Mì chính, hạt nêm '3 không': Rẻ đi liền với bệnh

author 15:23 23/08/2016

(VietQ.vn) - Trên thị trường xuất hiện mì chính, hạt nêm không nhãn mác, không hạn sử dụng, không nguồn gốc xuất xứ giá lại rẻ hơn rất nhiều sản phẩm cùng loại.

Theo Báo Phụ nữ TP. HCM, trong tháng 7/2016 vừa qua, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra tại 77 chợ truyền thống và phát hiện có đến hơn 400 sạp kinh doanh các loại bột ngọt, hạt nêm “3 không”, trong đó tập trung nhiều nhất ở các chợ: Tân Định, Xóm Chiếu, Bà Chiểu, Thủ Đức...

Mì chính không nhãn mác, xuất xứ được bán nhiều tại các chợ  

Không đảm bảo chất lượng

Các loại bột ngọt, hạt nêm được bày bán trên thị trường không có nhãn mác giá chỉ bằng một nửa có khi chỉ bằng 1/3 giá của các sản phẩm chính hãng như Ajinomoto, Vedan, Aji ngon... do rẻ như vậy mà các loại bột ngọt, hạt nêm “3 không” trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các cửa hàng, quán ăn bình dân.

Bột ngọt, hạt nêm được đựng trong các túi ni lông trống trơn, không ghi bất kỳ thông tin nào được chia nhỏ thành các túi loại 0.5kg và 1 kg để bán. Giá bán mì chính loại 25 kg nhập lậu là 870.000 đồng/bao. Loại mì chính này được vận chuyển về các chợ để bán cho các tiểu thương với giá từ 940.000 - 960.000 đồng/bao. Các tiểu thương sang chiết mì chính này sang các túi ni-lông thành mì chính “3 không”: không nhãn mác, không hạn sử dụng, không nguồn gốc xuất xứ, với trọng lượng phổ biến là loại 0,5 kg, 1 kg giá 1kg là 40.000 đồng.

So với các loại mì chính, hạt nêm có thương hiệu trong nước, giá bán của loại mì chính, hạt nêm “3 không” này rẻ hơn từ 10.000 - 15.000 đồng/kg. Khách hàng chủ yếu của loại mì chính nhập lậu và mì chính “3 không” này phần lớn là các chủ nhà hàng, quán ăn vì muốn có lợi nhuận cao.

Mỳ chính, hạt nêm “3 không” hiện nay đang được bày bán tràn lan ở các quầy tạp hóa, chợ lẻ trên cả nước, trong đó chủ yếu tập trung nhiều tại các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Thanh Hóa, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương... Các loại hạt nêm “3 không” này được các cửa hàng sang chiết thủ công nên rất dễ nhiễm khuẩn. Đặc biệt không có ai chịu trách nhiệm nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng sức khỏe người dùng.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, sử dụng mì chính, bột nêm ' không"  tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe

Nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe

Kết quả phân tích chất lượng của cơ quan chức năng với mẫu mì chính “3 không” cho thấy hàm lượng glutamate tinh khiết (thành phần chính cấu thành mì chính) không đạt tiêu chuẩn chất lượng so với tiêu chuẩn mà các mì chính phải đạt được là lớn hơn 99%. Khi ăn một lượng lớn cơ thể sẽ có cảm giác chóng mặt, buồn nôn, thậm chí tay chân bủn rủn.

PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết: “Mặc dù hiện nay chưa có nghiên cứu về tác hại cụ thể của việc sử dụng các loại bột ngọt, hạt nêm không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, nhưng nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cao. Do vậy, người tiêu dùng lưu ý nên chọn sản phẩm hạt nêm của các đơn vị sản xuất có thương hiệu uy tín và tuyệt đối tránh loại hạt nêm “3 không” để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình”.

Cùng quan điểm, PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, người dân không nên sử dụng các loại mì chính, bột ngọt không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng, vì đây là loại mì chính chưa được kiểm soát về chất lượng, không loại trừ nguy cơ gây hại đến sức khỏe về lâu dài, bởi những chất không cho phép có trong sản phẩm “ngoài luồng” này. Người sử dụng chỉ lựa chọn các sản phẩm uy tín, chất lượng và được kiểm tra, chứng nhận của các cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ sức khỏe của mình.

Vì vậy, hãy là người tiêu dùng thông minh, lựa chon những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng.

Tôm viên, bò viên vỉa hè hút khách nhờ giá siêu rẻ(VietQ.vn) - Chỉ 3.000 đồng/xiên bò viên, tôm viên,…nhiều quán ăn vỉa hè hút khách nườm nượp, thậm chí cháy hàng.

Lê Chính (tổng hợp)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang