Sự thật thông tin thẻ ATM không dùng 90 ngày sẽ bị khóa

author 06:23 08/10/2020

(VietQ.vn) - Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về thông tin liên quan đến dự thảo quy định về việc tài khoản, thẻ ATM không dùng 3 tháng sẽ bị vô hiệu hóa.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước công bố dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 47/2014/TT-NHNN quy định các yêu cầu kỹ thuật về an toàn bảo mật đối với trang thiết bị phục vụ thanh toán thẻ ngân hàng.

Trong đó khoản 4, Điều 6 của dự thảo có quy định "việc thu hồi, loại bỏ hoặc vô hiệu hóa các tài khoản không sử dụng, hết hạn sử dụng, không hoạt động trong khoảng thời gian tối đa 90 ngày hoặc các tài khoản trong trạng thái không kích hoạt trong một khoảng thời gian".

 Ngân hàng Nhà nước: "Không có chuyện thẻ ATM không dùng 3 tháng sẽ bị khóa".

Quy định này khiến người tiêu dùng xôn xao khi cho rằng những tài khoản ngân hàng, thẻ ATM không sử dụng, hoạt động trong khoảng thời gian tối đa 3 tháng sẽ bị khoá, thu hồi…

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước khẳng định quy định nói trên là yêu cầu kỹ thuật an ninh, bảo mật trang thiết bị phục vụ hệ thống thanh toán thẻ và không điều chỉnh đối với tài khoản khách hàng của ngân hàng.

Cụ thể, theo Ngân hàng Nhà nước, Thông tư 47 không điều chỉnh đối với tài khoản khách hàng của ngân hàng. Thông 47 quy định về yêu cầu kỹ thuật an ninh, bảo mật trang thiết bị phục vụ hệ thống thanh toán thẻ.

Từ "Tài khoản" tại quy định này là Tài khoản người sử dụng dùng để truy cập, quản trị và vận hành các trang thiết bị của hệ thống thanh toán thẻ ngân hàng và không liên quan gì đến Tài khoản của khách hàng.

Việc mở và sử dụng tài khoản của khách hàng tại ngân hàng hiện nay đang được thực hiện theo Thông tư 23/2014/TT-NHNN ngày 19.8.2014 hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Thông tư 47/2014/TT-NHNN ngày 31.12.2014 của NHNN là quy định về các yêu cầu kỹ thuật an toàn bảo mật đối với trang thiết bị phục vụ thanh toán thẻ ngân hàng. Phạm vi điều chỉnh, đổi tượng áp dụng và nội dung Thông tư 47 chỉ quy định các yêu cầu kỹ thuật CNTT về việc quản lý, vận hành các trang thiết bị phục vụ thanh toán thẻ và không có quy định nào liên quan đến việc mở và sử dụng tài khoản của Khách hàng tại ngân hàng”.

Nói về nguyên nhân sửa đổi Thông tư, đại diện Ngân hàng nhà nước cho biết: “Sau gần 6 năm thực hiện Thông tư 47 đã góp phần chuẩn hóa hạ tầng công nghệ ngân hàng, đảm bảo hoạt động an toàn cho hoạt động của hệ thống trang thiết bị phục vụ thanh toán thẻ trong ngành Ngân hàng, góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt theo chỉ đạo của Chính phủ.

Trước những thay đổi về khoa học công nghệ và thách thức mới về an ninh, bảo mật công nghệ thông tin, Ngân hàng nhà nước đã dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung một số điều Thông tư 47 để cập nhật các quy định kỹ thuật mới về an ninh, bảo mật đối với hệ thống thanh toán thẻ. Dự thảo thông tư đang được đi gửi lấy ý kiến rộng rãi, sau đó sẽ được tổng hợp, tiếp thu và ban hành theo đúng trình tự ban hành văn bản quy phạm pháp luật”.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang