Chủ đầu tư nhiều công trình cố tình lắp đặt hệ thống PCCC kém chất lượng

author 11:32 26/04/2018

(VietQ.vn) - Qua quá trình kiểm tra, phát hiện có không ít chủ đầu tư cố tình cắt giảm chi phí đầu tư ban đầu cho công tác PCCC, đầu tư các hệ thống PCCC kém chất lượng, cố tình trốn tránh trách nhiệm thực hiện công tác PCCC.

Đó là thông tin được Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an chia sẻ tại Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra liên ngành về phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với nhà chung cư, nhà cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, hiện trên địa bàn toàn thành phố có 426 chung cư còn tồn tại vi phạm quy định về PCCC trong tổng số 1.109 cơ sở công trình nhà cao tầng và siêu cao tầng. Năm 2017 và quý I/2018, trên địa bàn thành phố xảy ra 90 vụ cháy tại cơ sở nhà chung cư, nhà cao tầng, chợ. Qua công tác kiểm tra, cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ 71 lượt, đình chỉ 56 lượt hạng mục nhà, công trình.

Hiện trên địa bàn toàn thành phố có 426 chung cư còn tồn tại vi phạm quy định về PCCC

Quá trình kiểm tra đột xuất, toàn diện các mặt công tác PCCC, Đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện những vi phạm, tồn tại ở các chung cư tại 91 Nguyễn Chí Thanh và Khu đô thị Sài Đồng, như việc lưu trữ hồ sơ pháp lý quản lý theo dõi hoạt động PCCC tại cơ sở chưa bảo đảm, còn tình trạng thiếu hoặc thất lạc hồ sơ trong quá trình chuyển giao quản lý, gây khó khăn trong công tác theo dõi, duy tu, bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống và các điều kiện bảo đảm an toàn PCCC. Kỹ năng, kiến thức xử lý các tình huống thoát nạn khi có cháy nổ của người dân còn hạn chế; một bộ phận người dân chưa thực sự quan tâm tham gia các lớp tập huấn về PCCC

Đáng ngại nhất là tình trạng phương tiện, hệ thống PCCC hỏng hóc tê liệt, không được khắc phục kịp thời tại tòa nhà M3, M4 ở số 91 Nguyễn Chí Thanh khiến các tòa cao ốc này mất an toàn, không đảm bảo an toàn trước các nguy cơ cháy nổ. Tòa nhà NO2A Khu đô thị Sài Đồng đưa vào sử dụng nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập 3 biên bản vi phạm về PCCC về 8 hành vi đối với 3 tổ hợp này.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Thành, Hà Nội là địa phương đầu tiên được chọn trong đợt cao điểm tổng kiểm tra nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy, nổ tại 7 tỉnh, thành phố trên cả nước của Bộ Công an.

“Qua quá trình đoàn tiến hành kiểm tra, nổi lên một thực trạng đáng lo ngại. Đó là, có không ít chủ đầu tư cố tình cắt giảm chi phí đầu tư ban đầu cho công tác PCCC, đầu tư các hệ thống kém chất lượng, cố tình trốn tránh trách nhiệm thực hiện công tác PCCC. Nhận thức của cư dân sinh sống, làm việc tại các tòa nhà còn chưa cao dẫn đến tình trạng người dân vi phạm quy định về cháy nổ," Thứ trưởng Bùi Văn Thành cho biết.

Trước tình hình trên, lãnh đạo Bộ Công an đề nghị Hà Nội cần chỉ rõ nguyên nhân, mức độ mất an toàn tại từng công trình để từ đó có những giải pháp cụ thể giải quyết vấn đề này. Mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống tại các công trình, gắn trách nhiệm rõ ràng cho chủ đầu tư, ban quản trị cũng như chính lực lượng PCCC cơ sở.

“Công tác “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ) là rất quan trọng với mỗi cơ sở, là nền tảng để kéo giảm số vụ cháy và hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra", Thứ trưởng Bùi Văn Thành nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bùi Văn Thành đề nghị, các cơ sở phải nâng cao vai trò, trách nhiệm của Chủ đầu tư, Ban Quản lý, Ban Quản trị tòa nhà, chung cư; kiến thức, kỹ năng về an toàn PCCC của người dân; tăng cường trang thiết bị PCCC đồng bộ; huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở sử dụng, vận hành thành thạo các hệ thống, phương tiện, thiết bị PCCC được trang bị tại cơ sở, công tác bảo trì, bảo dưỡng hệ thống phải duy trì thường xuyên.

Bên cạnh đó, trong quy hoạch phát triển đô thị, Ủy ban nhân dân TP Hà Nội cần tính toán, ưu tiên cho hạ tầng PCCC dùng chung toàn thành phố, các khu đô thị, khu công nghiệp… (đảm bảo khoảng cách giữa các tòa nhà, công trình; mạng lưới ống cấp nước chữa cháy của thành phố, khu vực…).

Căn cứ vào kết luận của Đoàn kiểm tra liên ngành, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội phối hợp với các cấp ủy chính quyền khắc phục ngay tồn tại, hạn chế tại những cơ sở chưa đảm bảo an toàn PCCC, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn PCCC…

Hùng Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang