Lạng Sơn: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho xuất khẩu vải tươi

author 06:39 01/06/2021

(VietQ.vn) - Khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp ở Bắc Giang, với biện pháp hỗ trợ cao nhất cho các lô hàng quả vải tươi thông quan, tỉnh Lạng Sơn cam kết sẽ đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các lô hàng quả vải tươi khi làm thủ tục thông quan qua các cửa khẩu trên địa bàn.

Trung Quốc được biết đến là một trong những thị trường truyền thống của vải thiều Bắc Giang, do đó, để tạo điều kiện cho quả vải tươi xuất khẩu thuận lợi trong điều kiện nắng nóng hiện nay, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có nhiều giải pháp để ưu tiên, hỗ trợ thủ tục thông quan các lô hàng quả vải.

Lạng Sơn cam kết sẽ đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các lô hàng quả vải tươi khi làm thủ tục thông quan qua các cửa khẩu trên địa bàn. Ảnh minh họa. 

Tại Cửa khẩu Tân Thanh (cửa khẩu có sản lượng vải quả tươi xuất khẩu lớn nhất khu vực phía Bắc), phương án hỗ trợ thủ tục thông quan cho các lô hàng quả vải tươi đã được xây dựng và triển khai. Theo đó, lực lượng Biên phòng bố trí cán bộ trực, phân luồng riêng cho các xe vải thiều của Bắc Giang, Hải Dương góp phần đảm bảo cho các lô hàng quả vải tươi xuất khẩu nhanh hơn. Hiện mặt hàng vải thiều quả tươi được cơ quan hải quan đưa vào danh mục mặt hàng ưu tiên, nên thời gian làm thủ tục cho một xe hàng chỉ 5-10 phút.

Bà Hoàng Thị Thiều Hoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh cho biết, trong vài tuần qua, đã có gần 1.300 tấn vải thiều tươi với trị giá gần 7 tỷ đồng được thông quan.

“Chúng tôi đã phối hợp tiến hành phân luồng riêng cho mặt hàng vải thiều và bố trí một khu vực dành riêng cho các phương tiện chở vải thiều tập kết chờ làm thủ tục. Chi cục đã phân công bố trí cán bộ trực từ 7h - 19h, bất kì lúc nào doanh nghiệp xuất khẩu vải đưa hàng lên cửa khẩu đều được thông quan ngay để tạo điều kiện giải phóng mặt hàng này nhanh nhất, tránh trường hợp trời nắng nóng dễ gây hư hỏng đối với loại mặt hàng này” - bà Hoa nói.

Không chỉ lực lượng trực tiếp làm thủ tục xuất hàng tại cửa khẩu, lực lượng thanh tra giao thông và cảnh sát giao thông Lạng Sơn cũng có những phương án chi tiết, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các phương tiện chuyên chở quả vải tươi xuất khẩu.

Ông Đinh Trung Kiên, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý cửa khẩu, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn, cho biết: “Đối với đội ngũ lái xe chở vải từ Bắc Giang lên khu vực cửa khẩu, khi lên sẽ có xe 40 chỗ thực hiện trung chuyển họ đến một khách sạn gần đấy để nghỉ ngơi, sau đó xe hàng sẽ có đội ngũ lái xe chuyên trách trên này đảm nhiệm.

Chúng tôi quán triệt là không cho tiếp xúc với bất kì ai ở khu vực trên này. Đối với phương tiện chở hàng xuất khẩu, trước khi vào tỉnh Lạng Sơn các xe đã được phun khử khuẩn tại chốt kiểm dịch đoạn huyện Hữu Lũng, khi lên đây sẽ tiếp tục được thực hiện phun khử khuẩn khu vực buồng lái".

Vụ vải năm nay, riêng tỉnh Bắc Giang dự kiến thu hoạch gần 180.000 tấn quả vải, trong đó khoảng một nửa dành cho xuất khẩu. Khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp ở Bắc Giang, với biện pháp hỗ trợ cao nhất cho các lô hàng quả vải tươi thông quan, tỉnh Lạng Sơn cam kết sẽ đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho lô hàng quả vải tươi khi làm thủ tục thông quan qua các cửa khẩu trên địa bàn.

Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy xuất khẩu quả vải tươi lần đầu sang Nhật Bản(VietQ.vn) - Trước việc phía Nhật Bản thông báo không thể cử chuyên gia sang Việt Nam để kiểm tra, do vậy, sẽ không thể triển khai xuất khẩu quả vải tươi sang Nhật Bản trong vụ vải 2020, Bộ Công Thương đã vào cuộc tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Mai Phương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang