Lợi ích bất ngờ từ củ cải đường

author 08:55 16/02/2017

Củ cải đường có thể ăn sống hoặc nấu chín, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Củ cải đường rất giàu chất xơ, giúp hấp thụ cholesterol và triglyceride trong máu. Nhiều nghiên cứu cho thấy mức độ cao của triglyceride trong máu làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngoài ra, trong củ cải đường còn chứa betaine và folate (một loại vitamin B) có tác dụng ngăn chặn tổn thương của động mạch, bằng cách giảm nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu.

Tốt cho người huyết áp cao

Nhiều bằng chứng cho thấy củ cải đường làm giảm huyết áp và giảm máu đông một vài giờ sau khi tiêu thụ. Lý do, củ cải đường chứa nhiều nitrat. Khi uống nước ép củ cải đường, nitrat trải qua một phản ứng hóa học biến thành ô xít nitric giúp cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể và làm giảm huyết áp. Bên cạnh đó, ăn hoặc uống nước ép củ cải đường giúp mở rộng các mạch máu, cải thiện lưu lượng máu đến não, điều này rất có lợi cho người lớn tuổi.

Củ cải đường có chứa betain, một hợp chất có thể ngăn chặn và làm giảm sự tích tụ mỡ trong gan...Ảnh minh họa

Tăng sức bền

Cũng nhờ giàu hàm lượng nitrat nên củ cải đường có tác dụng nâng cao hiệu suất khi tập luyện thể thao. Uống nước ép củ cải trước khi vận động, không chỉ cung cấp năng lượng cần thiết để thực hiện các bài tập mà còn giúp việc tập luyện được lâu hơn.

Hạ thấp nguy cơ thiếu máu

Thường xuyên ăn củ cải đường giúp cơ thể hạn chế tình trạng thiếu máu. Nghiên cứu cho thấy củ cải đường giàu hàm lượng vitamin B12 tự nhiên, nên có tác dụng thúc đẩy sự hấp thu sắt, tham gia vào việc tổng hợp hemoglobin. Ngoài ra, rễ của củ cải đường rất giàu kali, phốt pho nên có thể hỗ trợ đắc lực cho quá trình tiêu hóa.

Làm sạch gan

Củ cải đường có chứa betain, một hợp chất có thể ngăn chặn và làm giảm sự tích tụ mỡ trong gan. Củ cải đường cũng chứa nhiều folate và kali, có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Các chất xơ trong nước ép củ cải đường cũng giúp tiêu hóa và làm sạch dạ dày, tránh các độc tố.

Chống các bệnh mãn tính

Theo trang Naturalnews, các hóa chất trong củ cải đường không chỉ giữ cho tim khỏe mạnh mà còn chống nội viêm. Viêm là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra các bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim. Các betaine trong củ cải đường giúp bảo vệ các tế bào và các cơ quan khỏi viêm.

Chống ung thư

Củ cải đường chứa nhiều chất chống ô xy hóa, như beta-carotene và betacyanins. Các chất chống ô xy hóa có thể ngăn chặn khối u phát triển và giám sát sự phát triển của tế bào bất thường. Nó đặc biệt có tác dụng trong việc phòng chống ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi, ruột kết và ung thư thận.

Theo Thanh niên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang