Sinh thuận tự nhiên: Hàng loạt bác sỹ bức xúc lên tiếng

author 11:38 15/03/2018

(VietQ.vn) - Trước những thông tin về phương pháp 'sinh thuận tự nhiên', nhiều bác sỹ đã bức xúc lên tiếng.

Dẫn nguồn tin báo Infonet, mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt câu chuyện về một bà mẹ trẻ đã tử vong cùng thai nhi vì một mình vượt cạn tại nhà sau khi học lớp thai sản thuận tự nhiên.

Trước đó, mạng xã hội từng lan truyền thông tin một sản phụ ở Hưng Yên cũng vừa sinh con theo phương pháp sinh con tự nhiên không cắt rốn mà để dây rốn nối với bánh nhau cho đến khi tự rụng, không tiêm ngừa.

Sinh thuận tự nhiên: Hàng loạt bác sỹ bức xúc lên tiếng

Nội dung về việc đẻ thuận tự nhiên được lan truyền trên mạng xã hội. Ảnh: Tri thức trực tuyến 

Theo báo Pháp Luật TP HCM đăng tải, trước thông tin này, bác sĩ Ngô Đức Hùng (FB Hung Ngo), giảng viên Đại học Y Hà Nội đã ngay lập tức phản ứng về câu chuyện này và cho rằng, đừng nên xúi dại người khác "sinh thuận tự nhiên" vì nguy cơ tai biến là rất cao.

Cũng ngay lập tức phản ánh khá gay gắt về vấn đề này, PGS Nguyễn Duy Ánh, giám đốc BV Phụ sản Hà Nội cho rằng, y học hiện đại sinh ra là để giảm thiểu những tai biến y khoa, hỗ trợ cho con người trong lúc khó khăn.

"Nếu mọi cuộc đẻ diễn ra hoàn toàn tự nhiên và thuận lợi, thì bác sĩ mừng vì chỉ cần hỗ trợ thôi, không can thiệp sâu làm gì vì nó không hay ho gì cả. Ví như như anh can thiệp vào để anh mổ nhiều hơn, để biến cái dễ thành cái khó, thì đó là can thiệp rất sai lầm. Nhưng khi cuộc chuyển dạ đó không thuận theo tự nhiên nữa, mà người dân đâu biết lúc nào nó không thuận tự nhiên, thì lúc đó cần thiết phải có sự can thiệp của y tế.

Cũng đồng quan điểm cho rằng, “sinh thuận tự nhiên” là phản khoa học, TS.BS Vũ Bá Quyết, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương chia sẻ: “Thời xưa, khi điều kiện còn nhiều khó khăn, phụ nữ thường tự sinh con tại nhà. Tỉ lệ chết mẹ, chết con rất cao mới có câu “chửa cửa mả”.

Trong những năm qua, ngành sản khoa đã phấn đấu giảm tỉ lệ tử vong bà mẹ trẻ em bằng cách giám sát, chăm sóc quá trình từ khi mang thai, khám thai định kỳ, sau đẻ tiêm phòng uốn ván sơ sinh. Hơn nữa, đâu phải đẻ ở nhà mới thuận theo tự nhiên. Sản phụ đến viện, việc sinh nở cũng luôn được bác sĩ tuân theo tự nhiên. Đó là để cho thai nhi đủ ngày, đủ tháng, khi có chuyển dạ thì theo dõi đẻ thường. Sản phụ muốn đẻ mổ sớm chúng tôi cũng không cho mổ” – BS Quyết nói.

Qua đây, bác sĩ Quyết cũng khuyến cáo: “Thuận theo tự nhiên và có sự giám sát, chăm sóc của nhân viên y tế, của các cô đỡ thôn bản để hướng dẫn các kỹ năng thở, rặn, đỡ đẻ an toàn… chứ không phải là thuận theo tự nhiên tự theo dõi đẻ ở nhà không có sự giám sát. Chúng tôi khuyên mọi người tốt nhất hãy tôn trọng theo tự nhiên nhưng có tính khoa học”.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, BV Nhi Đồng 1, bác sĩ Nguyễn Thanh Sang, BV Đại học Y Dược TP.HCM... cũng khuyến cáo mọi người không nên học theo những phương thức đi ngược lại với khoa học hiện nay.

Minh Châu (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang