Ngưỡng mộ cụ ông người Nhật Bản yêu Hà Giang, mê văn hóa Lô Lô

author 19:00 24/11/2016

(VietQ.vn) - Ở tuổi 60, ông Ogura Yasushy- một người Nhật Bản mỗi tháng sang Việt Nam hai tuần để thăm thú khắp nơi khiến nhiều người ngạc nhiên và thán phục.

Sự kiện: Kinh nghiệm du lịch giá rẻ

Ông Ogura Yasushy (sinh năm 1957 ở Tokyo) được nhiều người gọi bằng cái tên trìu mến "Một người Nhật yêu Hà Giang và văn hóa Lô Lô". Mới đây, ông vừa chia sẻ chuyến phượt từ Đồng Văn đến Lũng Cú bằng xe đạp khiến nhiều bạn trẻ phải ngả mũ thán phục.

Hành trình phượt từ Đồng Văn đến Lũng Cú bằng xe đạp của ông Ogura Yasushy khiến cộng đồng mạng Việt Nam vô cùng ngưỡng mộ. (Ảnh : Vnexpress)

Ông Ogura Yasushy lần đầu tiên sang Việt Nam vào năm 1995 với hành trình du lịch một tuần ở TP.HCM, Cần Thơ, con người Việt Nam hiền hòa đã ngay lập tức hút hồn ông. Từ đó, Việt Nam là điểm đến hàng tháng của người đàn ông này. Ông quyết tâm học tiếng Việt và mỗi tháng sang Việt Nam hai tuần để đi thăm thú khắp nơi.

Từ năm 2002, Hà Giang trở thành điểm đến thường xuyên của ông cũng bởi lý do tỉnh này có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và có tới 22 dân tộc cư trú. Yêu mảnh đất địa đầu tổ quốc Việt Nam, yêu bức tranh văn hóa đa dạng của các dân tộc, nên tháng nào người đàn ông hiền lành ấy cũng từ Tokyo bay sang Nội Bài, đi hai chặng ô tô và một chặng xe ôm để lên đến Lô Lô Chải. 

Ông thường gặp và trò chuyện với các bạn trẻ đi phượt trên đường.

Yêu Hà Giang, yêu văn hóa Lô Lô, ông Ogura đã đầu tư toàn bộ số vốn của mình để tạo nên quán cà phê Cực Bắc và sau đó giao lại toàn bộ cho một gia đình người Lô Lô để hoạt động kinh doanh. Giờ đây, quán cà phê Cực Bắc là một điểm đến yêu thích của bất cứ ai đặt chân đến thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Ông Ogura Yasushi chia sẻ : "Giúp người dân có hướng đi khai thác tiềm năng du lịch địa phương, nâng cao đời sống nhưng lại không làm mất đi bản sắc truyền thống; bảo tồn được nét đẹp văn hóa truyền thống của người Lô Lô và dùng chính nét đẹp này để hấp dẫn du khách, phát triển kinh tế du lịch chính là công cụ bền vững để người dân địa phương nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần. Từ đó, những nét đẹp, những giá trị của người Lô Lô, của Cao nguyên đá Đồng Văn sẽ ngày một phát triển và có cơ hội bảo tồn trong tương lai.

Ogura Yasushy chia sẻ : "Ông yêu mến Hà Giang, cao nguyên đá Đồng Văn và văn hóa Lô Lô. Bởi vậy, ông quyết tâm học tiếng Việt và mỗi tháng sang Việt Nam hai tuần để đi thăm thú khắp nơi."

Ông Yasushi sinh năm 1957, đã dành 3 năm qua để khám phá nhiều tỉnh thành ở Việt Nam.

Người dân ở Lô Lô Chải đã quen khi cứ tầm ngày mùng 10 hàng tháng trở đi là là ông Yasushi Ogura lại sang Việt Nam, đi khắp thôn để chỉ vẻ cho nhà này phương pháp làm ăn, cách thức giao tiếp với khách, cách bày biện mâm cơm, hỗ trợ nhà kia kinh phí chuyển chuồng bò ra xa nhà ở để bảo đảm vệ sinh và cảnh quan... 

Ông Sình Dỉ Pai, 60 tuổi, thầy cúng trưởng của thôn Lô Lô Chải, khi nghe tôi hỏi thăm ông Ogura thì cười sảng khoái bảo: “Ô, ông Nhật ấy ở Lô Lô Chải suốt mà. Ông ấy theo tôi đi khắp thôn thăm nhà dân, chụp ảnh trống đồng, xem dệt quần áo... Ai cũng quý ông ấy”.

Ông Yasushi có tình yêu sâu đậm với thôn Lô Lô, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Hà Giang.
 
Công việc đam mê sắp tới của ông là làm tư vấn và hướng dẫn cho các du khách người Nhật muốn sang khám phá Việt Nam. Đó chính là cách ông chia sẻ tình yêu Việt Nam của mình với mọi người.

 

Dừng chân Lũng Cú, thưởng thức cà phê nơi địa đầu Tổ quốc(VietQ.vn) - Quán cà phê duy nhất ở thôn Lô Lô Chải nằm cách cột cờ Lũng Cú 1,4 km và cách cột mốc 419 giáp ranh tỉnh Vân Nam của Trung Quốc chưa đầy 1 km.
 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang