Đọc báo hôm nay: Những tin tức mới cập nhật 24h ngày 19/6/2015

author 23:00 19/06/2015

(VietQ.vn) - Tin tức mới cập nhật 24h ngày 19/6/2015 đưa tin "Bộ Giao thông ngăn chặn chèn ép khách mua vé máy bay giờ chót"; "Mỹ tuyên bố tự do hàng hải và hàng không đang bị đe dọa ở Biển Đông";...

Sự kiện: Đọc báo mới nhất hôm nay

Tin tức mới cập nhật 24h hôm nay ngày 19/6 trong nước 

Bộ Giao thông ngăn chặn chèn ép khách mua vé máy bay giờ chót

Tin tức mới cập nhật từ VnExpress, làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông ngày 18/6, Cục trưởng Hàng không Lại Xuân Thanh cho biết, chính sách nhận đặt chỗ vượt quá số lượng ghế cung cấp của tàu bay (overbook) là thông lệ nghiệp vụ của tất cả hãng hàng không. Tại Việt Nam, hiện chỉ có Vietnam Airlines áp dụng hình thức này.

Theo ông Thanh, vé máy bay có giá trị trong thời gian dài nên hành khách đặt chỗ mà không đi nên chuyến bay vẫn còn chỗ trống. Trong trường hợp này, hành khách khác có thể mua vé giờ chót tại nhà ga ở sân bay. Thời gian qua đã có nhân viên bán vé giờ chót chèn ép khách để mưu lợi cá nhân.Ngoài ra, một số đại lý bán vé giờ chót có hiện tượng lừa đảo, bán  xong lại hoàn vé, khi lên sân bay khách mới biết chỗ bị hủy. Đây thường là các đại lý cấp 3, không được các hãng hàng không chỉ định. Khi bán vé, các đại lý có quyền thu phí dịch vụ song vẫn có đại lý lấy giá dịch vụ quá cao.

Các  hãng hàng không sẽ phải công khai tình trạng ghế trên chuyến bay, theo tin tức mới cập nhật trong nước

Các  hãng hàng không sẽ phải công khai tình trạng ghế trên chuyến bay, theo tin tức mới cập nhật trong nước 

Lãnh đạo Cục Hàng không cho rằng, các hãng hàng không phải kiểm soát chặt việc áp dụng chính sách overbook, tăng cường giám sát nội bộ trong việc bán vé giờ chót tại sân bay, đồng thời phải chịu trách nhiệm trực tiếp với hành khách trong trường hợp đại lý của hãng có hành vi lừa đảo.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, ông nhận được nhiều phản ánh của hành khách rằng phải mua vé giờ chót giá rất cao, có hiện tượng bắt chẹt bởi họ cần đi ngay. Ngoài ra, có tình trạng khi mua vé, hãng hàng không đã báo hết, song khi lên máy bay thì có nhiều ghế trống. Mới đây, ông phải trực tiếp can thiệp việc mua vé đi Quảng Bình vì hãng bảo hết chỗ, nhưng khi lên máy bay vẫn còn 12 ghế trống.

"Các hãng không bắt chẹt hành khách, tranh thủ để kiếm tiền bán vé cho người cần kíp, vội vàng là không được", Bộ trưởng Thăng bày tỏ và yêu cầu các hãng hàng không công khai, minh bạch toàn bộ số chỗ còn trống trên máy bay qua màn hình để hành khách được biết. Nhân viên bán vé sẽ không thể gian lận, bắt chẹt hành khách mua vé giờ chót.

Ông Thăng cũng yêu cầu các cảng vụ hàng không phải tăng cường giám sát, kiểm tra đột xuất đối với hoạt động bán vé giờ chót tại các sân bay.

Gần 90 tỉ đồng để chống dịch MERS

Vietnamnet đưa tin, sáng 18/6, trước tình hình dịch MERS-CoV tại Hàn Quốc diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương.

Báo cáo với Bộ trưởng, PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc bệnh viện cho biết, trong 2 tuần vừa qua, mỗi ngày có 2-3 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm MERS do đi từ các vùng có dịch đến khám. Một số trường hợp còn chủ động xin cách ly luôn.

Bộ trưởng Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sáng 18/6

Bộ trưởng Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sáng 18/6

Tuy nhiên đến nay tất cả các trường hợp xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với MERS, một số ca sốt xét nghiệm dương tính với cúm A.Bệnh viện cũng đã bố trí 2 phòng riêng biệt ngay bên ngoài khu khám bệnh để tiếp nhận những trường hợp đến khám vì nghi ngờ.

Theo kế hoạch phòng chống MERS-CoV, Bệnh viện bệnh nhiệt đới TƯ dự trù kinh phí cho tình huống khi chưa ghi nhận ca bệnh tại Việt Nam là trên 88 tỉ đồng. Tình huống xuất hiện ca bệnh là gần 105 tỉ đồng; Khi dịch lây lan trong cộng đồng là 133 tỉ.

Chi phí này bao gồm toàn bộ việc mua sắm trang thiết bị, thuốc men, đào tạo, tập huấn, vệ sinh môi trường, truyền thông...

Tin tức mới cập nhật 24h hôm nay ngày 19/6 quốc tế 

Mỹ tuyên bố tự do hàng hải và hàng không đang bị đe dọa ở Biển Đông

Biển Đông về cơ bản không phải là vấn đề giữa Mỹ và Trung Quốc mà là vấn đề giữa Trung Quốc và các nước đòi hỏi chủ quyền khác.Đó là tuyên bố của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel trong cuộc họp báo tại Washington DC vào sáng 19/6 về cuộc đối thoại chiến lược và kinh tế thường niên sắp tới giữa Mỹ và Trung Quốc.Trợ lý Ngoại trưởng Russel cho biết, trong cuộc đối thoại lần thứ 7 sắp tới, Mỹ và Trung Quốc sẽ bàn thảo một loạt vấn về kinh tế, an ninh và giao lưu nhân dân.

Theo ông Russel, đối thoại chiến lược về an ninh sẽ có sự tham gia của các quan chức ngoại giao và quân sự cấp cao của hai nước với một chương trình nghị sự bao gồm những vấn đề khó khăn, nhạy cảm, gây tranh cãi nhất và có khả năng tạo ra sự mất lòng tin chiến lược giữa hai bên như tin tặc, vũ trụ, hoạt động hàng hải, hàng không…

Trả lời câu hỏi về khả năng đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc tại Biển Đông, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Mỹ luôn theo đuổi chính sách tránh đối đầu quân sự với các nước. Ông Russel nêu rõ Biển Đông về cơ bản không phải là vấn đề giữa Mỹ và Trung Quốc mà là vấn đề giữa Trung Quốc và các nước đòi hỏi chủ quyền khác, giữa Trung Quốc và ASEAN, cũng như giữa Trung Quốc và luật pháp quốc tế.

“Ở đây có một số nguyên tắc, thứ nhất là quan hệ tốt. Mỹ muốn Trung Quốc có quan hệ hữu hảo với tất cả các nước láng giềng cũng như với Mỹ. Nguyên tắc tiếp theo là tự do hàng không, hàng hải nhưng nguyên tắc này thực sự đang bị đe dọa tại Biển Đông”, ông Russel khẳng định.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh việc Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ tiếp tục mở rộng xây dựng cơ sở vật chất tại các tiền đồn mà Bắc Kinh vừa xây dựng tại Biển Đông đang gây lo ngại không chỉ đối với Mỹ mà còn cả các nước trong khu vực, khiến căng thẳng gia tăng.

“Rõ ràng là triển vọng quân sự hóa những tiền đồn tại Biển Đông đi ngược lại mục tiêu giảm căng thẳng. Đó là lý do Mỹ liên tục hối thúc Trung Quốc ngừng các hoạt động cải tạo, xây dựng cơ sở vật chất và quân sự hóa các tiền đồn này”, ông Russel nói thêm.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh những nguyên tắc mà các bên cần tuân thủ để có thể giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình như không chấp nhận cưỡng ép, đe dọa hay sử dụng vũ lực, không cản trở hoạt động thương mại hợp pháp.

Các  bên cần tuân thủ luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển trong đòi hỏi chủ quyền lãnh thổ, giải quyết tranh chấp một cách hòa bình thông qua con đường ngoại giao hoặc trọng tài... Theo ông Russel, những nguyên tắc này đã được Trung Quốc và các nước ASEAN cam kết bằng văn bản vào năm 2002 và sẽ tiếp tục được đề cập đến trong cuộc đối thoại Mỹ-Trung lần này.

Gián tiếp chỉ trích hành vi đe dọa của Trung Quốc đối với các ngư dân nước ngoài tại Biển Đông, ông Russel nêu rõ Mỹ mong muốn rằng một chiếc thuyền đánh cá nhỏ nhất của Philippines, Việt Nam hay Malaysia đều có thể tự tin hoạt động tại vùng biển quốc tế như một tàu chiến lớn nhất của Mỹ.    

Đối thoại chiến lược và kinh tế là diễn đàn để Mỹ và Trung Quốc tăng cường hợp tác và giải quyết những thách thức trong các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu. Cuộc đối thoại sắp tới sẽ diễn ra tại Washington DC từ ngày 22-24/6, theo Dân Trí.

Gia hạn trừng phạt Nga, EU mất thêm 114 tỷ USD

Die Welt dẫn báo cáo mới nhất của Viện nghiên cứu kinh tế Áo, trường hợp xấu nhất xảy ra, EU sẽ thiệt hại tới 114 tỷ USD vì gia hạn trừng phạt Nga Chuyên gia Oliver Fritz nói: “Nếu không có gì thay đổi, viễn cảnh xấu nhất với nền kinh tế EU sẽ xảy ra”.Châu Âu đang ở giai đoạn cực kỳ khó khăn về kinh tế với tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục.

Theo tin tức mới cập nhật quốc tế, gia hạn trừng phạt Nga, EU sắp mất thêm 114 tỷ USD

Theo tin tức mới cập nhật quốc tế, gia hạn trừng phạt Nga, EU sắp mất thêm 114 tỷ USD 

Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), tỷ lệ thất nghiệp đã điều chỉnh theo mùa của Khu vực sử dụng đồng Euro trong quý 1/2015 tăng 0,1% so với quý 4/2014, và tăng 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi chỉ số này ở toàn Liên minh châu Âu (EU) tăng 0,3% so với quý 4/2014, và tăng 1,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó Latvia và Hungary là hai nước có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất, tiếp theo là Estonia, Tây Ban Nha, Séc, Ireland, Bồ Đào Nha và nước Anh.

Mỹ cũng thông báo về khả năng thiệt hại lớn của EU khi gia hạn lệnh trừng phạt Nga đến tháng 1/2016, thay vì kết thúc vào tháng 7/2015. Về phía Nga, Moscow cũng không “thoải mái” khi đón nhận tin này cho dù đây là điều đã được dự báo từ trước, tin tức từ VOV

Hoàng Anh (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang