tự vá lốp ô tô là cao su non. Mà bản thân trong cao su non chưa nhiều amoniac, là một chất có thể ăn mòn kim loại, gây mục sét vành xe. Tuy nhiên, với những thương hiệu keo tự vá đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, trong quá trình sản xuất họ sẽ loại bỏ amoniac ra khỏi cao su non, đảm bảo an toàn cho vành xe lẫn săm xe, lốp xe. Khi không muốn tiếp tục dùng có thể xịt rửa dễ dàng.

Ngược lại nếu dùng keo tự vá không rõ nguồn gốc, kém chất lượng và việc sử dụng một cách tùy tiện có thể khiến người tiêu dùng "tiền mất, tật mang". 

Do đó, cần chọn loại keo tự vá chất lượng cao, đã được kiểm định chứng nhận của cơ quan chức năng là sản phẩm đó đảm bảo an toàn, đạt tiêu chuẩn chất lượng và được phép lưu hành trên thị trường.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang