TP.HCM quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa

authorĐỗ Thu Thoan 15:51 27/07/2017

(VietQ.vn) - Sau nhiều lần lấy ý kiến, dự thảo nhằm thay thế Quyết định 33/2014 của UBND TP.HCM, về diện tích tối thiểu khi tách thửa. Ngày 26/7, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP HCM cho biết, đơn vị này vừa có tờ trình lên UBND TP.

Sự kiện: Bất động sản

Theo đó, báo Tiền phong đưa tin, trên địa bàn có 2 khu vực được quy định diện tích tối thiểu được chia thửa. Khu vực 1 gồm quận 1, 3, 5, 6, 8, 10, 11, quận Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú. Đất ở khu vực này muốn tách thửa phải có diện tích tối thiểu 50 m2 (đối với thửa đất chưa có nhà) và tối thiểu 45 m2 với thửa đất có nhà hiện hữu.

Khu vực 2 gồm các quận, huyện còn lại. Diện tích nhỏ nhất của thửa đất ở tách ra là 80 m2 (đất trống) và 50 m2 (đất có nhà hiện hữu). Diện tích tối thiểu được tính sau khi đã trừ đi lộ giới.

tphcm-quy-dinh-ve-dien-tich-toi-thieu-duoc-tach-thua

Đất 45 m2 có nhà được tách thửa ở TP.HCM. Ảnh minh họa

Theo dự thảo thì khu vực 3 được gộp vào khu vực 2, trước đó, theo Quyết định 33 thì khu vực 3 gồm các huyện ngoại thành và diện tích tối thiểu của thửa đất tách ra lớn hơn tại tờ trình này (120 m2 đối với đất trống, 80 m2 đối với đất có nhà), báo Tiền phong thông tin.

Riêng đất ở trên 2.000 m2 muốn tách thửa phải lập dự án, theo Pháp luật TP.HCM, Sở TN&MT cho biết Tổng cục Quản lý đất đai cũng “cơ bản thống nhất với nội dung này”.

Theo Tổng cục Quản lý đất đai, quy định trên nhằm tránh việc lợi dụng tách thửa để chuyển nhượng, thu gom đất để lập phương án tách thửa nhỏ, kinh doanh bất động sản, hình thành các khu dân cư chưa đảm bảo hạ tầng, không có công trình công cộng về lâu dài sẽ gây áp lực cho chính quyền địa phương.

Sở TN&MT cho biết Sở tiếp thu ý kiến này của Tổng cục vì xuất phát từ thực tế TP có nhiều khu đất trên 2.000 m2 đã tách thửa nhưng đường giao thông và khu nhà ở không đồng bộ, thiếu kết nối hạ tầng, không đảm bảo các chỉ tiêu quy hoạch như đường giao thông, không có cây xanh, công trình xã hội...

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang