Metro Hà Nội bán bánh bao mốc đen

author 11:34 10/06/2013

(VietQ.vn) - Dù hạn sử dụng còn tới gần 1 tháng nhưng bánh bao anh Son mua ở Metro Hoàng Mai, Hà Nội đã lên mốc đen.

Bánh bao chưa kịp ăn đã lên mốc

Anh Nguyễn Thanh Son ở phường Bạch Đằng - Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) phản ánh, đã nhiều lần tới siêu thị Metro có địa chỉ tại số 126 Tam Trinh, Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, Hà Nội (Metro Hoàng Mai) để mua hàng.

Trong những món hàng người tiêu dùng này mua, thường có bánh bao bởi người trong gia đình rất chuộng loại bánh này. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi mua bánh bao mang thương hiệu Malai do Công ty TNHH phát triển sản phẩm mới công nghệ mới có địa chỉ tại 26 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội sản xuất bánh thường bị mốc đen dù đã được bảo quản đúng nhiệt độ theo nhà sản xuất khuyến cáo.

Mặc dù hóa đơn mua bán đầy đủ, thời hạn mua hàng rõ ràng, sản phẩm vẫn còn date nhưng đã bị mốc đen. Ảnh: H. A
Mặc dù hóa đơn mua bán đầy đủ, thời hạn mua hàng rõ ràng, sản phẩm vẫn còn date nhưng đã bị mốc đen. Ảnh: H. A

"Đã có lần mang sản phẩm tới siêu thị để đổi lại nhưng vì loại bánh bao chỉ hơn 9.000 đồng/hộp nên mỗi lần bánh hỏng lại mang đi đổi cảm thấy rất phiền phức. Ban đầu tưởng bảo quản sai khuyến cáo của nhà sản xuất nhưng không phải. Dù tủ lạnh để đúng dưới 5 độ C nhưng bánh vẫn mốc. Điều lạ là không chỉ một lần, mà gần như lần nào cũng bị như vậy. Để khẳng định lại là sản phẩm có "vấn đề" hay không, ngày 26/5/2013 mình đã mua thử 1 hộp bánh bao Malai chay vỏ ngoài đề "Hương vị truyền thống" rồi để tủ lạnh đúng nhiệt độ của nhà sản xuất thông báo. Vài hôm sau, bánh vẫn mốc đen", anh Son nói.

Công ty sản xuất, nhà phân phối thiếu trách nhiệm

Trả lời câu hỏi của PV Chất lượng Việt Nam, tại sao có hiệu tượng bánh bao Malai mốc đen khi hạn dùng còn nửa tháng dù người tiêu dùng chưa mở hộp và bảo quản đúng nhiệt độ cần thiết. Một đại diện của Công ty TNHH phát triển sản phẩm mới công nghệ mới cho rằng, có thể là do người tiêu dùng bảo quản chưa đúng nhiệt độ hoặc trong thời tiết nắng nóng, chỉ cần bánh không được bảo quản đúng nhiệt độ trong vòng 1giờ hoặc 2 giờ là có thể bị hỏng ngay.

Tuy nhiên, cách trả lời nói trên của đại diện nhà sản xuất không được người tiêu dùng chấp nhận. Công ty này cũng tỏ ra vô trách nhiệm với người tiêu dùng khi đã tin tưởng, mua sản phẩm về dùng nhưng lại bị hỏng. Vị đại diện nhà sản xuất nói trên cũng không có lời nhận lỗi nào hoặc đổi hàng cho người tiêu dùng khi sản phẩm còn hạn sử dụng nhưng đã bị hỏng.

Cũng theo vị đại diện của nhà sản xuất, các thông tin được tiếp nhận và sẽ liên hệ lại để làm rõ về chất lượng sản phẩm, tuy nhiên đến nay doanh nghiệp vẫn chưa có phản hồi thỏa đáng.

Về phía người tiêu dùng, anh Nguyễn Thanh Son cho rằng, nếu nỗi sản phẩm chỉ để không đúng nhiệt độ từ 1 - 2 giờ mà đã hỏng thì quá nguy hiểm đối với sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt, nấm mốc có thể gây nguy hại sức khỏe người sử dụng, có thể là nguồn cơn tạo ra các gốc tự do, gây ra những bệnh nan y về tiêu hóa hoặc ung thư.

Thời hạn sử dụng của sản phẩm vẫn còn nhiều, hộp chưa mở, bảo quản đúng nhiệt đột khuyến cáo nhưng vẫn mốc đen. Ảnh: H. A<br>
Thời hạn sử dụng của sản phẩm vẫn còn nhiều, hộp chưa mở, bảo quản đúng nhiệt đột khuyến cáo nhưng vẫn mốc đen. Ảnh: H. A

Liên quan đến trách nhiệm của doanh nghiệp phân phối, ông Khuất Quang Hưng - đại diện truyền thông của siêu thị Metro Hoàng Mai thuộc Công ty TNHH Metro Cash & Carry Việt Nam cho rằng, nếu có phản ánh của người tiêu dùng về sản phẩm kém chất lượng, hỏng, mốc mà do Metro phân phối, các thủ tục tiếp nhận sẽ được tiến hành. Phía Metro sẽ lập biên bản, tiếp nhận phản ánh và đánh giá cảm quan cũng như kiểm định lại chất lượng sản phẩm.

"Sản phẩm đông lạnh, bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ dưới 10 độ C. Nếu sản phẩm bị hỏng sẽ được thu hồi. Sau đó sẽ có thủ tục để trả lời người tiêu dùng hợp lý", ông Hưng nói.

Cũng theo ông Hưng, quá trình lưu kho và vận chuyển trong nhiệt độ cao sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới sản phẩm, đặc biệt với các sản phẩm đông lạnh, bảo quản đúng nhiệt độ là rất cần thiết.

Theo G.S Connie Katelaris thuộc ngành Miễn dịch học và Dị ứng tại ĐH Western Sydney, chính nấm mốc gây hen suyễn ở những người có hệ miễn dịch suy yếu do di truyền. Ví dụ trong trường hợp bố mẹ dễ mắc các bệnh dị ứng và điều này di truyền sang con thì đứa trẻ có nguy cơ cao nhiễm bệnh hen suyễn nếu một số loại nấm mốc xuất hiện trong nhà.

PV Chất lượng Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh thông tin trong các bài tiếp theo.

Nguyễn Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang