Khám phá hành tinh cư trú trong hệ sao có 4 Mặt Trời

author 14:32 13/03/2015

(VietQ.vn) – Khám phá thế giới vũ trụ đặc biệt này do các nhà thiên văn học phát hiện. Đây là một hành tinh mới cách Trái đất 125 năm ánh sáng và sở hữu tới bốn Mặt trời.

Được biết, khám phá thế giới này là kết quả quan sát thu được từ Đài Thiên văn Palomar, San Diego, Calif, Mỹ. Các chuyên gia đã phát hiện ra một hành tinh mới trong vũ trụ được chiếu sáng bởi 4 Mặt trời. Cụ thể, hành tinh này và 4 Mặt trời của nó được gọi chung là 30 Ari. Đây là hệ thống gồm 4 sao và một hành tinh cách Trái đất khoảng 136 năm ánh sáng, trong đó khoảng cách từ hành tinh chính tới địa cầu là 125 năm ánh sáng.

Hành tinh ở giữa 4 mặt trời là một khám phá thế giới gây chú ý với tất cả các nhà thiên văn

Hành tinh ở giữa 4 mặt trời là một khám phá thế giới dây chú ý tới tất cả các nhà thiên văn học

Điểm đặc biệt của hành tinh trên là nằm trong quỹ đạo của 4 Mặt trời khác nhau. Khoảng cách từ hành tinh này tới Mặt trời gần nhất (gọi là sao 30 Ari B) cũng gấp gần 30 lần quãng đường từ Trái đất tới Mặt trời (gần 4,4 tỷ km). Thời gian ước tính để hoàn thành một vòng quay xung quanh 30 Ari B của hành tinh chính là 355 ngày.

Xét về kích thước, hành tinh 4 Mặt trời lớn gấp khoảng 10 lần sao Mộc nhưng không hề có bề mặt cho phép tàu vũ trụ hạ cánh. Thực tế, hành tinh này đã được phát hiện từ cách đây vài năm. Tuy nhiên, thời điểm đó các nhà thiên văn chỉ nhìn thấy được 3 Mặt trời xung quanh.

Khám phá thế giới này đã gây không ít bất ngờ cho các nhà khoa học

Khám phá thế giới mới này đã gây không ít bất ngờ cho các nhà khoa học

Cho tới mới đây, với việc ứng dụng hệ thống quan sát Robo-AO kết hợp PALM- 3000, Mặt trời thứ tư của hành tinh mới chính thức được phát hiện. Qua đó, 30 Ari trở thành hệ thống hành tinh với 4 Mặt trời thứ hai từng được phát hiện trong vũ trụ. Hành tinh đầu tiên sở hữu tính chất tương tự, đó là KIC 4862625 được phát hiện cách đây khoảng 3 năm.

Hiện nay, các nhà khoa học đang tiếp tục những nghiên cứu để giải mã hệ thống hành tinh mới này. Trong đó, giới chuyên gia đang tập trung nhiều nhất vào vấn đề: tại sao một hành tinh chịu lực kéo của 4 Mặt trời khác nhau mà vẫn có thể giữ được ổn định. Nghiên cứu này đã được đăng tải trên tạp chí Astronomical Journal.

Vy Vy

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang