Lãnh đạo Hà Nội, TPHCM họp bàn về cải cách hành chính

author 19:05 29/07/2017

(VietQ.vn) - Sáng 29/7, đoàn lãnh đạo TP.HCM do Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu làm việc, trao đổi kinh nghiệm với lãnh đạo Hà Nội về công tác cải cách hành chính, thu hút đầu tư.

Sáng 29/7, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã cùng đại diện nhiều Sở ban ngành thành phố tiếp đoàn lãnh đạo TP.HCM.

Trong nội dung buổi làm việc, hai đoàn thống nhất trao đổi kinh nghiệm trong công tác cải cách hành chính, xây dựng chính phủ điện tử thu hút nguồn nhân lực đầu tư trong và ngoài nước, thực hiện tiết kiệm chi ngân sách.

Phát biểu tại cuộc trao đổi, ông Nguyễn Đức Chung cho biết về công tác cải cách hành chính lâu nay Hà Nội cũng học hỏi nhiều từ TP.HCM.

Đề cập đến công tác cải cách hành chính ở tại thủ đô, ông Nguyễn Đức Chung cho biết đơn vị đầu tiên Hà Nội chọn là sắp xếp lại bộ máy hành chính là văn phòng UBND TP do đây là nơi "bị kêu nhiều". Trong quá trình triển khai, Hà Nội áp dụng cơ chế lãnh đạo TP và lãnh đạo các sở ngành sẽ trực tiếp đối thoại với cán bộ, viên chức được sắp xếp.

Với số cán bộ là trưởng phó phòng, Hà Nội chủ trương cắt giảm nhưng cho giữ nguyên chức vụ và hệ sống lương. Tuy nhiên, những cán bộ này không tham gia điều hành tổ chức trong 24 tháng chờ sắp xếp. Cách làm này được cán bộ công chức được sắp xếp rất đồng thuận - ông Chung nhấn mạnh.

 Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi làm việc. Ảnh: Zing

Lãnh đạo thành phố yêu cầu quá trình sắp xếp bộ máy lãnh đạo phải diễn ra yên ấm, quá trình sắp xếp không được gây đình trệ công việc. Nhờ tích cực đối thoại với cán bộ, công chức nên việc sắp xếp diễn ra thuận lợi, không có đơn thư khiếu nại - người đứng đầu chính quyền Hà Nội chia sẻ.

Về xây dựng chính phủ điện tử, ông Chung cho hay tháng 12/2015, Hà Nội mạnh dạn quyết định bỏ toàn bộ hệ thống phần mềm đầu tư trước đó với trị giá 1.000 tỷ đồng để làm mới toàn bộ. Lãnh đạo thành phố chủ trương thuê sever dịch vụ của các tập đoàn viễn thông lớn, công nghệ hiện đại nhất và ưu tiên bảo mật. "Nếu không làm thống nhất một mạng dùng chung sẽ không thể cải cách hành chính được", ông Chung nhấn mạnh.

Sau khi có hệ thống mới, Hà Nội đã phối hợp với các trung tâm tổ chức dạy nghề cho cán bộ, viên chức theo từng cụm địa bàn trong vòng 1 năm. 

Ông Chung cho biết thêm rằng việc liên thông sever của Hà Nội với các bộ ngành ban đầu cũng gặp nhiều khó khăn bởi phần mềm các bộ ngành khác với Hà Nội. Việc chạy được hệ thống thông suốt cũng mất thời gian một năm, nhưng đến nay cũng thông suốt. Cũng theo Chủ tịch Hà Nội đang tập trung cải cách trong 6 lĩnh vực: Hành chính công,giáo dục, y tế, lao động thương binh xã hội, dữ liệu đất đai.

Theo Zing

Bộ Khoa học và Công nghệ lọt top đầu về chỉ số cải cách hành chính(VietQ.vn) - Kết quả chỉ số cải cách hành chính vừa công bố cho thấy, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã vượt lên và nằm trong Top 3 Bộ, ngành có chỉ số dẫn đầu trong năm 2016.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang