Mẹ Cường đô la thế chấp cả nhà, xe, công ty hiện làm ăn ra sao?

author 10:09 13/04/2019

(VietQ.vn) - Quốc Cường Gia Lai của gia đình nhà Cường đô la hiện làm ăn ra sao, trong bối cảnh bà chủ phải thế chấp cả nhà, xe để cứu vãn?

Mới đây, tại Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn TP.HCM, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai cho biết, doanh nghiệp của bà đang gặp khó khăn tại các dự án trên địa bàn thành phố.

me-cuong-do-la-the-chap-ca-nha-xe-cong-ty-hien-lam-an-ra-sao

 Bà Nguyễn Thị Như Loan tại hội nghị. Ảnh: Zing

Theo đó, cả 12 dự án rộng 150 ha của Quốc Cường Gia Lai đều bị tạm dừng triển khai, chỉ có một dự án rộng 3.000 m2 tại quận 7 có thể thực hiện. Thế nhưng, theo bà, dự án lại đang bị các cơ quan, ban ngành gây khó dễ khiến chậm triển khai.

Trước những khó khăn trên, bà Loan cho biết, nếu không vì cổ đông, không bị nợ ngân hàng, không vì 3.000 cán bộ nhân viên thì bà đã tự tử.

Bà Loan cũng chia sẻ: “Nhà tôi có đồng nào tôi vét hết cho doanh nghiệp sử dụng. Tôi vay bạn bè tiền cho doanh nghiệp sống. Xe của tôi đi, nhà tôi ở cũng mang thế chấp để góp tiền cho doanh nghiệp hết rồi. Cả 12 dự án đang đứng im, tôi chỉ muốn khóc”.

Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp của bà hiện đang tồn tại và kinh doanh ra sao?

Theo tìm hiểu của PV, so với năm 2017 thì năm 2018 vừa qua, Quốc Cường Gia Lai đã có một năm kinh doanh khó khăn, với những con số khó có thể làm những người lãnh đạo vui lòng.

Cụ thể, kết thúc năm 2018, tổng lợi nhuận trước thuế của công ty chỉ đạt hơn 106 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số 508,7 tỷ đồng năm 2017. Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp cũng giảm mạnh từ 405 tỷ đồng năm 2017 xuống còn 96 tỷ đồng năm 2018.

Năm 2018, tổng tài sản của Quốc Cường Gia Lai là 10.602 tỷ đồng, trong khi nợ là 6.694 tỷ đồng, chiếm 60% tổng tài sản. Hàng tồn kho gần 7.458 tỷ, trong đó bất động sản dở dang lên đến 7.020 tỷ đồng, chủ yếu nằm ở chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất, chi phí xây dựng... 

Khoản vay ngắn hạn của doanh nghiệp trong năm qua là 173 tỷ đồng, trong khi vay dài hạn cao hơn gấp 2,4 lần, lên đến 420 tỷ đồng. Để đảm bảo khoản vay dài hạn này, công ty thế chấp nhiều tài sản: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các khu đất tại Gia Lai, TP.HCM và các dự án cao su, thủy điện.

Năm 2018, Quốc Cường Gia Lai vướng vào vụ lùm xùm mua hụt 30 ha đất công của Công ty Tân Thuận tại Phước Kiển, huyện Nhà Bè và bị thành phố yêu cầu thu hồi.

Nếu đầu tư 1.000 USD vào JP Morgan 10 năm trước, đây là số tiền bạn có bây giờ(VietQ.vn) - Khoản đầu từ 1.000 USD vào ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JP Morgan sẽ mang lại cho nhà đầu tư 4.200 USD vào thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, khó khăn của doanh nghiệp còn nằm ở vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng dự án quy mô lớn như Phước Kiển bị kéo dài nhiều năm chưa xử lý xong. Chưa hết, trên sàn chứng khoán, cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai liên tục giảm trong vòng 1 tuần trở lại đây. Chốt phiên giao dịch ngày 12/4/2019, thị giá của QCG trên sàn chỉ là 6,4 nghìn đồng, chỉ "nhỉnh" hơn cốc trà đá một chút xíu.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang