Trứng gà, vịt hết hạn liệu có gây ung thư?

author 15:11 28/08/2016

(VietQ.vn) - Trứng gà, vịt là món ăn được lựa chọn nhiều nhất trong thực đơn của gia đình. Tuy nhiên, rất ít người quan tâm tới hạn sử dụng của chúng.

Sự kiện: Bí quyết nhận biết thực phẩm an toàn

Qua khảo sát của PV Chất lượng Việt Nam, từ các cửa hàng nhỏ, các chợ cóc, đến chợ đầu mối như Chợ Dịch Vọng, Chợ Hà Đông, Chợ Long Biên … các chợ truyền thống, trứng được bán rất nhiều nhưng không hề có nhãn mác, nên NTD không biết đâu là trứng cũ, đâu là mới, đã hết hạn hay chưa. Chỉ ở một số siêu thị, cửa hàng tiện ích trứng mới dán tem mác về nguồn gốc, hạn sử dụng, nên NTD an tâm hơn.

Thực tế cho thấy, cả người bán lẫn người mua gần như không quan tâm tới vấn đề nguồn gốc của sản phẩm có an toàn không, hạn sử dụng của trứng ra sao.

Theo chị Vũ Hà (Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội), việc mua và sử dụng trứng gà, vịt rất thường xuyên, cũng như rất nhiều bà nọi trợ khác chị không mấy quan tâm đến nguồn gốc cũng như hạn sử dụng của trứng, nếu có chỉ hỏi để biết chứ không có căn cứ để phân biệt trứng đã được thời gian bao lâu.

"Chủ yếu mua chỗ người quen, họ nói sao tin vậy, về dùng nếu đập trứng mà lòng đỏ còn nguyên tròng thì là trứng mới, vỡ ra là cũ, nếu có đốm đen và loãng hẳn ra thì đó là trứng đã hỏng", chị Hà cho biết.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, (TT nhà A4, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) cũng là người rất hay mua trứng gà để sử dụng, bà hay ra chợ mua trứng, thấy trứng sạch vỏ và quả tròn đều thì bà mua. Không hề thấy có tem mác trên mỗi quả trứng. Và cũng không biết họ lấy từ đâu và thời hạn dùng bao lâu. Cũng có lần bà mua phải quả bị ung hay bị hỏng. Nhưng khi gặp trường hợp đó xảy ra cũng không kêu ai được.

 Trứng được bày bán tràn lan, nhưng không có tem, nhãn mác và xuất xứ (Ảnh minh họa)

Trong 6 tháng đầu năm 2016, Cục Quản lý thị trường đã xử phạt lên đến hơn 2500 vụ hàng giả, hàng nhập lậu. Trong đó, nổi bật về mặt hàng trứng nhập lậu ở Tp HCM vào tháng 2/2016, Công an TP HCM kiểm tra, thu giữ 50.400 quả trứng, xử phạt 10 triệu đồng. Gần đây nhất, ngày 26/8, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn bắt giữ gần 700 quả trứng gà, vịt các loại có nhiều đặc điểm bất thường như có màu vỏ xanh, bên trong đen đặc như trứng ung và bốc mùi hôi thối khó chịu.

Hiện nay, rất nhiều loại trứng giả, trứng không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường với giá rẻ.

Theo kinh nghiệm của người nội trợ, phân biệt trứng cũ và mới bằng mắt thường khi chọn trứng là cầm trứng trên tay và lắc, thấy long lòng đỏ bên trong là trứng cũ. Nhưng với kinh nghiệm này cũng không hoàn toàn chính xác.

Một số quán cơm rang, quán ăn, họ giao dịch với một đầu mối chuyên cung cấp trứng. Còn việc trứng có nguồn gốc từ đâu, hạn sử dụng ra sao thì họ không quan tâm, họ chỉ quan tâm đến giá của trứng như thế nào.

Chuyên gia nói gì?

Trao đổi với PV Chất lượng Việt Nam về vấn đề này, PGS - TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia của Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm - ĐH Bách Khoa Hà Nội chia sẻ, thời hạn của trứng trong môi trường lý tưởng (nhiệt độ môi trường 8-10 độ, sản phẩm được bảo quản sạch) là 3 – 5 tuần, nhưng ở môi trường bình thường tối đa là 10 ngày hết hạn sử dụng.

Theo lý giải của ông Thịnh, trong trứng hết hạn có chứa chất H2S, một chất độc gây hại cho sức khỏe con người. Mùi H2S càng nặng thì trứng bị hỏng càng nhiều. Vỏ trứng là canxi và protein, trong trứng có vi sinh vật protein phân giải tạo nên độc tố. Trứng hết hạn thì độc tố trong trứng càng nhiều, gây tác hại lớn cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, trứng lại không hề chứa chất gây ung thư.

Bằng mắt thường khó nhận biết đâu là trứng hết hạn hay còn hạn. Dấu hiệu nhận biết của trứng hết hạn đơn giản nhất bằng cách luộc trứng, nếu bóc vỏ trứng thấy có màu đen là có dấu hiệu bị hết hạn. Trứng gà có thời hạn bảo quản lâu hơn trứng vịt vì gà đẻ ở môi trường sạch hơn vịt.

Hiện nay, có trào lưu ăn trứng thối để chữa bệnh, trong y học chưa chứng minh có thể chữa bệnh được hay không, nhưng khuyến cáo không nên sử dụng trứng bị thối sẽ gây ngộ độc cho người sử dụng, đặc biệt người bệnh, nếu ăn phải độc tố thì khả năng kháng bệnh sẽ kém hơn.

Khuyến cáo với trẻ con dưới 10 tuổi, ko nên cho trẻ em ăn trứng quá hạn sử dụng sẽ dẫn đến bệnh đường ruột. Nặng hơn có thể gây hôn mê dài.

Để lựa chọn quả trứng mới đẻ, trứng còn hạn sử dụng, người tiêu dùng thông minh nên tìm đến cơ sở, siêu thị đảm bảo chất lượng. Trên sản phẩm có tem, mác còn thời hạn sử dụng.

Người tiêu dùng nên lựa chọn trứng có nguồn gốc, ghi hạn sử dụng rõ ràng để không mang mầm bệnh hay chất độc hại cho bữa ăn gia đình.

Theo các chuyê gia dinh dưỡng, ăn trứng gia cầm giữ cho cơ bắp mạnh mẽ, giúp não bộ và tăng trí nhớ, giúp cơ thể sản xuất ra năng lượng cần, giúp cho hệ thống miễn dịch hoạt động đúng, giúp giảm nguy cơ bệnh tim, bảo vệ gan, giúp phát triển đứa con khỏe mạnh khi mang thai, giúp bảo vệ mắt, giúp giảm cân, giúp phòng ngừa ung thư. Khi ta ăn một quả trứng thì ta hưởng được trọn vẹn hơn 60 dưỡng chất trong quả trứng.

Sức tiêu thụ trứng trung bình mỗi người năm 2015, theo số liệu của Tổng Cục thống kê, trong năm 2015, lượng tiêu thụ trứng trung bình mỗi người là 96 quả/người. Sức cung cấp của thị trường mới đạt 8.840 triệu quả.

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ bánh mỳ kẹp thịt (VietQ.vn) - Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm (FSA) của Mỹ khuyến cáo mọi người không nên ăn bánh mỳ kẹp thịt tái, để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Đức Mậu

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang