Metro Việt Nam dính nghi án trốn thuế, bị truy thu hơn 500 tỷ

author 11:58 21/04/2015

(VietQ.vn) - Metro Việt Nam vừa bị ‘bóc mẽ’ nhiều sai phạm bao gồm kê khai thiếu các khoản thu về hỗ trợ, tiếp thị, quảng cáo; hạch toán vào chi phí một số khoản chi không đúng quy định và bị truy thu thuế lên tới 507 tỷ đồng.

Trao đổi với báo Thanh Niên sáng nay 21/4, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam cho biết đoàn thanh tra của cơ quan này vừa hoàn tất kết luận thanh tra tại Công ty TNHH METRO Cash & Carry VietNam (Metro Việt Nam), xác định có nhiều vi phạm.

Ông Nam cho biết, sau 2 tháng thanh tra về việc chấp hành pháp luật về chính sách thuế, trong đó tập trung làm rõ có hay không dấu hiệu chuyển giá, trốn thuế, Metro Việt nam đã bị vạch trần nhiều vi phạm và bị yêu cầu xử lý, truy thu cho ngân sách nhà nước 507 tỉ đồng. Trong đó, có tiền giảm lỗ, truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng (VAT)…

Metro Việt Nam vừa bị phanh phui hàng loạt sai phạm nghiêm trọng

Metro Việt Nam vừa bị phanh phui hàng loạt sai phạm nghiêm trọng

Được biết, Metro hoạt động tại Việt Nam từ năm 2002, với số vốn đầu tư ban đầu 78 triệu USD. Sau gần 14 năm, doanh thu tại Việt Nam tăng gấp 24 lần nhưng doanh nghiệp liên tục báo lỗ, với lý do doanh thu chưa bù đắp được giá vốn hàng mua và chi phí bỏ ra.

Theo cơ quan thuế, Metro chưa từng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, chỉ báo lãi duy nhất năm 2010 (116 tỉ đồng). Sau đó, chủ đầu tư Metro Cash & Carry đã thống nhất chuyển nhượng lại cho Tập đoàn Berli Jucker (Thái Lan) với giá 876 triệu USD.

Bàn về sự thua lỗ của Metro Việt Nam, báo Vietnamnet cho rằng nguyên nhân lớn nhất lại chính là việc mở rộng đầu tư quá nhanh. Chỉ trong 5 năm đầu đến Việt Nam, Metro đã mở tới 9 điểm. 2 năm tiếp theo, 2010 - 2012, , dù kinh doanh bết bát, Tập đoàn vẫn mở tới 10 trung tâm với tốc độ rất nhanh. Trung bình mỗi điểm bán lẻ này cũng phải mất từ 3-5 năm mới thu hồi lại vốn.

Metro Việt Nam liên tục mở rộng chi nhánh dù luôn báo lỗ

Metro Việt Nam liên tục mở rộng chi nhánh dù luôn báo lỗ

Song cũng chính vì nghịch lý báo lỗ tới hơn nửa triệu tỷ đồng, Metro vẫn phình ra 19 điểm bán lẻ mới dấy lên mối hoài nghi chuyển giá suốt năm qua. Tuy nhiên, việc thanh tra thuế ở Metro chỉ thực sự được rốt ráo thực hiện khi bất ngờ có thông tin, Metro sẽ được bán cho Tập đoàn Berli Jucker (BJC) của Thái Lan lên tới 879 triệu USD.

Đoàn thanh tra thuế xác định, tổng vốn đầu tư của Metro vào Việt Nam sau 12 năm mới chỉ có 301 triệu USD nhưng giá trị thương vụ chuyển nhượng lại gấp tới gần 3 lần. Lý do cho quyết định chuyển nhượng này là quá rõ ràng, vì tỷ phú Thái trả giá quá cao trong khi Metro lại đang thua lỗ rất đậm, dù là "danh nghĩa" ở Việt Nam.

Theo quy định của Việt Nam, Metro sẽ phải nộp thuế thu nhập cho khoản lời nhờ chuyển nhượng tài sản này với mức thuế khoảng 22%. Với Thái Lan, Việt Nam đã ký hiệp định tránh đánh thuế 2 lần nên chắc chắn, các cơ quan thuế sẽ phải cùng tính toán để cho ra tỷ lệ thu thuế là bao nhiêu.

Nghi án Metro trốn thuế lên cao đỉnh điểm sau vụ tỷ phú Thái Lan mua Metro với số tiền khổng lồ

Nghi án Metro trốn thuế lên cao đỉnh điểm sau vụ tỷ phú Thái Lan mua Metro với số tiền khổng lồ

Tuy nhiên, thương vụ béo bở với tỷ phú Thái đang tạm thời bị đình hoãn. Tại một cuộc họp với các cổ đông vừa qua, 85% cổ đông thiểu số của BJC đã không thông qua chủ trương mua Metro. Sau khi thanh tra, đoàn công tác kiến nghị cần có quy định cụ thể hơn về tỷ lệ cụ thể đối với nhượng quyền thương mại, hoặc các quy định về việc trả phí cho chuyên gia nước ngoài. Vì quy định thiếu rõ ràng hiện nay nên các doanh nghiệp mới lợi dụng, tính tuỳ tiện.

Minh Thùy (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot