Khoảng 50 năm trước, Hàn Quốc và Việt Nam có trình độ phát triển tương tự nhau

author 17:18 18/06/2015

(VietQ.vn) - “Khoảng 50 năm trước, Hàn Quốc và Việt Nam có trình độ phát triển tương tự nhau, bây giờ kinh tế họ đã vượt xa Việt Nam”, Phó Ban Tuyên giáo TƯ Vũ Ngọc Hoàng nói.

Sáng nay (18/6) đã diễn ra Hội thảo Quốc gia do Hội nhà báo Việt Nam, Ban Tuyên giáo TƯ và Bộ Thông tin - truyền thông tổ chức.

Với chủ đề "90 năm báo chí cách mạng Việt Nam: Truyền thống, bản lĩnh và trách nhiệm, trong hội thảo, TS. Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên TƯ Đảng, Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo TƯ đã đưa ra những so sánh rất đáng suy ngẫm về sự phát triển của hai nước Việt Nam và Hàn Quốc sau 50 năm.

Ông Hoàng nhấn mạnh: “Đây là ý kiến cá nhân của mình và mong rằng báo chí cách mạng Việt Nam không thể đứng ngoài "câu chuyện này".

TS. Vũ Ngọc Hoàng cho biết, khoảng 50 năm trước, Hàn Quốc và Việt Nam có trình độ phát triển tương tự nhau, sau chiến tranh 1953, họ là nước nghèo nhất thế giới, có lúc bị đói phải ăn vỏ thông, vậy mà đến nay kinh tế Hàn Quốc đã bỏ Việt Nam rất xa, đến mức không tưởng tượng nổi.

TS. Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên TƯ Đảng, Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo TƯ

TS. Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên TƯ Đảng, Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo TƯ. Ảnh Tuổi trẻ

Đến nay đã có hơn 10 vạn người Việt Nam sống ở Hàn Quốc, và hơn 10 vạn người Hàn Quốc sống ở Việt Nam (năm ngoái tôi có nói con số này là 9 vạn, năm nay đã phát triển lên trên 10 vạn).

Nhưng khác một điều: Người Hàn Quốc làm ông chủ ở Hàn Quốc và làm ông chủ kể cả ở Việt Nam, còn người Việt Nam thì làm thuê ở Hàn Quốc và làm thuê cả ở Việt Nam.

“Những yếu kém và tụt hậu như vậy không thể né tránh, không thể giấu đi, mà phải chỉ rõ và tìm cho ra nguyên nhân, kể cả nguyên nhân trực tiếp và nguyên nhân sâu xa, từ đó mà xác định các giải pháp hữu hiệu để thoát ra, để tiến lên”, TS. Vũ Ngọc Hoàng nhấn mạnh.

Ông cho rằng, mức thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam còn quá thấp. Khi kết thúc cơ cấu dân số vàng, thu nhập đầu người của Hàn Quốc là 20.000 USD, Nhật Bản là 30.000 USD.

Còn Việt Nam theo dự báo cơ cấu dân số vàng sẽ kết thúc vào năm 2025 sau đó là sang giai đoạn dân số già, và lúc ấy thu nhập đầu người của Việt Nam tối đa chỉ khoảng 3000 USD (tính theo giá 2005).

“Nói cách khác, trong khi họ còn trẻ đã giàu, còn Việt Nam ta già rồi vẫn còn nghèo. Đã già mà vẫn còn nghèo thì coi chừng là cả đời vẫn nghèo, không ngóc lên được”, TS. Vũ Ngọc Hoàng nhấn mạnh.

Từ những phân tích, nhận định trên, TS. Vũ Ngọc Hoàng cho rằng chúng ta phải đổi mới một cách căn bản và đúng hướng mới giải quyết được tình hình tụt hậu hiện nay, mới chống được tham nhũng, lợi ích nhóm.

“Vượt qua được ‘bẫy’ thu nhập trung bình thấp mà nước ta đang rơi vào và tránh nguy cơ chệch hướng sang ‘CNTB thân hữu’, - một sự tha hóa nguy hại đất nước và suy đồi văn hóa", TS. Vũ Ngọc Hoàng nói.

T. S Vũ Ngọc Hoàng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang