Khởi nghiệp từ 100 triệu đồng, bà chủ cửa hàng rau sạch thu 400 triệu đồng/tháng

authorHoàng Linh 09:15 31/10/2016

(VietQ.vn) - Kinh nghiệm kinh doanh, kinh nghiệm mở cửa hàng thực phẩm sạch từ Đỗ Ngọc Trâm - bà chủ hai cửa hàng thực phẩm sạch, đặc sản vùng miền.

Sự kiện: Làm giàu

Đỗ Ngọc Trâm là chủ của hai cửa hàng thực phẩm sạch và các đặc sản vùng miền. Trước đó, chị từng làm tư vấn truyền thông của một dự án trồng rau sạch ở Thụy Hương, Hà Nội. Năm 2011, nhận thấy nhu cầu thực phẩm sạch của người tiêu dùng, cùng với kiến thức và đam mê trong quá trình làm việc tích lũy, chị quyết định mở cửa hàng kinh doanh rau sạch.

Chị Đỗ Ngọc Trâm chủ của hai cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội

Với số vốn 100 triệu đồng, chị Trâm mở một cửa hàng rau an toàn 20 mét vuông tại Nghĩa Tân. Thời điểm đó, rau được nhập bán từ HTX ở Gia Lâm. Đến cuối năm 2013, khi có hệ thống rau hữu cơ PGS, chị Trâm tham gia là thành viên và trực tiếp bao tiêu sản phẩm. 

“Làm rau hữu cơ là cả một quy trình nghiêm ngặt từ cải tạo đất, ủ phân tới trồng và chăm sóc” - chị Trâm cho biết, để đáp ứng nguồn cung chị tham gia bao tiêu, quản lý một nhóm sản xuất. Nhóm của chị có trên 5000 mét vuông và 7 hộ nông nông dân sản xuất. Ngoài bao tiêu cho người nông dân còn xác định loại rau trồng, lên sản lượng và giám sát quy trình canh tác. Sau đó, rau được thu hoạch từ chiều, tối sẽ sơ chế và sáng hôm sau được đóng gói chuyển xuống Hà Nội.

Nuôi lợn kết hợp kinh doanh dịch vụ đưa nông dân nghèo thành triệu phú(VietQ.vn) - Với mô hình nuôi lợn kết hợp kinh doanh dịch vụ thu trăm triệu mỗi năm, ngày càng xuất hiện nhiều nông dân vượt khó làm giàu chính đáng.

Mở một cửa hàng rất khó khăn, mọi thứ không giống như mình đã lên kế hoạch sẵn.. Thời gian đầu cửa hàng bị lỗ rất nhiều vì nhược điểm của rau hữu cơ đó là nhanh hỏng mà lúc đó lượng khách chưa ổn định. Sau từ nhu cầu của khách hàng chị triển khai thêm nhiều mặt hàng khác nhau. Hiện cửa hàng đang hướng tới liên kết sản xuất, thịt lợn sẽ được đặt nuôi từ trang trại và cung ứng trực tiếp về cửa hàng. 

Chia sẻ với chúng tôi, chị Trâm cho hay, điều khó khăn nhất trong kinh doanh chính là niềm tin của người tiêu dùng. Đó là cả một quá trình minh chứng cho khách hàng về chất lượng sản phẩm. Sau đó là khó khăn về sự ổn định đầu vào sản phẩm - Sản xuất nông nghiệp không giống như sản xuất công nghiệp, nó phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, quy trình chăn nuôi.. 

Theo chị, số vốn để mở một cửa hàng thực phẩm sạch quy mô trên 30 mét vuông cần từ 300 - 500 triệu đồng. Hiện nay, chị Trâm có hai cửa hàng thực phẩm hữu cơ ở phố Yên Hòa và phố Vọng, thu nhập 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bà chủ của hai cửa hàng thực phẩm sạch cũng cho biết, hiện nay không chỉ những người trưởng thành mà ngay cả các bạn trẻ cũng nhận thấy thực phẩm sạch đang là một xu hướng. Cần nghiên cứu kỹ trước khi bắt tay làm vì đây là một bài toán khó, không hề đơn giản như nhiều người đánh giá. Không phải tôi bán thực phẩm này là người ta sẽ đến mua mà phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố từ địa điểm đến nguồn hàng cũng như cách quản lý. Và hơn hết làm việc bạn cần có niềm đam mê, nếu không thực sự yêu thích sẽ không bao giờ gắn bó lâu dài với thực phẩm sạch.

Hoàng Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang