Robot hóa, tự động hóa dần ‘thay chân’ người lao động 5 năm tới

author 09:49 07/12/2018

(VietQ.vn) - Trong 5 năm tới, robot hóa và tự động hóa được dự đoán sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến thị trường lao động.

Mới đây, trang web tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks thuộc Navigos Group phát hành “Báo cáo về triển vọng nghề nghiệp và xu hướng kỹ năng tại Việt Nam - Giai đoạn 2018 - 2022”. Báo cáo dựa trên việc phân tích kết quả của cuộc khảo sát độc lập vào nửa cuối năm 2018 với hơn 200 chuyên gia nhân sự hiện đang giữ các vị trí quản lý trở lên tại các tập đoàn và công ty có thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam. 

Theo đó, trong 5 năm tới, robot hóa và tự động hóa được dự đoán sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến thị trường lao động với 59% ý kiến đồng ý của các chuyên gia nhân sự. 

5 năm tới, robot hóa và tự động hóa được dự đoán sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến thị trường lao động. 

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin gồm: sự phát triển của mạng di động, công nghệ điện toán đám mây và năng lực xử lí của máy tính, dữ liệu lớn cũng được dự đoán sẽ thay đổi thị trường lao động với lần lượt 57% và 54% ý kiến đồng tình. 

Các chuyên gia nhân sự nhận định, thị trường lao động cũng sẽ bị thay đổi bởi những yếu tố kinh tế - xã hội liên quan đến đặc thù công việc và cấu trúc lao động. Theo đó, sự thay đổi bản chất công việc và công việc linh hoạt với 66% ý kiến đồng ý của chuyên gia tuyển dụng. Theo sau lần lượt là sự phát triển của tầng lớp lao động tri thức cao, chiếm 55% ý kiến; và sự phát triển của nguồn nhân lực trẻ, chiếm 54%. 

Đối với sự tăng trưởng nhu cầu sử dụng lao động trong tương lai, nhóm ngành kỹ sư và kỹ thuật cao chiếm 90% ý kiến đồng tình. Tương tự, 89% ý kiến cũng cho rằng, nhóm ngành máy tính và công nghệ sẽ phát triển mạnh. Nhóm ngành nghệ thuật, thiết kế, giải trí, thể thao và truyền thông cũng có triển vọng phát triển với 62% sự đồng tình. 

Triệu Vy

Vẫn còn 'khoảng trống' trong nhận thức về bảo hộ sáng chế(VietQ.vn) - Số lượng đăng ký sáng chế của các viện nghiên cứu, trường đại học ngày càng gia tăng, tuy nhiên hoạt động về sở hữu trí tuệ tại các viện, trường vẫn còn nhiều hạn chế.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang