Nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga bị truy tố

authorLan Ninh 06:54 14/01/2017

(VietQ.vn) - Châu Thị Thu Nga (nguyên đại biểu Quốc hội) đã ký 752 hợp đồng góp vốn căn hộ, thu hơn 377 tỉ đồng rồi không có khả năng trả lại.

Tin tức trên báo Tri thức trực tuyến, ngày 13/1, VKSND tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố bà Châu Thị Thu Nga, nguyên đại biểu quốc hội khóa XIII, Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) cùng 8 đồng phạm trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án B5 Cầu Diễn, Hà Nội.

Nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga bị truy tố

Bà Châu Thị Thu Nga nguyên là đại biểu quốc hội khóa XIII. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Theo đó, bà Châu Thị Thu Nga được xác định là chủ mưu, chỉ đạo các bị can khác thực hiện phạm tội, hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt. Tám bị can còn lại bị cáo buộc có hành vi giúp sức để bà Nga thực hiện việc lừa đảo.

Báo Người Lao động đăng tải bản cáo trạng, dự án B5 Cầu Diễn (thuộc thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội) nằm trong diện tích đất được nhà nước giao cho Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (Công ty HAIC) để phục vụ sản xuất - kinh doanh. Dự án B5 Cầu Diễn thuộc dự án xây dựng công trình tái định cư thuộc dự án phát triển giao thông đô thị TP Hà Nội.

Vào tháng 8/2008, bà Châu Thị Thu Nga và ông Nguyễn Văn Tuẫn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty HAIC, đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 Cầu Diễn. Theo hợp đồng, Công ty HAIC góp vốn 40% bằng giá trị sử dụng đất, tài sản trên đất và tiền mặt; Công ty Housing Group góp vốn 60% trên tổng mức đầu tư xây dựng công trình.

Tuy nhiên, khi dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép xây dựng, chưa được phép huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua lại căn hộ tại dự án này thì bà Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo đưa nhiều thông tin sai sự thật lên website để câu dụ người mua. Ngoài ra, bà Nga còn thuê các đơn vị thi công một số cọc móng để khách hàng thấy công trình đang được xây dựng.

Vụ vận chuyển trái phép 2 cái thớt gỗ: Xử lý thế nào?(VietQ.vn) - Vụ vận chuyển trái phép 2 cái thớt gỗ bị lực lượng chức năng bắt giữ ngày 4/1 có thể bị phạt hành chính.

Với thủ đoạn nêu trên, trong thời gian từ ngày 9/1/2009 đến 30/7/2013, bà Châu Thị Thu Nga và các bị can được bà này ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách hàng và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 33 của các tòa nhà tại dự án B5 Cầu Diễn.

Do không thực hiện như cam kết, nhiều khách hàng đã tố cáo, đến tháng 10-2013, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt sai phạm. Tối 7/1/2015, Cơ quan CSĐT Bộ Công an thực hiện lệnh bắt tạm giam bà Châu Thị Thu Nga và khám xét nhà riêng tại Hà Nội.

Theo hồ sơ, trong tổng số tiền hơn 377 tỉ đồng thu của khách hàng góp vốn mua căn hộ, Châu Thị Thu Nga đã trả lại gần 29 tỉ đồng cho 43 khách hàng, còn số tiền gần 349 tỉ đồng, Châu Thị Thu Nga đã chiếm đoạt và sử dụng hết, đến nay không có khả năng chi trả và cũng không có căn hộ để giao cho khách hàng.

Bà Nga khai đã chi cho việc làm các thủ tục xây dựng dự án B5 Cầu Diễn là hơn 85 tỉ đồng; chi cho mục đích cá nhân và Công ty Housing Group là 80,5 tỉ đồng; chi cho các dự án khác là hơn 25 tỉ đồng… Đáng chú ý, bà Nga còn khai đã chi tổng số tiền khoảng 47,5 tỉ đồng để “chạy” dự án. Tuy nhiên, những người mà bà Nga khai đưa tiền để giúp đều không thừa nhận.

Cáo trạng xác định trong vụ án này, Châu Thị Thu Nga là chủ mưu, chỉ đạo các bị can khác thực hiện phạm tội và hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được. 8 bị can còn lại đã có hành vi giúp sức cho bà Nga phạm tội nên là đồng phạm trong vụ án này.

Mộc Lan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang