Vì sao một loạt quan chức cấp cao của tỉnh An Giang bị kiến nghị kiểm điểm?

authorViết Cường 05:40 26/06/2015

(VietQ.vn) - Thanh tra Chính phủ kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang do những sai sót về quản lý đất đai.

Thanh tra Chính phủ vừa kết thúc thanh tra công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai gắn với thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang về việc thực hiện pháp luật về khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng. Kết luận của Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý kinh tế hơn 118 tỉ đồng, đồng thời kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang.

Tỉnh An Giang

Công tác quy hoạch, quản lý đất đai của UBND tỉnh An Giang còn nhiều sai phạm (Ảnh minh họa)

Cụ thể, trong công tác quản lý, quy hoạch, sử dụng đất đai giai đoạn từ 2001 - 2010, TTCP cho rằng kế hoạch sử dụng đất của tỉnh có chất lượng chưa cao, lạc hậu ngay khi ban hành nên không sử dụng được và buộc phải điều chỉnh.

Trong khi đó công tác dự báo cũng không sát với tình hình phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, việc không quy định hoặc không nêu nguyên tắc để xác định vị trí đất làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính đất đai dẫn đến tình trạng tùy tiện trong việc xác định đơn giá đất cho các dự án.

Qua rà soát 7 hồ sơ mà Cục Thuế An Giang đã thực hiện miễn giảm tiền sử dụng đất cho chủ đầu tư, đoàn thanh tra phát hiện có 6 hồ sơ được giảm tiền không đúng quy định với tổng số tiền hơn 5,6 tỷ đồng.

TTCP cho hay, trong kỳ thanh tra, tại An Giang có 190 dự án được giao và cho thuê đất sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ với tổng diện tích hơn 244 ha.

Tuy nhiên, có 8 dự án có dấu hiệu chủ đầu tư tự ý chuyển nhượng đất cho người khác sử dụng không đúng pháp luật.

Về các dự án khu, cụm công nghiệp cũng phát hiện trường hợp ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng thẩm quyền, quyết định giao đất chồng chéo, xác định giá cho thuê sai quy định…

Mặt khác, trong quản lý đất công và quản lý đất rừng tại địa phương này cũng còn thiếu sót, vi phạm. Đoàn thanh tra xác định việc địa phương này không lập Quy hoạch Bảo vệ và phát triển rừng toàn tỉnh và các đơn vị cấp huyện là không tuân thủ quy định của pháp luật.

Về minh bạch tài sản, thu nhập còn có 2 đơn vị không thực hiện kê khai tài sản trong năm 2011 (Hội Luật gia tỉnh và Hội Cựu chiến binh tỉnh); năm 2012 có 4 đơn vị không thực hiện.

Đáng chú ý, qua thanh tra phát hiện, có 4 vụ việc vi phạm nghiêm trọng có dấu hiệu hình sự nhưng cơ quan chức năng của tỉnh chỉ xem xét xử lý hành chính.

Từ kết quả nêu trên, TTCP đã ban hành quyết định truy thu số tiền hơn 36,6 tỷ đồng là tiền vi phạm phát hiện qua thanh tra; yêu cầu thu hồi ngân sách nhà nước số tiền nợ đọng tiền sử dụng đất hơn 81 tỷ đồng.

Đồng thời kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch tỉnh An Giang và các Phó chủ tịch tỉnh trong công tác chỉ đạo điều hành việc triển khai thực hiện luật Khiếu nại, luật Tố cáo và luật Phòng chống tham nhũng đã để xảy ra các thiếu sót; chỉ đạo chuyển hồ sơ 4 vụ tham nhũng qua Công an tỉnh để xem xét, xử lý đúng quy định.

Viết Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang