Xây dựng và phát triển đội ngũ khoa học công nghệ hạt nhân trẻ

author 11:11 09/10/2016

(VietQ.vn) - Mới đây, Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân tổ chức Hội Nghị Khoa học và công nghệ hạt nhân cán bộ trẻ ngành Năng lượng nguyên tử lần thứ IV.

Hội nghị xây dựng và phát triển đội ngũ khoa học công nghệ hạt nhân trẻ được tổ chức tại Hà Nội

Hội nghị tổ chức nhằm mục đích đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, đồng thời tôn vinh những công trình nghiên cứu tiêu biểu của cán bộ trẻ.

Tại Hội nghị rất nhiều nội dung được triển khai trong đó có các báo cáo nổi bật về công nghệ hạt nhân và ứng dụng kỹ thuật hạt nhân. Cụ thể: phiên toàn thể và phiên tiểu ban A với 31 báo cáo với nội dung chủ yếu về “Công nghệ hạt nhân và các lĩnh vực liên quan”; Đối với Tiểu ban B có 37 báo cáo với nội dung chủ yếu xoay quanh “Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong các ngành kinh tế - xã hội”.

Hội nghị đã thống nhất nhiều nội dung với nhiều lĩnh vực, từ các nghiên cứu cơ bản (như phản ứng hạt nhân, phân tích, tính toán lò, nhiên liệu hạt nhân trong lò phản ứng). cho đến những nội dung mang tính thực tiễn cao trong việc ứng dụng và triển khai ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong nông nghiệp, công nghiệp, y tế và các ngành kinh tế, kỹ thuật khác.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Nhị Điền – Phó Viện trưởng Viện NLNTVN đánh giá cao ý nghĩa của việc tổ chức định kỳ Hội nghị khoa học trẻ. Đây thực sự là một diễn đàn khoa học để các các bộ trẻ công bố các kết quả nghiên cứu mới, trao đổi kinh nghiệm, giao lưu, học hỏi lẫn nhau,  từ đó từng bước nâng cao chất lượng nghiên cứu, khuyến khích và thúc đẩy niềm đam mê nghiên cứu khoa học trong đội ngũ cán bộ khoa học trẻ.

PGS.TS Điền cũng cho biết thêm, Hội nghị KH&CN hạt nhân cán bộ trẻ ngành năng lượng nguyên tử được tổ chức hai năm một lần. Đây cũng là nơi trao đổi ý tưởng, kinh nghiệm cũng như sự hợp tác nghiên cứu giữa các cán bộ trẻ thuộc các đơn vị trong và ngoài Viện Năng lượng nguyên tử. Đồng thời, thông qua Hội nghị để xác định phương hướng, mục tiêu và các nhiệm vụ nghiên cứu cần thiết trong thời gian tới, góp phần xây dựng đội ngũ nghiên cứu trẻ trong ngành năng lượng hạt nhân ngày càng vững mạnh.

Tại Hội nghị, báo cáo được đánh giá rất cao về nội dung và ứng dụng do ông Trần Việt Phú với nội dung “Xây dựng cấu hình nạp tải vùng hoạt cho lò phản ứng VVER-1200/V491” và nội dung “Trường chuẩn liều neutron tại Viện Khoa học và kỹ thuật hạt nhân”của báo cáo viên Lê Ngọc Thiệm.

Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân với chức năng chủ yếu là nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật hạt nhân và các kỹ thuật liên quan vào các lĩnh vực kinh tế – xã hội, đời sống. Nghiên cứu và triển khai các vấn đề liên quan đến phát triển điện hạt nhân, an toàn bức xạ, an toàn hạt nhân.

Đặc biệt nhiệm vụ quan trọng nhất là thực hiện quan trắc phóng xạ môi trường trong mạng lưới quốc gia, kiểm chuẩn các thiết bị bức xạ và thiết bị đo liều bức xạ theo phân cấp của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Hỗ trợ kỹ thuật cho cơ quan quản lý nhà nước về năng lượng nguyên tử, kiểm soát an toàn bức xạ và hạt nhân.

Nghiên cứu cơ bản về vật lý hạt nhân, vật lý năng lượng cao và các lĩnh vực liên quan. Thực hiện dịch vụ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ hạt nhân và công nghệ liên quan cho các ngành kinh tế, xã hội.

Ngoài ra, Viện còn tham gia đào tạo và hợp tác liên kết đào tạo sau đại học và các loại hình đào tạo khác về chuyên ngành khoa học và công nghệ hạt nhân và các lĩnh vực liên quan theo quy định của pháp luật.

Minh Hà

Hàng hóa phục vụ khoa học công nghệ được miễn thuế xuất nhập khẩu(VietQ.vn) - Hàng hóa phục vụ khoa học công nghệ được miễn thuế xuất nhập khẩu được quy định cụ thể trong Nghị định 134/2016/NĐ-CP vừa mới được ban hành.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang