Tết đến lại lo ngộ độc rượu tăng cao

author 14:40 25/12/2018

(VietQ.vn) - Trong 11 tháng đầu năm 2018 cả nước xảy ra 91 vụ ngộ độc khiến hơn 2.700 người phải nhập viện, trong đó có 15 ca tử vong. Phần lớn số người tử vong kể trên là do ngộ độc rượu.

Sự kiện: Cảnh báo sức khỏe

Năm 2017, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) ghi nhận 10 vụ ngộ độc rượu khiến 115 người nhập viện, trong đó 11 người tử vong. Năm nay, thống kê sơ bộ của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho thấy, trong 11 tháng năm 2018 cả nước xảy ra 91 vụ ngộ độc khiến hơn 2.700 người phải nhập viện, trong đó có 15 ca tử vong. Phần lớn số người tử vong kể trên là do ngộ độc rượu.

Sử dụng rượu bia tuyệt đối không tham gia giao thông, tránh gây tai nạn. Ảnh minh họa

Nguyên nhân dẫn tới ngộ độc rượu là do trên thị trường vẫn tồn tại rượu không bảo đảm an toàn; rượu chứa hàm lượng methanol cao; rượu giả tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và nhiều người dân còn chưa nhận thức đúng về tác hại của sử dụng rượu bia.

Theo Ths.BS Nguyễn Trọng An, đại diện Liên minh phòng chống các bệnh không lây nhiễm (NCDs-VN), rượu bia giả có nguy hại lớn tới người tiêu dùng. Những chất cồn công nghiệp được pha chế trong quá trình sản xuất rượu, bia, bán tràn lan ngoài thị trường làm tăng nguy cơ ngộ độc. Thực tế đã có nhiều vụ ngộ độc hàng loạt, gây ra chết người, hoặc bệnh về thần kinh, tâm thần khi sử dụng rượu, bia giả.

 
Nhằm xử lý tình trạng sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông, nhất là dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân 2019, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) sẽ tiến hành mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát vi phạm nồng độ cồn từ nay đến ngày 25/2/2019.
Theo đó, Cục Cảnh sát giao thông yêu cầu các địa phương phải thay đổi phương thức, địa điểm, tạo yếu tố bí mật, bất ngờ để xử lý triệt để những trường hợp cố tình vi phạm.
 

Để giảm thiểu tình trạng ngộ độc rượu, tai nạn giao thông trong dịp cuối năm, đặc biệt là dịp Tết dương lịch, Tết âm lịch Kỷ hợi 2019 và dịp lễ hội Xuân, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo không lạm dụng rượu, bia và các đồ uống có cồn khác. 

Trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai và đang cho con bú, đang điều trị thuốc có phản ứng với cồn hoặc có các tình trạng bệnh lý phải tránh đồ uống có cồn. 

Người dân tuyệt đối không uống rượu bia khi tham gia điều khiển các phương tiện giao thông, vận hành máy móc.

Người tiêu dùng nên lựa chọn rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh nguy cơ uống phải rượu giả pha cồn công nghiệp gây những vấn đề nghiêm trọng, ngộ độc khi uống phải, thậm chí tử vong. Hơn nữa, không uống rượu pha bằng cồn công nghiệp hoặc rượu có hàm lượng Methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt hoặc tử vong.

Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hoặc ngâm theo kinh nghiệm cá nhân. Không uống rượu khi không biết rõ đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.

Triệu Vy

Thêm cảnh báo của chuyên gia về rượu bia giả gây hại tới sức khỏe(VietQ.vn) - BS. Ths Nguyễn Trọng An, đại diện Liên minh Phòng chống các Bệnh không lây nhiễm (NCDs-VN) nhận định, rượu giả gây ra hàng loạt các vụ ngộ độc, có thể lấy đi tính mạng con người bất cứ lúc nào.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang