Cảnh báo

An toàn thực phẩm

Kinh hãi hàng loạt vụ chế dầu ăn từ mỡ bẩn quy mô 'khủng'

author 15:37 28/01/2016

(VietQ.vn) - Trong năm qua, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện các cơ sở chế biến mỡ động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ trong điều kiện vô cùng bẩn.

Sự kiện: Thực phẩm bẩn kinh hoàng

Hàng tấn mỡ động vật bẩn sắp được chế thành... dầu ăn

Theo tin tức từ báo Dân Trí, sáng 28/1, Công an huyện Cư Kuin cho biết, đơn vị đã bắt giữ hơn 2 tấn mỡ động vật bẩn, không rõ nguồn gốc tại cơ sở sản xuất mỡ động vật của gia đình ông Nguyễn Ngọc Chiến (SN 1964, ngụ xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin).

Trước đó, vào khoảng 20h ngày 27/1, qua quá trình theo dõi, Công an huyện Cư Kuin đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất mỡ động vật của gia đình ông Chiến. Tại đây, cơ quan công an phát hiện cơ sở đang tiến hành chế biến mỡ động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ và chủ cơ sở không xuất trình được các giấy tờ liên quan.

cơ sở chế biến, sản xuất khối lượng lớn mỡ động vật bẩnCơ sở chế biến, sản xuất khối lượng lớn mỡ động vật bẩn. Ảnh: Dân Trí

Quy trình sản xuất của cơ sở này thiếu vệ sinh an toàn thực phẩm khi chế biến trên nền đất ẩm thấp, cáu đen, bẩn thỉu. Mỡ động vật được chất trong các bao tải chất đầy vườn nhà. Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở có 45 bao tải chứa trên 2 tấn mỡ động vật đã qua chế biến để chuẩn bị đưa đi tiêu thụ.

Chủ cơ sở khai nhận, sau khi chế biến phần mỡ thô sẽ đóng hàng đưa đến Công ty trách nhiệm hữu hạn Đại Hạnh Phúc (trụ sở tại xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) để chế biến thành... dầu ăn.

Hô biến mỡ bẩn thành mỡ ăn

Trưa 14/12/2015, Phòng Cảnh sát môi trường, Chi cục Thú y TP.Đà Nẵng đã đình chỉ lò nấu mỡ bẩn của bà Mai Thị Kim Anh (37 tuổi) ở gần bãi rác Khánh Sơn, P.Hòa Khánh Nam, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng.
Tại thời điểm kiểm tra, bà Anh đang chế biến 170 kg mỡ động vật không rõ nguồn gốc, để dưới nền nhà, mặc cho ruồi bu đầy, hôi thối nồng nặc. Ngoài ra, bà Anh cũng không có giấy phép kinh doanh, chế biến sản phẩm động vật hay chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh, thú y, an toàn thực phẩm... 

170 kg mỡ động vật không rõ nguồn gốc, để dưới nền nhà, mặc cho ruồi bu đầy, hôi thối nồng nặc170 kg mỡ động vật không rõ nguồn gốc, để dưới nền nhà, mặc cho ruồi bu đầy, hôi thối nồng nặc. Ảnh: Thanh Niên

Ngoài số mỡ trên, bà Anh còn tồn trữ 600 kg mỡ tươi, 2 tấn mỡ nước thành phẩm. Theo khai nhận, mỡ bẩn sau khi mua gom được chế biến thành mỡ nước, cung cấp cho các bếp ăn, quán xá dùng thay dầu ăn, tóp mỡ khô bán làm thực phẩm còn mỡ tươi phế phẩm bán vào TP.HCM làm thức ăn chăn nuôi cá, báo Thanh Niên đưa tin.

Lò sản xuất dầu ăn từ mỡ bẩn giữa Thủ đô

Ngày 3/2, công an huyện Phú Xuyên (Hà Nội) cho biết, khoảng 15h chiều 2/2, lực lượng công an huyện đã bất ngờ ập vào cơ sở chế biến dầu bẩn làm từ mỡ lợn tại thôn Nội Hợp, xã Nam Phong, huyện Phú Xuyên, Hà Nội. Chủ cơ sở là Nguyễn Văn Chính, SN 1986, trú tại địa phương.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại cơ sở này có gần 5 tấn mỡ lợn bị bốc mùi, hôi thối đang được chế biến thành dầu ăn, trong đó mỡ chưa chế biến khoảng 3 tấn, mỡ đã chế biến thành dầu khoảng 1,1 tấn, và xáp mỡ sau khi đã nấu khoảng 500kg. Chủ cơ sở không có giấy phép sản xuất, kinh doanh.

Tại cơ sở này, điều kiện vệ sinh rất dơ bẩn, các bao tải mỡ bẩn thỉu, đen sì bị vứt bừa bãi trên nền đất, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Dụng cụ chế biến mỡ cũng như nguyên vật liệu nằm ngổn ngang, lăn lóc. 

Được biết cơ sở chế biến mỡ bẩn của Chính hoạt động được khoảng một tháng nay. Số mỡ bẩn trên chủ yếu được thu gom tại các cơ sở giết mổ gia súc trên địa bàn Hà Nội về để chế biến, theo thông tin từ báo Dân Trí. 

Mỹ Linh (T/h)


 


 


Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang