Hậu quả kinh hoàng nếu để trẻ xem tivi quá 1h/ngày

authorNinh Lan 15:46 23/01/2019

(VietQ.vn) - Các bậc phụ huynh cứ ngỡ thói quen ngồi xem tivi nhiều giờ đồng hồ không ảnh hưởng đến sức khỏe của con, nhưng đây là nguyên nhân chính dẫn đến béo phì cho trẻ nhỏ.

Sự kiện: Cảnh báo sức khỏe

TTXVN đưa tin, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Auckland và Đại học Auckland, New Zealnd thực hiện đã tổng hợp và phân tích số liệu khảo sát về thời gian xem tivi hoặc máy tính của hơn 5.000 trẻ từ 24 tới 54 tháng tuổi.

Kết quả chỉ ra thời gian trung bình mỗi trẻ 2 tuổi ngồi trước màn hình tivi hoặc máy tính là 1,5 giờ/ngày, trong khi ở độ tuổi 3,75 thì con số này là 2 giờ/ngày.

Thời gian trung bình mỗi trẻ 2 tuổi ngồi trước màn hình tivi hoặc máy tính là 1,5 giờ/ngày trong khi ở độ tuổi 3,75 thì con số này là 2 giờ/ngày. Ảnh: dailymail

 Trẻ em xem tivi quá nhiều ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Ảnh: dailymail

Nghiên cứu cũng chỉ ra trẻ 2 tuổi xem tivi và máy tính nhiều hơn 1 giờ/ngày sẽ có nguy cơ bị béo phì cao hơn, phải đi thăm khám bác sĩ nhiều hơn và các kỹ năng vận động cũng kém linh hoạt hơn. Cùng với đó là trẻ có thể gặp phải vấn đề tăng động khi được 4 tuổi rưỡi.

Trước nghiên cứu tích cực trên, Bộ trưởng Phát triển xã hội New Zealand Carmel Sepuloni hoan nghênh kết quả nghiên cứu này. Bà cho rằng ngày nay trẻ có nhiều cơ hội tiếp cận với các thiết bị điện tử hơn và vì vậy có thể sẽ dành nhiều thời gian ngồi trước màn hình hơn.

Việc dành thời gian trước màn hình máy tính hoặc tivi để học hỏi kiến thức mới là điều có lợi nhưng cần được điều chỉnh phù hợp và cân đối với các hoạt động thể chất, vui chơi ngoài trời bởi những hoạt động này rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ.

Ăn nhiều bánh kẹo, mứt tết khiến trẻ thừa cân, béo phì(VietQ.vn) - Bánh kẹo, mứt tết hoa quả khô… có lượng đường và đường tinh chế cao, nếu trẻ sử dụng nhiều sẽ dẫn tới tăng cân, béo phì.

Cũng về vấn đề này, báo Phụ nữ TPHCM đưa tin, một số chuyên gia cho rằng, những hậu quả trẻ em phải gánh chịu từ thói quen xem ti vi nhiều là không nhỏ. 

Trước hết có thể làm tăng khả năng mắc bệnh tim mạch; gây xáo trộn thói quen ngủ nghỉ; làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường; nguy cơ béo phì tăng cao; nguy cơ mắc các bệnh về suy giảm khả năng tập trung, chú ý; làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn; có thể khiến trẻ ăn quá mức; làm chậm sự phát triển của hệ thần kinh; gây căng thẳng cho mắt; gia tăng các hành vi cư xử hung hăng; làm giảm sự tương tác với xã hội và mô trường sống bên ngoài.

Theo các nhà khoa học, cơ thể con người không được thiết kế cho việc phải ngồi trong một thời gian quá lâu. Chính vì vậy, nếu cứ chăm chú mãi vào chiếc tivi trong nhiều giờ liền, người lớn cũng bị ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe huống chi trẻ em. Do đó, các bậc phụ huynh cần điều chỉnh thời lượng xem ti vi phù hợp cho con mình nhằm đảm bảo sự phát triển lành mạnh của trẻ cả về thể chất lẫn tinh thần.

Phương Thảo (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang