Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu 3 chương trình hành động đẩy mạnh đổi mới sáng tạo

author 14:29 29/08/2019

(VietQ.vn) - Khơi thông nguồn vốn đầu tư khởi nghiệp sáng tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và hoàn thiện hệ sinh thái cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là những vấn đề Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu ra nhằm hỗ trợ đổi mới sáng tạo.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Phát biểu tại Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Hà Nội 2019 (Hanoi Innovation Summit 2019), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội và cả nước.

Hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo - mục tiêu ưu tiên hàng đầu cho đổi mới sáng tạo phát triển

“Sự kiện này là dịp để Hà Nội phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong cộng đồng, nhất là trong đội ngũ tri thức trẻ, thanh niên, sinh viên của thành phố, tăng cường mạng lưới hợp tác trong các lĩnh vực”, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong bối cảnh Chính phủ đã và đang chỉ đạo quyết liệt và nỗ lực xây dựng, thực hiện nhiều chính sách nhằm đáp ứng các yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra, việc hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo là một mục tiêu ưu tiền hàng đầu nhằm tạo điều kiện tối đa cho đổi mới sáng tạo phát triển. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang gấp rút, khẩn trương hoàn thiện Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Hà Nội 2019. Ảnh K.T

Theo Bộ trưởng, đây là nhiệm vụ mang tầm chiến lược, vạch ra khuôn khổ cho các ngành, lĩnh vực, các địa phương có sơ sở vững chắc tận dụng cơ hội do cuộc cách mạng đem lại, phát triển nhanh, bền vững ngành, lĩnh vực, địa phương mình trong một thể thống nhất, góp phần phát triển đất nước ngày càng cường thịnh.

“Để làm tốt nhiệm vụ quan trọng này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư rất cần sự chung tay, góp sức của các Bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là Thành phố Hà Nội, với vị trí, vai trò là một địa phương năng động, tích cực nhất trong việc tạo lập hệ sinh thái đổi mới sáng tạo” Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

3 chương trình hành động hỗ trợ đổi mới sáng tạo

Bộ Trưởng Dũng cũng thông tin, trong thời gian qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ hiệu quả và sự đồng hành của các bộ, ngành, địa phương và Hà Nội trong việc tổ chức các sự kiện và hoạt động để đẩy mạnh hỗ trợ đổi mới sáng tạo, trong đó tập trung vào 3 chương trình hành động chính.

Cụ thể, khơi thông nguồn vốn đầu tư khởi nghiệp sáng tạo. Sự kiện Vietnam Venture Summit 2019 được tổ chức tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đầu tháng 6 vừa rồi đánh dấu một thời điểm quan trọng khi đã có 18 quỹ đầu tư trong và ngoài nước cam kết đầu tư 425 triệu USD (tương đương 10.000 tỷ đồng) cho các Startup Việt Nam trong 3 năm 2019-2021. Tôi mong rằng, trong Diễn đàn ngày hôm này, một lần nữa chúng ta có cơ hội để trao đổi, thuyết phục các quỹ đầu tư về triển vọng đầu tư cho các Startup Việt Nam. Cùng với đó, đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho công nghệ.

Năm 2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã khởi xướng, phối hợp với các Bộ ngành, địa phương, trong đó có thành phố Hà Nội thành lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam nhằm kêu gọi những chuyên gia công nghệ, trí thức người Việt trên khắp thế giới về Việt Nam để cùng nhau chung tay nâng cao năng lực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam, góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường.

Trong thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng Mạng lưới này đồng thời thiết lập mạng lưới tri thức người Việt tại một số quốc gia, phát triển và xây dựng quỹ Vietnam Global Innovation Fund để đào tạo nhân lực chất lượng cao phát huy tiềm lực, tài sản vô cùng to lớn, chính là trí tuệ của những tri thức người Việt trên toàn thế giới, một thế hệ các bạn trẻ với nhiều khát vọng sáng tạo và sự quan tâm, đồng hành cùng thế giới.

 Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tham quan các gian hàng tại Hanoi Innovation Summit 2019. Ảnh K.T

Cuối cùng, một hệ sinh thái hoàn chỉnh cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo là mục tiêu Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang quyết liệt triển khai thực hiện với việc thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia. Một điều đặc biệt là Trung tâm này được đặt tại Hà Nội.

Trong suốt thời gian qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận được sự quan tâm, ủng hộ của thành phố trong việc đẩy nhanh tiến độ hình thành và xây dựng Trung tâm đầu tiên có ý nghĩa quan trọng này, nhanh chóng góp phần hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, khuyến khích thế hệ trẻ của thành phố phát triển tư duy sáng tạo, hoài bão và tham vọng để theo đuổi thực hiện ước mơ của mình.

"Sự kiện Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019 cùng với những nỗ lực khác của Chính phủ là các bước đi để chúng ta hoàn thiện dần hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo, vốn còn rất mới đối với Việt Nam. Hàng trăm chuyên gia, nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp công nghệ, các đơn vị nghiên cứu, cơ sở đào tạo, những bạn trẻ tài năng và nhiệt huyết có mặt ở đây ngày hôm nay là yếu tố then chốt giúp thủ đô Hà Nội, giúp đất nước Việt Nam bắt kịp với sự phát triển nhanh chóng của Cách mạng Công nghiệp 4.0", Bộ trưởng khẳng định.

Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang