Tăng năng suất dệt may: 1 máy cắt vải bằng 10 người làm

author 19:31 14/08/2015

(VietQ.vn) - Máy cắt vải của ‘ông lớn’ ngành dệt may Gerber giúp cải thiện năng suất lao động, giảm thời gian trải và cắt vải đáng kể, tiết kiệm trung bình được 3%.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Đổi mới công nghệ là phương án tối ưu giúp tăng năng suất chất lượng sản phẩm và tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, đồng thời mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp đặc biệt là trong ngành dệt may.  Trên thị trường dệt may Việt Nam hiện có rất nhiều loại phần mềm giác sơ đồ khác nhau, mỗi phần mềm đều có những tính năng ưu điểm khác nhau. Trong số đó, sánh đôi cùng đại gia công nghệ Lectra Pháp phải kể đến tên tuổi của của Gerber Technology từ Mỹ.

Năng suất chất lượng cũng như hiệu quả công việc ngành dệt tăng đáng kể nhờ máy cắt vải

Năng suất chất lượng cũng như hiệu quả công việc ngành dệt tăng đáng kể nhờ máy cắt vải

Gerber hiện là nhà cung cấp giải pháp công nghệ CAD/CAM  tức máy tính trợ giúp thiết kế/máy tính trợ giúp sản xuất lớn nhất cho ngành may tại Việt Nam. Tính đến nay Gerber đã cung cấp hơn 1.000 phần mềm và thiết bị CAD/CAM, chưa tính đến những nhà cung cấp khác. Khi được áp dụng trong dây chuyền may, máy trải, cắt vải tự động Gerber giúp rút ngắn đáng kể thời gian trải, cắt vải.

Với hệ thống trải, cắt vải tự động, chỉ cần một lao động đưa vải vào hệ thống nạp vải, sau đó vận hành để máy tự động trải vải với số lượng lá vải và phương pháp trải được cài đặt trước đó. Sau khi trải hết chiều dài bàn cắt, máy cắt vải sau đó tự động đẩy trở lại để trải lá vải khác. Máy này có chức năng căn biên, có bộ đếm số lớp vải và độ dư đầu bàn trải. Máy tự động dừng khi hết vải.

Việc đưa máy trải, cắt vải tự động vào sản xuất giúp giảm đáng kể thời gian trải, cắt vải. Nếu như trước đây, trong 8 giờ, cần 10 công nhân cắt 800 sản phẩm thì khi sử dụng máy trải, cắt vải tự động, trong 8 giờ, chỉ cần 1 người có thể đảm nhiệm được hết phần việc trên.

Với máy cắt, trải vải, một công nhân có thể đạt được năng suất của 10 người

Với máy cắt, trải vải, một công nhân có thể đạt được năng suất của 10 người

Theo ông Ngô Huy Dương, Tổng giám đốc Gerber Việt Nam, các doanh nghiệp dệt may có vốn đầu tư nước ngoài có quy mô lớn, tập trung từ vài ngàn đến vài chục ngàn công nhân với những đơn hàng lớn và ổn định. Họ cần đầu tư để đáp ứng về chất lượng lẫn số lượng sản phẩm cũng như đáp ứng thời gian giao hàng nhanh. 

Chẳng hạn, một doanh nghiệp có chi phí khoảng 50 triệu đô la Mỹ tiền vải/năm, nếu đầu tư một hệ thống trải và cắt tự động sẽ tiết kiệm trung bình 3% vải; một năm sẽ tiết kiệm được 1,5 triệu đô la Mỹ, một con số đáng kể dành để tái đầu tư. Tuy  nhiên do giá thành máy cắt vải cao nên việc trang bị thiết bị này vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Phương Khanh


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang