Hỏa lực mạnh mẽ của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov thuộc Hải quân Nga

author 19:11 28/10/2015

(VietQ.vn) - Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsove là hàng không mẫu hạm duy nhất của Nga còn hoạt động. Tàu được trang bị hệ thống vũ khí phòng thủ mạnh mẽ đủ để tiêu diệt bất cứ mục tiêu nào trong “nháy mắt”.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, đặt theo tên Đô đốc Hải quân Liên Xô Nikolay Gerasimovich Kuznetsov, là loại tàu tuần dương hạm mang máy bay nên nó được xem là tàu sân bay duy nhất còn hoạt động của Hải quân Nga.

Tàu được đóng tại xưởng đóng tàu Nam Nikolayev trên bờ Biển Đen thuộc Ukraina từ 1985 nhưng phải đến năm 1995 mới chính thức đi vào hoạt động. Tàu Đô đốc Kuznetsov là tuần dương hạm tên lửa hạng nặng mang máy bay (TAVKR) thuộc Đồ án 1143.5 Kreml - đồ án được mệnh danh “Tên đồ tể mang máy bay” vì trang bị vũ khí hạng nặng của lớp tàu này.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov là hàng không mẫu hạm duy nhất của Nga đang hoạt động

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov là hàng không mẫu hạm duy nhất của Nga đang hoạt động

Tàu Đô đốc Kuznetsov có lượng giãn nước tiêu chuẩn 43.000 tấn, lớn nhất là 61.390 tấn, dài 305m, dài 72m, mớn nước 10m, thủy thủ đoàn 1.690 người. Sân bay trên tàu thiết kế với boong phóng kiểu nhảy cầu, không cần máy phóng thủy lực. Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov có thể chở tổng cộng 41-52 chiếc máy bay gồm: Tối đa 14 tiêm kích hạm Su-33; 4 chiếc máy bay huấn luyện phản lực Sukhoi Su-25UTG/UBP; 17 trực thăng Kamov Ka-27 (săn ngầm, tìm kiếm cứu nạn), tờ Kiến Thức cho hay.

Tàu được trang bị 8 động cơ nồi hơi và 4 động cơ turbin khí có tổng công suất khoảng 280.000 mã lực, đạt tốc độ tối đa tới 30 hải lý/giờ và tầm hoạt động đạt khoảng 14.000 km với tốc độ hành trình 18 hải lý/giờ.

Theo báo Tiền Phong, không giống các tàu sân bay phương Tây chỉ có chức năng mang - phóng máy bay. Đô đốc Kuznetsov được vũ trang 12 ống phóng thẳng đứng VLS sử dụng tên lửa chống hạm P-700 Granit tầm bắn 625 km. Ngoài tên lửa chống tàu, Đô đốc Kuznetsov còn trang bị hỏa lực phòng không dày đặc gồm: 8 bệ pháo phòng không bắn nhanh AK-630; 8 bệ pháo – tên lửa phòng không Kashtan, 18 tên lửa phòng không 3K95 Kinzhal. Đặc biệt, Kuznetsov còn có khả năng chống tàu ngầm với bệ phóng rocket săn tàu ngầm RBU-12000 UDAV-1. Với hệ thống vũ khí trên, nó có thể độc lập tác chiến chống lại các loại tàu khác thay vì cần một đội tàu hộ tống.

Tàu sân bay Đô Đốc Kuznetsov được trang bị hệ thống vũ khí mạnh mẽ

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov được trang bị hệ thống vũ khí mạnh mẽ

Để cảnh giới trên không, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov sử dụng radar băng tần D/E, radar tìm kiếm mục tiêu bề mặt băng tần F, chỉ huy bay băng tần G/H, dẫn đường băng tần I và dẫn bắn cho các tổ hợp vũ khí phòng không tầm cực ngắn (CIWS) là 4 radar băng tần K. Ngoài ra, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov còn được trang bị trang bị sonar thủy âm gắn cố định trên thân và thiết bị tìm kiếm hạ âm để phát hiện và tấn công các mục tiêu dưới nước.

Mới đây nhất, tàu sân bay mang chiến đấu cơ hạng nặng - Đô đốc Kuznetsov của Nga vừa tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật tại Biển Barents. Tàu đã sử dụng hệ thống tên lửa chống cơ Kinzhal (Dagger) để phá hủy ngay lập tức một mục tiêu trên biển, sau đó, tàu Đô đốc Kuznetsov tiếp tục diễn tập các khoa mục chiến đấu trong khuôn khổ chương trình huấn luyện tác chiến. Trước đó, hôm 25/10, thủy thủ đoàn của tàu đã tiến hành kiểm tra các hệ thống radio và trang thiết bị trên boong tàu. Trong quá trình kiểm tra, các chiến đấu cơ Su-33 và Su-25 thuộc trung đoàn máy bay chiến đấu của Hạm đội phương Bắc đã cất cánh từ sân bay Severomorsk-3 và bay qua tàu Đô đốc Kuznetsov.

Quang Minh (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang