Trẻ em có thể mắc bệnh 'lú lẫn' khi dùng thuốc chữa ho và cảm cúm quá liều

author 10:04 29/12/2015

(VietQ.vn) - Thuốc có chứa Codein trong điều trị ho cho trẻ khi dùng quá liều có thể gây ra tình trạng lú lẫn đang được các cơ quan dược phẩm và y tế cảnh báo.

Các thuốc ho và cảm lạnh chứa codein đang được bán rất phổ biến mà không cần đơn. Nhưng các bác sĩ cảnh báo rằng có rất ít bằng chứng về lợi ích của codein trong thuốc ho, thậm chí nó còn gây nguy hiểm nếu sử dụng không đúng.

Các bác sĩ thuộc trường Đại học quốc gia Ireland đã mô tả trường hợp bé gái 14 tuổi khỏe mạnh bị rơi vào “trạng thái lú lẫn” do uống quá nhiều thuốc ho.

Thuốc trị ho có codein khi dùng quá liều có thể dẫn đến tình trạng lú lẫn ở trẻ emThuốc trị ho có codein khi dùng quá liều có thể dẫn đến tình trạng lú lẫn ở trẻ em

Bé gái phải vào cấp cứu tại một bệnh viện ở Ireland sau khi uống 2 - 3 thìa thuốc giảm ho chứa codein mỗi ngày trong 15 ngày. Cô bé cũng ngủ tới 20 giờ mỗi ngày, giảm mức độ chú ý và bị đau đầu từng cơn. Dần dần, bệnh nhân bị giảm khả năng hình thành trí nhớ mới. Cô bé đã tự nhận là đã tắm rồi trong khi mẹ em biết rõ là em chưa tắm.

Trước khi có các triệu chứng này, bệnh nhân bị những triệu chứng giống cúm trong 15 ngày và đã phải nghỉ học.

Các bác sĩ cho biết em chưa vượt quá liều dùng khuyến nghị hàng ngày là 3-6 thìa, nhưng đã uống thuốc quá thời gian khuyến nghị là 3 ngày.

Mỗi thìa thuốc chứa tương đương 15mg of codein và bé gái đã uống tổng cộng 450 - 675mg trong 15 ngày, trong khi liều tối đa khuyến nghị là 270mg cho một liệu trình điều trị.

Xét nghiệm nước tiểu cho kết quả dương tính với codein và không thấy loại thuốc nào khác.

Các bác sĩ cảnh báo rằng đã có nhiều trường hợp trẻ em và trẻ vị thành niên tử vong sau khi dùng codein.

“Sự phối hợp giữa hiệu quả kém, nguy cơ ngộ độc cấp và phụ thuộc thuốc, cho thấy việc sử dụng các chế phẩm codein không kê đơn là không đảm bảo an toàn.”

Ở Anh, Cục quản lý Thuốc và các sản phẩm y tế khuyên không dùng thuốc ho dạng lỏng chứa codein cho người dưới 18 tuổi.

Còn mới đây, Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế vừa đưa ra các khuyến cáo đối với các cơ sở khám chữa bệnh, đơn vị kinh doanh dược liên quan đến thuốc có chứa Codein trong điều trị ho cho trẻ dưới 18 tuổi và bà mẹ đang cho con bú.

Theo Cục Quản lý Dược, ngày 13/3/2015, Ủy ban đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược thuộc Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu đã đưa ra khuyến cáo thắt chặt việc sử dụng các thuốc chứa Codein để điều trị ho và cảm lạnh cho trẻ em do các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến hô hấp.

Ủy ban đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược đặc biệt khuyến cáo: Chống chỉ định Codein cho trẻ em dưới 12 tuổi. Không khuyến cáo sử dụng codein cho trẻ từ 12 đến 18 tuổi có các vấn đề về hô hấp. Các chế phẩm Codein dạng lỏng cần được chứa trong lọ chống trẻ em nhằm tránh trường hợp trẻ vô ý uống thuốc.

Codein khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành morphin và gây ra tác dụng của chất này.

Theo Ủy ban đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược, mặc dù phản ứng có hại của morphin xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng ở trẻ dưới 12 tuổi, con đường chuyển hóa Codein thành morphin thay đổi và không dự đoán được. Vì vậy, nhóm đối tượng này tiềm tàng những nguy cơ phản ứng có hại đặc biệt. Ngoài ra, trẻ em đã từng có vấn đề về hô hấp có thể nhạy cảm hơn với Codein.

Cơ quan dược phẩm cảnh báo thận trọng khi sử dụng thuốc trị ho và cảm cúm kéo dàiCơ quan dược phẩm cảnh báo thận trọng khi sử dụng thuốc trị ho và cảm cúm kéo dài

Ủy ban đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược cũng ghi nhận tình trạng ho và cảm lạnh thường tự khỏi và bằng chứng về hiệu quả điều trị của Codein trong các trường hợp này rất hạn chế.

Ngoài ra, Ủy ban đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược tiếp tục khuyến cáo không sử dụng Codein trên bệnh nhân mang gen chuyển hóa thuốc nhanh ở tất cả mọi lứa tuổi và ở phụ nữ cho con bú do Codein được bài tiết vào sữa mẹ.

Vào ngày 24/4/2015, khuyến cáo của Ủy ban đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược được thông qua bởi nhóm điều phối sử dụng trên người được phê duyệt theo quy trình không tập trung và thừa nhận lẫn nhau và sẽ được áp dụng tại các nước thành viên.

Trước đây, Ủy ban đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược đã khuyến cáo về việc giới hạn sử dụng Codein để giảm đau ở trẻ em do nguy cơ suy hô hấp. Trên cơ sở kết luận của Hội đồng tư vấn cấp số đăng ký, Cục Quản lý Dược đã có căn bản về giới hạn việc sử dụng và cập nhật thông tin dược lý của Codein.

Trong đó, Codein chống chỉ định đối với trẻ em dưới 18 tuổi vừa thực hiện cắt amidan và/ hoặc thủ thuật nạo V.A, thận trọng khi sử dụng cho trẻ dưới 12 tuổi và phụ nữ cho con bú.

Như vậy, theo khuyến cáo gần đây của Cơ quan Quản lý dược phẩm Châu Âu, có một số nội dung như sau:

-          Sử dụng Codein để điều trị ho và cảm lạnh: Chống chỉ định cho trẻ dưới 12 tuổi; thận trọng khi sử dụng cho trẻ từ 12-18 tuổi có các vấn đề về hô hấp.

-          Chống chỉ định cho bệnh nhân mang gen chuyển hóa thuốc nhanh ở tất cả mọi lứa tuổi và phụ nữ cho con bú.

Hồng Anh (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang