Tranh luận tổng thống Mỹ ảnh hưởng như thế nào đến kết quả bầu cử?

authorNhung Anh 21:32 26/09/2016

(VietQ.vn) - 50% cử tri Mỹ sẽ đưa ra quyết định sau cuộc tranh luận tổng thống giữa Hillary Clinton và Donald Trump.

Một nửa số cử tri Mỹ sẽ dựa vào các cuộc tranh luận tổng thống để giúp họ đưa ra sự lựa chọn của mình giữa ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump hay Đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử ngày 08 tháng 11, theo một cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos công bố hôm 26/9.

Cuộc tranh luận tổng thống Mỹ đầu tiên sẽ diễn ra tại Đại học Hofstra. Ảnh: Reuters.

Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa 2 ứng viên tranh chức Tổng thống Mỹ 2016 tại Đại học Hofstra ở Hempstead, ngoại ô thành New York sẽ được phát trên nhiều kênh truyền hình của Mỹ trong 90 phút.

Dự kiến sẽ có 100 triệu người xem cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump và  Đảng Dân chủ Hillary Clinton. Con số này được ví có thể tương đương với số người xem trận chung kết bóng bầu dục nhà nghề Mỹ Super Bowl năm 2015.

Theo cuộc thăm dò ý kiến cho hay, khoảng 50% cử tri nghĩ rằng các cuộc tranh luận sẽ giúp họ đưa quyết định của mình và 10% nói rằng hiện họ không nghiêng về bên nào.

Trong khi đó, 39% cử tri nói rằng các cuộc tranh luận sẽ không giúp họ đưa ra lựa chọn của mình, và 11% nói rằng họ chưa biết các cuộc tranh luận sẽ ảnh hưởng đến quyết định của họ hay không.

Hillary Clinton sẽ làm mọi thứ để đánh bại Donald Trump (VietQ.vn) - Hillary Clinton sẽ làm mọi thứ có thể để đánh bại Donald Trump. Tuy nhiên, Donald Trump sẽ giành chiến thắng nếu có những bước đi đúng đắn.

Theo một kết quả thăm dò khác cho hay, hầu hết người xem hy vọng các cuộc tranh luận sẽ mang lại sự rõ ràng và minh bạch, khoảng 72% số người được hỏi cho biết họ muốn người điều hành cuộc tranh luận sẽ làm rõ khi hai ứng cử viên đưa ra những luận điểm không đúng sự thật.

Một chỉ số khác đưa ra rằng, có 73% của tri ủng hộ Donald Trump và 82% ủng hộ Hillary Clinton.

"Cuộc tranh luận giúp các khán giả,trong đó có tôi, nhận ra những gì mà các ứng cử viên nói là thật, những gì là dối trá," Harvey Leven, 63 tuổi, một giáo viên ở Farmington Hills, Michigan cho biết.

Hillary Clinton hiện đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò quốc gia và giữ lợi thế ở các bang quan trọng như Ohio và Bắc Carolina. Cuộc thăm dò mới đây của Reuters / Ipsos cho thấy Hillary Clinton dẫn trước Donald Trump 4 điểm phần trăm.

Hillary Clinton đã nhấn chìm danh tiếng của bà trong những tuần gần đây sau khi việc sử dụng thư điện tử cá nhân trên máy chủ bị phát hiện.

Nhiều cử tri đang hy vọng sẽ nhìn thấy một cuộc tranh luận tương văn minh, sau nhiều tháng tấn công lẫn nhau giữa Donald Trump và Hillary Clinton trong cuộc đua tranh cử. Donald Trump đã kêu gọi bắt giam bà Hillary Clinton về việc sử dụng email cá nhân khi bà còn là nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ. Trong khi, bà Hillary Clinton đã cáo buộc Donald Trump phấn biệt chủng tộc và tính khí không thích hợp với vai trò Tổng thống.

 Nhung Anh (theo Reuters)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang