Tin tức khoa học công nghệ mới nhất hôm nay ngày 29/11

author 07:01 29/11/2014

(VietQ.vn) – Tin tức khoa học công nghệ mới nhất hôm nay ngày 29/11 đề cập đến các sự kiện gồm Những yếu tố ảnh hưởng đến chuyển động của đạn bắn dưới nước, Phát hiện bộ hài cốt người tiền sử ở tỉnh Hà Tĩnh, Thuốc khiến rắm có mùi ... sôcôla...

tin tức khoa học công nghệ mới nhất hôm nay ngày 29/11 trong nước

Những yếu tố nh hưởng đến chuyển động của đạn bắn dưới nước

Theo thông tin khoa học công nghệ mới nhất ngày 29/11, ThS. Nguyễn Văn Hưng (Khoa vũ khí, Học viện Kỹ thuật Quân sự) đã thực hiện nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố như độ sâu nước khi bắn (độ sâu phát bắn) và sơ tốc đạn đến chuyển động của đạn bắn dưới nước bằng thuật toán phần tử hữu hạn và phần mềm Ansys Fluent.

Theo nghiên cứu, đạn chuyển động trong nước ở tốc độ cao (>8m m/s) sẽ hình thành khoảng không bao quanh viên đạn. Khoảng không này tạo ra một hệ thủy động lực phức tạp có hệ số khoảng không. Mô hình đầu đạn sử dụng có chiều dài 115 mm, cỡ đạn 5,7 mm, mũi đạn hình nón cụt có đường kính 2 mm. Phương trình chuyển động của đạn dưới nước được xây dựng với các yếu tố: hình dạng, kích thước viên đạn và điều kiện môi trường nước (nhiệt độ, mật độ nước, điều kiện dòng chảy, độ sâu phát bắn...).

 

Tin khoa học công nghệ mới nhất đầu tiên ngày 29/11 là Nghiên cứu những yếu tố ảnh hưởng đến chuyển động của đạn bắn dưới nước

 

Tin khoa học công nghệ mới nhất đầu tiên ngày 29/11 là Nghiên cứu những yếu tố ảnh hưởng đến chuyển động của đạn bắn dưới nước. Ảnh minh họa

Dựa trên thuật toán phần tử hữu hạn và phần mềm Ansys Fluent, tác giả đã phân tích ảnh hưởng của độ sâu phát bắn và sơ tốc đạn đến hệ số ma sát, hệ số khoảng không, sự thay đổi vận tốc và tầm xa của đạn.

Kết quả cho thấy, độ sâu phát bắn và sơ tốc đạn có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ số khoảng không, thông qua đó cũng tác động tới lực cản và hình dạng khoảng không hình thành quanh đạn, tức là ảnh hưởng đến độ ổn định và tầm xa của đạn. Khi hệ số khoảng không càng lớn, tầm xa của đạn càng giảm, do đó trong tính toán thiết kế đạn bắn dưới nước cần lựa chọn các thông số thích hợp để làm giảm hệ số khoảng không. Kết quả nghiên cứu có thể dùng tham khảo khi tính toán, thiết kế vũ khí trang bị cho các lực lượng đặc nhiệm, biệt kích, người nhái để tác chiến dưới nước.

Phát hiện bộ hài cốt người tiền sử ở tỉnh Hà Tĩnh 

Sáng hôm qua (28/11), ông Lê Bá Hạnh, Phó giám đốc bảo tàng Hà Tĩnh cho biết, trong đợt khai quật từ ngày 21/11 đến 1/12, bảo tàng cùng với các nhà khoa học của Viện khảo cổ học Việt Nam đã phát hiện nhiều hiện vật khảo cổ học thời tiền sử thuộc hậu kỳ đá mới có niên đại cách đây 4.000 năm ở xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Ông Hạnh cho biết thêm, Bảo tàng Hà Tĩnh đang phối hợp với Viện khảo cổ học Việt Nam khai quật thêm nhiều di chỉ khảo cổ học thời kỳ hậu đá mới trên địa bàn.

 

Theo tin khoa học trong nước mới nhất hôm nay, Hà Tĩnh đã phát hiện bộ hài cốt người tiền sử

 

Theo tin khoa học trong nước mới nhất hôm nay, Hà Tĩnh đã phát hiện bộ hài cốt người tiền sử. Ảnh VnExpress 

Qua khai quật, các nhà nghiên cứu phát hiện nhiều công cụ bằng sa thạch như bàn mài, bàn kê, hòn ghè; các đồ trang sức bằng gốm, xương được trang trí hoa văn bắt mắt và “Phần lớn hiện vật phát lộ nằm ở độ sâu 2m”. Đặc biệt, một bộ hài cốt người tiền sử và hàm răng, bàn chân của con tê giác đã được tìm thấy.

Tin tức khoa học công nghệ mới nhất hôm nay ngày 27/11 thế giới

Điều khiển chuột máy tính bằng... mắt

Hôm 25/11 vừa qua, Samsung đã công bố công nghệ mới dùng mắt điều khiển con trỏ chuột máy tính, cho phép người bị liệt tiếp cận với máy tính. Công nghệ này là sự hợp tác giữa Samsung và Shin, một sinh viên cao học thuộc ngành công nghệ máy tính tại Đại học Yonsei ở Seoul (Hàn Quốc) bị chứng liệt tứ chi.

 

tin tức khoa học công nghệ thế giới mới nhất mở đầu với thiết bị Eyecan+ giúp gõ chữ trên máy tính bằng mắt của Samsung

 

Tin tức khoa học công nghệ thế giới mới nhất mở đầu với thiết bị Eyecan+ giúp gõ chữ trên máy tính bằng mắt của Samsung. Ảnh Samsung Tomorrow

Samsung đã thiết kế Eyecan+ để hỗ trợ những người bị liệt như Shin tương tác với máy tính, sử dụng chuyển động mắt và việc chớp mắt để thực hiện những thao tác như gõ chữ, cắt dán, nhấp chuột, cuộn, hoặc thu nhỏ phóng to, theo hãng thông tấn Yonhap.

Eyecan+ cần người dùng ở vị trí cách màn hình từ 60 đến 70 cm, và ở tư thế thoải mái. Khâu kiểm tra và đo mắt chỉ được thực hiện một lần duy nhất và thiết bị sẽ ghi nhớ kích thước và đặc điểm cặp mắt của từng người dùng.

Samsung không có kế hoạch thương mại hóa Eyecan+ và chỉ tạo ra vài thiết bị tặng cho các tổ chức từ thiện, nhưng hãng duy trì công nghệ và thiết kế này ở dạng nguồn mở.

Thuốc khiến rắm có mùi ... sôcôla 

Pháp được coi là cái nôi sản sinh ra nhiều loại nước hoa hảo hạng và pho mát có mùi đặc biệt cho thế giới. Một công dân nước này hiện đang gây chú ý bằng sáng chế của Christian Poincheval, một nhà phát minh 65 tuổi đến từ làng Gesvres về viên thuốc có mùi ngọt ngào mới có thể biến khí trung tiện (rắm) của người bốc mùi ... sôcôla. Trước đây, ông từng cho trình làng các viên thuốc khiến khí trung tiện có mùi như hoa hồng hoặc hoa violet, và thậm chí cả bột giảm sự "xì hơi" cho vật nuôi. 

Ông Poincheval đang rao bán các viên thuốc thay đổi mùi rắm trên website cá nhân với giá khoảng 12,5 USD cho 60 viên nang. Trang web này hứa hẹn rằng, thuốc sẽ "cho phép người sử dụng 'xì hơi' tới dịp Năm mới theo phong cách cao quý".

 

Theo tin tức khoa học công nghệ mới nhất hôm nay 29/11, nước Pháp vừa phát minh ra thuốc khiến rắm có mùi ... sôcôla

 

Theo tin tức khoa học công nghệ mới nhất hôm nay 29/11, nước Pháp vừa phát minh ra thuốc khiến rắm có mùi ... sôcôla. Ảnh Vietnamnet

Ông Poincheval quả quyết, các viên thuốc do mình sáng chế không chỉ khiến khí "xì hơi" có mùi ngọt ngào như sôcôla, mà còn giúp giảm khí trong đường ruột và sự đầy hơi, nhờ các thành phần như than rau, thì là, tảo biển,việt quất, nhựa cây và hương liệu cacao. Do mọi người có xu hướng xả láng, ăn uống thả phanh dịp lễ tết, nên ông Poincheval lạc quan cho rằng, mọi người sẽ đổ xô đi mua thuốc khiến rắm bốc mùi sôcôla của ông.

Nguyễn Dung (Tổng hợp)


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang