Chất lượng sống

Du lịch

Biểu tượng kỳ quan thiên nhiên vịnh Hạ Long xuống cấp, TP.Hạ Long có phớt lờ chỉ đạo của tỉnh?

author 11:00 01/04/2018

(VietQ.vn) - Trước sự xuống cấp trầm trọng của Biểu tượng kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long và các công trình phụ trợ mà báo chí đã phản ánh, Thế nhưng liệu UBND TP.Hạ Long có đang phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh?

Biểu tượng kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long là kết quả của việc 4 năm ròng rã phát động bình chọn cho vịnh Hạ Long là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới do tổ chức New Open World phát động từ năm 2007.

Đến năm 2012, vịnh Hạ Long chính thức được vinh danh là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Gạt đi sự ồn ã và tai tiếng trong khâu tổ chức giải, đích thân ông Bernard Weber Chủ tịch New7Wonders đã bay sang tham dự lễ công bố hoành tráng sự kiện vịnh Hạ Long chính thức trở thành kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới vào ngày 27/4 tại sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) do đích thân Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức.

Đồng thời, theo thỏa thuận New7Wonders sẽ mang sang Việt Nam 2 biểu tượng, trong đó có vịnh Hạ Long - Kỳ quan thiên nhiên thế giới được đúc bằng chất liệu đồng tại Thụy Sĩ và chế tác thủ công với kích thước 130x110x7cm, nặng 100kg. Ban đầu, dự kiến 2 biểu tượng này sẽ được đặt tại một vị trí chưa được chọn ở Hà Nội và Hạ Long (Quảng Ninh).

Biểu tượng di sản vịnh Hạ Long xuống cấp, TP.Hạ Long có phớt lờ chỉ đạo của tỉnh?

Biểu tượng công nhận vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới mới bằng đồng bị oxi hóa chỗ xanh chỗ đỏ. Ảnh: Hoàng Phong

Nếu như số phận của bức biểu tượng thứ nhất sau 6 năm được đưa về Việt Nam đến thời điểm hiện tại không biết đang nằm ở đâu xung quanh Hà Nội, thì biểu tượng thứ 2 đã may mắn hơn được đặt tại khuôn viên công viên nằm tại bến phà Bãi Cháy cũ để du khách trong và ngoài nước có dịp được “thưởng lãm” thành quả của 4 năm ròng rã theo đuổi.

Tưởng rằng số phận may mắn hơn, thế nhưng biểu tượng kỳ quan thế giới vịnh Hạ Long lại nằm trong một công trình có phần tạm bợ và đang có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng. Trớ trêu thay, số phận của tấm biển bằng đồng nhập khẩu từ Thụy Sĩ không biết do đơn vị nào quản lý và như lời ông Chánh Văn phòng Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Quảng Ninh: “Hình như UBND tỉnh đã bàn giao cho TP.Hạ Long quản lý”.

Biểu tượng di sản vịnh Hạ Long xuống cấp, TP.Hạ Long có phớt lờ chỉ đạo của tỉnh?

Biểu tượng được đặt trên một tấm tôn gò hình hòn trống mái đã bị bong tróc sơn và hoen rỉ. Ảnh: Hoàng Phong

Quả bóng trách nhiệm được đùn đẩy từ Sở Văn hóa - Thể thao sang UBND TP.Hạ Long, rồi từ TP.Hạ Long lại đùn về tỉnh. Cực chẳng đã, ngày 6/3/2018 UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra công văn số 1263/UBND-VX1 yêu cầu tăng cường bảo quản, bảo dưỡng biểu tượng kỳ quan thế giới vịnh Hạ Long và một số hạng mục phụ trợ tại khu vực đặt biểu tượng tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long.

Biểu tượng di sản vịnh Hạ Long xuống cấp, TP.Hạ Long có phớt lờ chỉ đạo của tỉnh?

Biểu tượng di sản vịnh Hạ Long bị vỡ lộ cả "nội thất" bên trong. Ảnh: Hoàng Phong

Trong công văn nêu rõ: Hiện nay, tại khu vực đặt biểu tượng kỳ quan thế giới vịnh Hạ Long, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long biểu tượng kỳ quan và một số hạng mục phụ trợ đang có dấu hiệu bị xuống cấp. Để kịp thời khắc phục tình trạng nêu trên, UBND tỉnh giao UBND TP Hạ Long có biện pháp cụ thể kịp thời bảo quản, bảo dưỡng biểu tượng kỳ quan thế giới vịnh Hạ Long và một số hạng mục phụ trợ, hoàn thành trước ngày 31/3/2018, báo cáo kết quả sớm nhất về UBND tỉnh.

Tưởng chừng, tấm biển đồng danh giá đã có chủ quản lý và sẽ được cải tạo nâng cấp để treo tại một vị trí trang trọng hơn cho xứng đáng hoặc chí ít cũng không bỏ hoang hóa như hiện tại. Thế nhưng, ngày 31/3/2018, khi PV Chất lượng Việt Nam Online (VietQ) có mặt tại khu vực đặt biểu tượng thì phát hiện không hề có một động thái gì từ UBND TP.Hạ Long nhằm cải tạo, nâng cấp công trình trên theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Biểu tượng bằng đồng nặng 100kg bị ô xi hóa chỗ xanh chỗ đỏ nằm phơi mình trên biểu tượng hòn trống mái loang lổ những vết sơn bong tróc để lộ tấm tôn bên trong đang bị hoen rỉ. 

Biểu tượng di sản vịnh Hạ Long xuống cấp, TP.Hạ Long có phớt lờ chỉ đạo của tỉnh?
Hệ thống đèn chiếu sáng cái còn cái mất, cái trơ khung sắt. Ảnh: Hoàng Phong
Biểu tượng di sản vịnh Hạ Long xuống cấp, TP.Hạ Long có phớt lờ chỉ đạo của tỉnh?
Có cái hiện chỉ còn một mớ dây điện. Ảnh: Hoàng Phong

Xung quanh, hàng loạt những công trình phụ trợ đã xuống cấp hoặc hư hỏng không được thay thế. Những hàng đèn bị mất bóng đứng hoặc nằm trơ trụi chỉ còn lõi sắt và dây điện, biểu tượng di sản vịnh Hạ Long cái thì còn khung cái vỡ vụn, những ô gạch lồi lõm chỗ còn chỗ vỡ…. Tất cả tạo nên sự nham nhở đến không tưởng tượng nổi về công trình trưng bày biểu tượng cấp thế giới này.

Biểu tượng di sản vịnh Hạ Long xuống cấp, TP.Hạ Long có phớt lờ chỉ đạo của tỉnh?
 Hệ thống chiếu sáng hỏng hóc rơi vãi đầy gốc cây. Ảnh: Hoàng Phong

Phải chăng UBND TP.Hạ Long đang cố tình phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh trong việc cải tạo công trình biểu tượng kỳ quan thế giới vịnh Hạ Long đang xuống cấp?

Biểu tượng di sản vịnh Hạ Long xuống cấp, TP.Hạ Long có phớt lờ chỉ đạo của tỉnh?
Đây đã từng là một chiếc ghế đá lành lặn cho đến khi..... Ảnh: Hoàng Phong

Nhiều du khách, đặc biệt là du khách Quốc tế khi đi ngang qua đây đã phải lắc đầu ngán ngẩm khi biết được đây là dấu tích duy nhất ghi lại thành tựu của vịnh Hạ Long trong nỗ lực trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới mới.

Còn nhiều người dân sống xung quanh khu vực trên chỉ biết kiến nghị chính quyền TP. Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh cần sớm có biện pháp cải tạo để công trình xứng đáng là điểm du lịch của du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt, khi tỉnh Quảng Ninh đăng cai tổ chức năm du lịch Quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh. 

Biểu tượng di sản vịnh Hạ Long xuống cấp, TP.Hạ Long có phớt lờ chỉ đạo của tỉnh?
 Gạch lát nền cái vỡ cái lành nằm xiêu vẹo tren nền. Ảnh: Hoàng Phong

Chất lượng Việt Nam Online sẽ tiếp tục cập nhật vấn đề này 

Hoàng Phong

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận ()

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang