Liên tục bán tài sản, bầu Đức đối mặt với nhiều khó khăn?

authorĐỗ Thu Thoan 07:30 24/12/2017

(VietQ.vn) - Trong thời gian qua, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đã liên tục bán tài sản để tái cấu trúc nợ, song công ty ông vẫn đang đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Sự kiện: Kinh doanh

Mới đây, CTCP Hoàng Anh Gia Lai - HAGL (HAG) vừa thông báo đăng ký bán 8,5 triệu cổ phiếu HNG của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai với mục đích dùng làm tài sản đảm bảo cho việc tái cơ cấu khoản vay của CTCP Hoàng Anh Gia Lai.

Giao dịch sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ 20/12/2017 đến 18/1/2018. Với mức giá khoảng 9.500 đồng/cp như hiện tại, Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức sẽ thu về khoảng 80 tỷ đồng.

Trước đó, ông Đoàn Nguyên Đức cũng đã bán thỏa thuận 23 triệu cổ phiếu HAG của mình để dùng làm tài sản đảm bảo hỗ trợ HAGL tái cơ cấu nợ vay. Bầu Đức cũng đã dùng gần 145 triệu cổ phiếu HAG làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay là trái phiếu cho các trái chủ gồm Ngân hàng Bắc Á, BIDV, HDBank, VPBank...

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn HAGL

Vài năm gần đây, giới đầu tư liên tục chứng kiến những hành động "sốc" của bầu Đức. Gần như toàn bộ tài sản doanh nghiệp và của chính bầu Đức đều được đem ra bán từ nhà đất, cổ phiếu, công trình học viện bóng đá, công trình Đại học Y dược HAGL... nhằm tái cơ cấu HAGL.

Doanh nghiệp của đại gia phố núi cũng đã bán toàn bộ mảng mía đường cho các doanh nghiệp nhà ông Đặng Văn Thành.

Và gần đây, bầu Đức có một động thái khá bất ngờ khi bổ nhiệm ông Lý Xuân Hải làm Trưởng Ban Chiến lược của công ty. Đây là một ban trực thuộc HĐQT HAG, có chức năng tham mưu HĐQT trong việc hoạch định triển khai thực hiện đánh giá kết quả thực hiện chiến lược kinh doanh, đầu tư và tài chính của Tập đoàn, một vị trí vô cùng quan trọng đối với HAGL.

Trong khi đó, ông Lý Xuân Hải được biết đến như một doanh nhân nổi tiếng một thời, ông sinh năm 1965 tại Hà Nội, hiện cư trú tại TP.HCM, trình độ Thạc sĩ kinh tế Đại học Paris Dauphine (Pháp) và Tiến sĩ Toán-Lý thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Belarus (Belarus). Ông Hải gia nhập ACB năm 1996. Đến năm 2005, ông được bổ nhiệm Tổng giám đốc ACB, sau đó trúng cử thành viên HĐQT ACB từ 2008 đến 2012.

Ông Hải vướng vòng lao lý vào năm 2012 do liên quan trong vụ án bầu Kiên tại ACB và đã được tự do vào đầu năm 2017. Hiện tại, ông Lý Xuân Hải có vai trò chính là cổ đông sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT CTCP tơ lụa Bảo Lộc - Baoloc Silk Group với 27% vốn tại doanh nghiệp này.

Cựu CEO Lý Xuân Hải chính thức ‘đầu quân’ cho Hoàng Anh Gia Lai(VietQ.vn) - Ông Lý Xuân Hải, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB), được bổ nhiệm làm Trưởng ban chiến lược cho Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai.

Được biết, khối nợ của HAGL đã giảm dần nhưng vẫn còn rất lớn. Ở vào thời điểm này, HAGL vẫn đang đối mặt với tổng nợ lên tới 35 ngàn tỷ đồng, cao gấp đôi vốn chủ sở hữu, trong đó nợ ngắn hạn lên tới hơn 11,4 ngàn tỷ đồng.

Điều quan trọng là dòng tiền về với HAGL vẫn khá chậm và không nhiều. Trong 9 tháng đầu năm 2017, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt gần 1,2 ngàn tỷ đồng.

Thu Thoan (T/h) 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang