Tượng 12 con giáp: Hết bikini, chùm nho và giờ cấm luôn trẻ em không biết mai sẽ là gì?

author 11:38 29/03/2018

(VietQ.vn) - Vụ việc tượng 12 con giáp ở Hải Phòng đang khiến dư luận quan tâm sau khi báo chí phản ánh và sự chỉ đạo khá lúng túng trước vấn đề này của chính quyền Hải Phòng càng khiến sự việc thêm phần phức tạp.

Có rất nhiều phản ứng khác nhau từ vụ việc "vườn tượng 'khỏa thân' ở Hải Phòng, dư luận dậy sóng vì hình ảnh 'phản cảm'" mà Chất lượng Việt Nam đã đăng tải. Sau khi nhận được phản ánh của Chất lượng Việt Nam và báo giới, Thanh tra Sở Du lịch Hải Phòng đã có buổi làm việc với đơn vị đặt những bức tượng trên và yêu cầu đơn vị thực hiện phải khắc phục khẩn cấp, sửa chữa để không gây phản cảm với du khách. 

Theo đó, Sở này đã đưa ra 3 yêu cầu khắc phục để đơn vị thực hiện lựa chọn: Một, chuyển toàn bộ 12 pho tượng trên ra khỏi khu vực tham quan. Hai, chỉnh tác lại phần nhạy cảm sao cho phù hợp. Ba, mặc quần áo nghiêm chỉnh cho tượng

Trước động thái đó của ngành chức năng, hàng loạt pho tượng từ "khỏa thân" chuyển sang che đậy bằng yếm vải (bikini). Tuy nhiên, sự việc đó càng khiến dư luận tò mò quan tâm sâu hơn, trước vấn đề này, đơn vị chủ khu tượng 12 con giáp lại chuyển sang che đậy bằng lá cây, chùm nho... càng khiến dư luận thêm phần khó hiểu. Nhiều người còn đặt vấn đề rất ngạc nhiên rằng ngành văn hóa Hải Phòng đang làm trò gì mà đi xử lý một vấn đề này thêm phần "rắc rối", "như gà mắc tóc". 

Tượng 12 con giáp ở Hải Phòng: Hết bikini, chùm nho che thân... giờ cấm luôn trẻ em

Vườn tượng 12 con giáp được thay thế từ bikini sang che chắn bằng nho và lá cây. Ảnh Facebook 

Còn phía Công ty cổ phần quốc tế Hòn Dấu (Đồ Sơn, Hải Phòng), ông Hoàng Văn Thiềng từng lên tiếng, nay cũng cho biết thêm, sau khi những hình ảnh loạt tượng 12 con giáp mặc bikini bị dư luận phản ứng, đơn vị đã lập tức cho tháo bỏ và thay bằng các cành cây, chùm nho nhựa. “Bên cạnh đó để tránh phản cảm, phía khu vực vườn tượng cũng được đặt một biển thông báo cấm trẻ em dưới 18 tuổi”, ông Thiềng nói.

Theo ông Thiềng, trong thời gian tới ông sẽ cho di chuyển các bức tượng vào khu vực riêng, có rào chắn và biển quy định độ tuổi vào tham quan.

Trước khi đưa các bức tượng tập trung thành một vườn tượng như hiện tại, phía công ty cũng cho các nhân viên xin ý kiến của du khách và đều nhận phản hồi tốt, chưa có ai lên tiếng chê bai. Tuy nhiên, gần đây một vị khách đến tham quan du lịch, chụp ảnh và đăng tải hình ảnh loạt tượng lên mạng xã hội đã làm nảy ra những tranh cãi trái chiều.

Tượng 12 con giáp ở Hải Phòng: Hết bikini, chùm nho che thân... giờ cấm luôn trẻ em

Người xem cảm thắc mắc không hiểu đây là kiến trúc gì 

Liên quan đến vấn đề này, nhà điêu khắc Trần Minh Tuấn, một trong những nghệ nhân chế tác ra các bức tượng trên cho biết, những tác phẩm của ông tạo ra ca ngợi vẻ đẹp đầy đủ, nguyên lành của chính con người, chỉ thay đổi cách điệu khuôn mặt mang tinh tướng đại diện cho con giáp của từng linh vật.     

Tượng 12 con giáp ở Hải Phòng: Hết bikini, chùm nho che thân... giờ cấm luôn trẻ em

Mạng xã hội cũng dậy sóng vì những bức tượng chẳng giống ai 

Trước hình ảnh một số người đã đem quần, váy đến mặc cho những pho tượng này, ông Tuấn cho hay: “Đây là điều rất hài hước và chỉ có ở Việt Nam, không có một nước nào mặc quân áo cho tượng cả. Đã là tượng nghệ thuật mà mặc quần áo như thế là chà đạp, xúc phạm nghệ thuật. Tượng David là một bức tượng do Michelangelo điêu khắc từ năm 1501 đến 1504, nổi tiếng ở Ytalia cũng lại phải mặc quần sooc cho tượng mất thôi”.

Tượng 12 con giáp ở Hải Phòng: Hết bikini, chùm nho che thân... giờ cấm luôn trẻ em
 Những bức tượng 12 linh vật của người Á Đông lại cấm luôn trẻ em dưới 18 tuổi đến xem

Tuy nhiên nhiều nhà điêu khắc khác lại cho rằng 12 bức tượng này không nên trưng bày, đặc biệt là ở một vị trí tâm linh đáng trân trọng như đảo Hòn Dáu: “Về mặt tạo hình, bộ tượng được điêu khắc thô thiển và có phần thô tục. Về mặt tâm linh, việc gán ghép với 12 linh vật lại tạo thành một sự nhạo báng, xúc phạm, phản cảm. Còn việc cho mặc quần áo bơi đối với những bức tượng này, tôi cho rằng đó là sự chống chế dư luận một cách ngây thơ.” PGS - Nhà điêu Khắc Nguyễn Xuân Thành cho biết.

Hoàng Phong

Thông tin mới nhất về vườn tượng 12 con giáp 'khỏa thân' ở Hải Phòng(VietQ.vn) - Sau khi bị dư luận và báo chí phản ánh, ngày 27/3 nhiều người dân và du khách đến khu du lịch Hòn Dáu (Hải Phòng) đã ngỡ ngàng với những bức tượng đá hình 12 con giáp được diện bikini che đi một số phần phần nhạy cảm.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang