Phô mai và bơ có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

authorNinh Lan 14:15 23/10/2019

(VietQ.vn) - Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, phô mai và bơ có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Các nhà khoa học Mỹ đã phân tích dữ liệu trên 47 nghiên cứu trong đó xem xét chế độ ăn uống của hơn một triệu đàn ông. Từ đó cho thấy những người thường xuyên sử dụng thực phẩm từ sữa như sữa, phô mai, bơ và sữa chua có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn từ 7 đến 76%. Trong khi đó những người ăn chế độ ăn thuần chay thấy khả năng mắc bệnh của họ giảm khoảng 1/5.

Phô mai và bơ có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Bơ và phô mai có thể khiến gia tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Ảnh: The Sun 

Các chuyên gia cho rằng, sữa làm tăng mức độ hormone tăng trưởng quan trọng và tăng mức canxi, cả hai yếu tố này đều có liên quan đến khối u tuyến tiền liệt. Tại các quốc gia phương Tây lượng tiên thụ các sản phẩm làm từ sữa cao hơn rất nhiều so với các nước châu Á. Điều này cũng giải thích cho nguyên nhân tại sao tỷ lệ người mắc bệnh này ở các quốc gia phương Tây cao hơn so với các nước châu Á. Mỗi năm có khoảng 47.000 đàn ông ở Anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, khiến 11.000 người tử vong.

Trưởng nhóm nghiên cứu - Tiến sĩ John Shin từ Mayo Clinic ở Mỹ cho biết: "Đánh giá của chúng tôi nhấn mạnh về mối lo ngại từ việc tiêu thụ nhiều sản phẩm từ sữa. Các phát hiện cũng hỗ trợ cho những bằng chứng về lợi ích tiềm năng của chế độ ăn uống từ thực vật".

Nhiễm độc chì có thể gây ra các vấn đề về hành vi và trí não nghiêm trọng ở trẻ em(VietQ.vn) - Các nghiên cứu trước đây chỉ tập trung vào nhiễm độc chì từ nguồn nước mà quên mất rằng đất cũng gây ra điều tương tự, là nguyên nhân của các tác động xấu về hành vi và trí não của trẻ em.

Tiến sĩ Shin nói thêm: "Vì các sản phẩm sữa rất giàu canxi làm tăng khả năng canxi đóng vai trò quan trọng trong mối liên hệ giữa sữa và ung thư tuyến tiền liệt. Hầu hết các nghiên cứu cho thấy thực phẩm từ thực vật có liên quan đến việc giảm hoặc không gây nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, trong khi thực phẩm từ động vật, đặc biệt là các sản phẩm từ sữa, có liên quan đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng".

Ăn nhiều trái cây và rau quả có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh từ 19 đến 59%. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết còn quá sớm để khuyên đàn ông bỏ sữa. Tom Sanders, Giáo sư danh dự về Dinh dưỡng và Ăn kiêng tại trường King College London cho biết: Nhận xét này bị một số điểm yếu mà không thể đưa ra kết luận mạnh mẽ về tiêu thụ sản phẩm sữa và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Giáo sư Sanders nói thêm: "Tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt tăng rõ rệt ở Đông Nam Á và Đông Á, nơi có ít sản phẩm sữa được tiêu thụ. Ngoài tiêu thụ thực phẩm từ sữa, lối sống cũng là nguyên nhân của ung thư tuyến tiền liệt".

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ nằm sát bàng quang, tạo ra một thành phần của tinh dịch nuôi dưỡng tinh trùng. Đây là dạng ung thư phổ biến nhất ở nam giới tại Anh.

Thanh Vân (Theo The Sun)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang