Chất lượng sống

Ẩm thực

Học cách làm thịt xá xíu ăn dần ngày Tết

authorNguyễn Thảo 06:02 03/01/2017

(VietQ.vn) - Gần tết bận rộn không có thời gian chuẩn bị thức ăn, bạn hãy học cách làm thịt xá xíu để ăn dần nhé.

Sự kiện: Đặc sản ngày Tết

Thịt xá xíu là món ăn truyền thống của người Trung Hoa nhưng đã du nhập vào Việt Nam từ khá lâu và được người Việt nhiệt tình đón nhận. Sở dĩ đây là món ăn được người Việt ưa thích vì các nguyên liệu và gia vị rất gần gũi với khẩu vị của người Việt Nam.

Tết năm nay, hãy đổi món cho cả nhà bằng cách làm thịt xá xíu ngon dưới đây nhé.

Nguyên liệu:

- 1 kg thịt ba chỉ, lựa miếng dày có mỡ và thịt

- 3 muỗng canh nước mắm

- 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu

- 1 muỗng canh xì dầu

- 2 muỗng canh đường vàng hay đường trắng

- 1 củ hành tím

- 3 tép tỏi

- 2 phần trắng hành lá

- 2 phần gốc ngò ta

- 700ml nước dừa tươi

Học cách làm thịt xá xíu ăn dần ngày Tết
Nguyên liệu để bạn thực hiện cách làm thịt xá xíu ngon cho ngày Tết (Ảnh: Khám phá) 

Cách làm:

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa qua nước lạnh có pha chút xíu muối, dùng dao cạo phần dơ trên da. Sau đó rửa qua nước lạnh thật sạch và thái miếng dài to bản.

Bước 2: Tỏi, tiêu, hành tím, hành lá và ngò cho hết vào cối giã nhuyễn.

Bước 3: Thịt, gia vị vừa giã ở trên và các nguyên liệu còn lại (ngoại trừ nước dừa tươi) cho hết vào âu trộn đều.

Học cách làm thịt xá xíu ăn dần ngày Tết
Trộn đều các nguyên liệu với nhau (Ảnh: Khám phá) 

Để 20-30 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, phi chút hành tím cho thơm, sau đó cho thịt vào chiên hai mặt thịt cho săn (7 phút).

Học cách làm thịt xá xíu ăn dần ngày Tết
 Cho thịt vào chảo chiên cho săn (Ảnh: Khám phá)

Bước 5: Cho nước dừa tươi vào đậy nắp xíu nhỏ lửa cho đến khi nước sánh lại bám vàng miếng thịt là tắt bếp. Nhớ trong thời gian xíu thịt bạn thỉnh thoảng trở mặt thịt, để thịt chín đều.

Học cách làm thịt xá xíu ăn dần ngày Tết
 Cho nước dừa tươi và đun đến khi nước sánh lại thì tắt bếp (Ảnh: Khám phá)

Thịt xá xíu chín xong, bạn để nguội một chút rồi thái từng miếng, xếp ra dĩa, trang trí xà lách và hoa dưa leo nếu thích.

Xá xíu có thể cuộn với xà lách chấm nước mắm chua ngọt hay ăn nóng với cơm đều ngon. Nguyên liệu quen thuộc, cách làm đơn giản nên bạn hãy bỏ túi công thức nấu ăn này để khi cần đổi vị cho cả nhà là có ngay.

Chúc bạn thành công với cách làm thịt xá xíu này!

Ngoài thịt xá xíu, bạn có thể tham khảo một vài món khác cho ngày Tết đầm ấm nhé.

Nguyễn Thảo (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang