Viện kiểm sát đăng đàn xin lỗi một phụ nữ bị hàm oan suốt 3 năm

author 08:28 23/08/2015

Một người phụ nữ bị hàm oan đã mang hết tâm sức và tiền bạc đi đòi lại công lý và cuối cùng bà đã được VKSND huyện Tân Phú, Đồng Nai - nơi truy tố bà - phải đứng ra tổ chức một buổi xin lỗi công khai.

Viện KSND H.Tân Phú (trái) xin lỗi bà Bích (phải).

Viện kiểm sát nhân dân thừa nhận truy tố sai

Mới đây, Viện kiểm sát nhân dân (KSND) huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đã công khai chính thức xin lỗi bà Hà Ngọc Bích (58 tuổi, ngụ TPHCM) vì đã khởi tố, truy tố oan sai bà hơn 3 năm qua. Tại buổi xin lỗi, ông Trương Khắc Thiện - Viện trưởng Viện KSND huyện Tân Phú - đã nói lời xin lỗi bà Bích trước sự tham dự của đông đảo cán bộ Viện KSND huyện, UBND xã Tà Lài, luật sư và những người dân của xã.

Ông Trương Khắc Thiện - đại diện cho Viện KSND huyện Tân Phú - đọc lời xin lỗi vì đã làm oan, gây bao tổn thất cho bà Bích và gia đình. “Đây là bài học đắt giá cho những người làm công tác tố tụng, rút kinh nghiệm cho viện”, ông Thiện nhấn mạnh. Bà Bích cũng cho rằng, buổi xin lỗi được chuẩn bị trang trọng, nội dung xin lỗi thẳng thắn, rõ ràng.

Ông Thiện thừa nhận, viện kiểm sát đã có lỗi khi nóng vội, thiếu chặt chẽ, đánh giá sai tính chất vụ việc khi truy tố bà Bích, khiến bà phải chịu án oan suốt 3 năm trời. Theo ông Thiện, trách nhiệm truy tố oan là do viện trưởng tiền nhiệm phê chuẩn nhưng với trách nhiệm là người đứng đầu viện kiểm sát hiện đang đương chức, ông Thiện xin gửi lời xin lỗi chân thành đến bà Hà Ngọc Bích. "Qua vụ việc của bà, viện kiểm sát chúng tôi rút kinh nghiệm sâu sắc để không lặp lại với người khác. Mong bà chấp nhận lời xin lỗi và bỏ qua sự việc đáng tiếc trên", đại diện Viện KSND huyện Tân Phú cho biết.

Buổi xin lỗi kéo dài gần 30 phút, kết thúc trong sự đồng tình của những người tham dự. Bà Bích cho biết, bà hài lòng với cách thức xin lỗi và những điều thẳng thắn, chân tình trong buổi xin lỗi của ông viện trưởng dù những mất mát mà bà và gia đình phải gánh chịu là không gì bù đắp nổi. Bà Bích cũng chia sẻ, khi trang trại nuôi cá sấu đang hồi làm ăn phát đạt thì vì vướng vào án oan, bà phải dành hết tâm sức và tiền bạc lo hầu án. Giờ trang trại hoang tàn, không thể khai thác, thiệt hại vô cùng. “Bản thân tôi và gia đình đã sống những tháng ngày vô cùng khốn khổ, sức khoẻ suy kiệt, tiền bạc tiêu tan vì hàm oan”, bà Bích nói.

Bị khởi tố vì sửa nhà mình

Theo hồ sơ vụ án, vào tháng 5.2011, bà Bích ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ trang trại và tài sản trên đất ở xã Tà Lài (huyện Tân Phú) cho người khác với giá 1,3 tỉ đồng. Người mua đặt cọc hơn 600 triệu đồng thì vi phạm thời hạn thanh toán nên xảy ra tranh chấp. UBND xã Tà Lài đã tổ chức hòa giải nhưng không thành.

Tháng 3.2012, thấy căn nhà xuống cấp, bà Bích làm đơn gửi UBND xã Tà Lài, xin phép sửa chữa nhà và được chấp thuận. Thế nhưng, khi bà Bích thuê người vào dỡ bỏ căn nhà cấp 4 và tháo hàng rào thì bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Phú khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội hủy hoại tài sản. Thiệt hại tài sản được định giá hơn 200 triệu đồng.

Đầu năm 2013, Viện KSND huyện Tân Phú có cáo trạng truy tố bà Bích theo khoản 3 Điều 143 BLHS (khung hình phạt từ bảy đến mười lăm năm tù). TAND huyện Tân Phú cũng đã lên lịch xét xử nhưng sau đó trả hồ sơ điều tra bổ sung. Tháng 9.2013, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Phú có kết luận bổ sung, Viện KSND huyện Tân Phú tiếp tục tống đạt cáo trạng truy tố bà Bích (xuống khoản 2 có mức án từ hai đến bảy năm tù vì giám định tài sản thiệt hại còn dưới 200 triệu đồng).

Đến tháng 12.2013, TAND huyện Tân Phú bất ngờ ban hành quyết định đình chỉ điều tra vụ án với lý do Viện KSND huyện Tân Phú “rút quyết định truy tố đối với bà Hà Ngọc Bích và đề nghị TAND đình chỉ vụ án”.

Bà Bích yêu cầu viện kiểm sát phải xin lỗi công khai tại UBND xã Tà Lài vì trước đây, TAND huyện Tân Phú đã từng tổ chức phiên tòa lưu động để xét xử bà.

Theo Lao động


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang