Nước ngọt có ga dễ khiến người dùng nhanh lão hóa

author 06:12 27/10/2014

(VietQ.vn) - Một nghiên cứu mới cho thấy: “Uống các loại nước ngọt có ga có thể làm cho một vài tế bào trong cơ thể bị lão hóa hóa nhanh hơn”.

Tuần qua, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y tế công cộng Mỹ đã kết luận rằng tiêu thụ đồ uống ngọt có ga có thể khiến các tế bào máu trắng bị lão hóa nhanh hơn.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học California, San Francisco đã đưa ra công bố đồ rằng đồ uống ngọt có ga có thể ảnh hưởng đến các tế bào máu trắng trên một quy mô lớn tương đương với tác hại của việc hút thuốc lá. Do đó, những người uống đồ ngọt có nguy cơ rất cao mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim , đột quỵ. 

Uống nước ngọt có ga có thể khiến bạn nhanh già hơnUống nước ngọt có ga có thể khiến người dùng nhanh bị lão hóa. Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu một vài tế bào tế bào bạch cầu ở những người trưởng thành khỏe mạnh, quan sát đặc biệt tới hai đầu nhiễm sắc thể của những người tham gia nghiên cứu, gọi là telomere. 

Các telomere này rất cần thiết để phân chia tế bào và giúp quá trình co ngắn lại của các tế bào diễn ra một cách tự nhiên trong một giai đoạn nhất định. Khi một telomere trở nên quá ngắn, các tế bào của nó sẽ chết. Vì vậy, các nhà khoa học tin rằng telomere dài hơn nghĩa là con người khỏe mạnh và trẻ hơn, trong khi telomere ngắn hơn có nghĩa là con người yếu hơn và lão hóa nhanh hơn. 

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ 1999-2002 của cục Y tế Quốc gia và cuộc khảo sát kiểm tra dinh dưỡng, trong đó bao gồm thông tin về sự tiêu thụ đồ uống ngọt cũng như đồ uống có ga và nước trái cây của những người tham gia khảo sát. Trong quá trình kiểm soát chứng béo phì, họ thấy rằng tiêu thụ nước ngọt không đường được kết hợp với telomere ngắn hơn, nhưng không có mối liên hệ giữa độ dài telomere và đồ uống có ga.

Theo nghiên cứu cứ khoảng một trong năm người trưởng thành thừa nhận uống 20 ounce nước có ga mỗi ngày. Và những người này sẽ bị già đi 4,6 năm tương đương với lượng nước ngọt có ga mà họ đã uống.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết cách tốt nhất để vừa duy trì một cơ thể khỏe mạnh vừa làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim là giới hạn lượng đường thêm vào cơ thể không quá 150 calo một ngày đối với nam và 100 calo mỗi ngày đối với nữ. 

 Thu Hiền


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang