Sông Tô Lịch ra sao sau 3 ngày áp dụng công nghệ 'thần kỳ' từ Nhật Bản?

author 06:37 21/05/2019

(VietQ.vn) - Sau 3 ngày thử nghiệm làm sạch nước sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản, hôm 20/5, 2 đơn vị độc lập đã tiến hành lấy mẫu nước xét nghiệm. Theo quan sát, các mẫu nước khá trong và có nhiều vi sinh vật.

Liên quan tới vấn đề này, ông Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cho biết, để bảo vệ môi trường sông Tô Lịch sạch sẽ cần có thêm cách tiếp cận đến giải pháp tổng thể từ xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp từ nguồn.

Sau 2 tháng hoạt động, đơn vị lắp đặt sẽ phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiệm thu, đánh giá kết quả, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để triển khai các bước tiếp theo.

Trước đó, chiếc máy xử lý nước thải ô nhiễm bằng công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản được đặt thí điểm tại một góc hồ Tây với diện tích khoảng 1.000m (đoạn đối diện số 161 phố Nguyễn Đình Thi) và một đoạn sông Tô Lịch với tổng chiều dài khoảng 300m (đoạn đầu đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy).

Công nghệ Bio-nano của Nhật Bản áp dụng theo ý tưởng phát minh mới là đưa hệ thống xử lý kết hợp giữa công nghệ sinh học và công nghệ Nano-Bioreactor có tốc độ xử lý gấp 6 lần tốc độ âm thanh, tạo nên “Nhà máy xử lý nước thải bằng công nghệ Nano-Bioreactor, vật liệu thiên nhiên vào trong lòng sông”.

Việc đó xử lý triệt để được không chỉ từ nguồn ô nhiễm nước thải chảy vào, mà còn xử lý được tận gốc nguyên nhân gây ra mùi hôi và ô nhiễm là phân hủy hoàn toàn lớp bùn đáy tích tụ mà không cần phải dùng các biện pháp nạo vét cơ học.

“Đây được coi là cuộc cách mạng về xử lý nước ô nhiễm sông hồ hiện nay, giúp chúng ta thay đổi suy nghĩ, cách làm cũ để thực hiện theo công nghệ hiện đại nhất hiện nay, vừa đơn giản, dễ áp dụng, lại tiết kiệm được ngân sách nhà nước” – ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần cải thiện môi trường Việt Nhật (JVE) nhấn mạnh.

Khoảng nước khu vực máy xử lý đã giảm sánh, giảm mùi so với khoảng nước ở bờ đối diện. Ảnh: GĐ&XH 

TS Tadashi Yamamura, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản cho biết thêm, với công nghệ bio-nano hiện đại nhất hiện nay, chỉ sau 3 ngày, mùi hôi thối của nước sông sẽ giảm đi nhiều. Phía Nhật Bản đã điều tra, khảo sát trong 2 năm mới đưa ra đề nghị này.

Trước đó, theo giới thiệu của Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE), đặc trưng nhất của công nghệ Nano Bioreactor này là nước sẽ được “tự làm sạch” hết mùi hôi thối và giữ được chất lượng nước đảm bảo QCVN, mặc dù hàng ngày vẫn có khoảng 150.000m3 nước thải sinh hoạt và công nghiệp chưa qua xử lý chảy xả vào sông Tô Lịch.

Khi lắp đặt hệ thống các máy sục khí công nghệ nano và các tấm vật liệu thiên nhiên Bioreactor (được làm từ đá núi lửa của Nhật Bản) ở dưới lòng sông Tô Lịch, do lượng bùn tích tụ ở tầng đáy gây ra mùi hôi thối đã bị công nghệ này phân hủy, nên hàng ngày dưới tác động của các bọt khí kích thước nano và vật liệu thiên nhiên chất xúc tác Bioreactor sẽ kích hoạt các vi sinh vật có lợi, phân giải luôn trong ngày các chất bẩn, bùn, vi khuẩn có hại thành khí CO2 và nước H2O.

Do vậy, khi sử dụng công nghệ này sẽ không còn khí độc H2S hay NH3 gây ra mùi hôi thối độc hại ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh khu vực.

Được biết, công nghệ Nano Bioreactor đã được thực hiện thành công tại một số nước như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Indonexia… 

Bảo Bình

Công nghệ làm sạch sông Tô Lịch của Nhật Bản có gì đặc biệt?(VietQ.vn) - Sáng 16/5, tại Hà Nội, “Dự án tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản” đã chính thức khởi động.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang