Nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về an toàn thực phẩm

authorThảo Nguyên 18:42 21/07/2016

(VietQ.vn) - Hội thảo “Sức khỏe và An toàn Thực phẩm” sẽ giúp người tiêu dùng nâng cao nhận thức về vai trò của ATTP đối với sức khỏe thông qua bữa ăn hàng ngày.

Ngày 21/7 Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam (LHPN) tổ chức Hội thảo “Sức khỏe và An toàn Thực phẩm” nhằm giúp người tiêu dùng nâng cao nhận thức về vai trò của an toàn thực phẩm đối với sức khỏe thông qua bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là trong những tháng hè nắng nóng. Hội thảo cũng nhằm tuyên truyền rộng rãi hơn tới người tiêu dùng các quy định chung về vấn đề an toàn thực phẩm.

Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội thảo 'Sức khỏe và An toàn Thực phẩm'Hội thảo thu hút được rất nhiều chị em tham gia

Đây là cơ hội để giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, phản ánh các thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm trong cuộc sống hằng ngày giữa các chị em phụ nữ với các nhà chuyên môn. Đáng chú ý hơn hết, ngoài việc đề cập đến những vấn đề nóng về an toàn vệ sinh thực phẩm đang xảy ra, hội thảo còn đi sâu vào việc phân tích vai trò quan trọng của nhóm chất béo trong việc cung cấp và dự trữ năng lượng giúp cơ thể con người hoạt động hiệu quả; hiểu đúng về sự khác biệt giữa chất béo từ thực vật và các nguồn khác. Trong đó, Tiến sĩ Lê Bạch Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia đã cung cấp một số thông tin quan trọng trong việc sử dụng chất béo có trong dầu thực vật, tiêu biểu có dầu gạo, một trong những loại dầu thực vật được các chuyên gia trên thế giới chứng minh mang lại cho cơ thể những dưỡng chất vượt trội. Đây cũng chính là cơ sở để người nội trợ đưa ra quyết định khi chọn lựa dầu ăn để bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Chiếm hơn 50% dân số, phụ nữ là lực lượng lao động có mặt trên tất cả lĩnh vực liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm như trồng trọt, chăn nuôi, chế biến lương thực, thực phẩm và tiêu dùng. Chị em còn là người trực tiếp chăm lo sức khỏe, cuộc sống gia đình thông qua bữa ăn hằng ngày. Chính vì vậy, phụ nữ cần phải được trang bị kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu dùng. Nếu được cung cấp đầy đủ các thông tin, kiến thức khoa học này, phụ nữ sẽ phát huy hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, quảng bá và tiêu dùng các sản phẩm đảm bảo an toàn; đồng thời phụ nữ sẽ là những người tiên phong và chắc chắn họ sẽ tạo được những chuyển biến vô cùng to lớn trong việc giải quyết vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm đối với phụ nữ nói riêng và cộng đồng nói chung, Hội LHPN Việt Nam đã xác định công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ nâng cao nhận thức và thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hội, góp phần “Hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội thảo 'Sức khỏe và An toàn Thực phẩm'Tiến sĩ Lê Bạch Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia phát biểu tại Hội thảo

Hội LHPN đã chủ động phối hợp với ngành Y tế và các ngành liên quan tổ chức các hội thảo, các lớp tập huấn kiến thức về phòng chống dịch bệnh, thực hiện VSATTP, rửa tay với xà phòng... cho cán bộ, hội viên phụ nữ. Tổ chức giao lưu, hội thi “Tuyên truyền viên giỏi”; “Tìm hiểu kiến thức VSATTP”; “Dinh dưỡng và VSATTP”... để tuyên truyền các kiến thức cơ bản về VSATTP; kỹ năng tư vấn, truyền thông nhằm góp phần nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của phụ nữ và người dân trong cộng đồng về thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi cuộc hội thảo, lớp tập huấn, Hội LHPN cùng với các chuyên gia đến từ Vụ Khoa Học Công Nghệ Bộ Công Thương, Viện Dinh Dưỡng, Viện Kiểm Nghiệm Thực Phẩm,… lại mang đến cho hội viên phụ nữ những kiến thức khác nhau trong việc sử dụng thực phẩm một cách an toàn, có lợi cho sức khỏe.

Kết thúc buổi hội thảo, Hội LHPN Việt Nam cùng các Bộ, Ban ngành đã khuyến cáo cán bộ, hội viên phụ nữ cần sáng suốt trong việc lựa chọn thực phẩm, ưu tiên lựa chọn sản phẩm từ những nhãn hàng uy tín, đã qua kiểm nghiệm, tránh sử dụng các mặt hàng không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ để bữa cơm gia đình được an toàn và trọn vẹn hơn.

Các công ty đa cấp liên tiếp ‘dính đòn’ phạt(VietQ.vn) - Công ty CP Đầu tư MLM Việt Nam và công ty CP Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam bị phạt 700 triệu đồng vì vi phạm trong bán hàng đa cấp.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang