Đọc báo hôm nay: Những tin tức mới cập nhật ngày 25/6/2015

author 09:20 25/06/2015

(VietQ.vn) - Tin tức mới cập nhật hôm nay đề cập đến 'Bão số 1 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới'; 'Tổng thống Putin ký quyết định trả đũa kinh tế phương Tây thêm 1 năm'; 'Mỹ bác thông tin theo dõi Tổng thống Pháp'; ...

Sự kiện: Đọc báo mới nhất hôm nay

Tin tức mới cập nhật hôm nay ngày 25/6/2015 trong nước

Bão số 1 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Theo tin tức mới cập nhật trên VTV, chiều 24/6, sau khi đi vào địa phận Quảng Ninh - Hải Phòng, bão số 1 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Vào 17 giờ ngày 24/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 106,5 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là khoảng từ 50 - 60km một giờ), giật cấp 8-9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 16 giờ ngày 25/6, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 22,7 độ Vĩ Bắc; 106,2 độ Kinh Đông, trên khu vực vùng núi Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 40km một giờ).

Tin tức mới cập nhật hôm nay cho biết bão số 1 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Tin tức mới cập nhật hôm nay cho biết bão số 1 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, tối và đêm 24/06,  ở khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Vân Đồn, Cát Hải) còn có gió giật mạnh cấp 8-10. Sóng biển cao từ 3-5m. Biển động rất mạnh. Ven biển các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định còn có gió giật mạnh cấp 7-9. Vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng có sóng biển cao từ 2-4m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Từ ngày 24 - 25/6, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to. Trên hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lên ở thượng lưu từ 3-6m, ở hạ lưu từ 2-3m. Nguy cơ cao xuất hiện lũ ống, lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ (bao gồm cả Nam Tây Bắc). Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Đề nghị Bộ Thông tin Truyền thông làm rõ vụ nhiễu sóng không lưu ở Tân Sơn Nhất

Tuổi Trẻ Online đưa tin, Bộ GTVT vừa đề nghị Bộ Thông tin - truyền thông làm rõ nguyên nhân việc can nhiễu tần số điều hành bay tại sân bay Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng xảy ra ngày 16/6. Theo thông tin từ Bộ GTVT ngày 24/6, công văn của Bộ GTVT cho biết ngày 16/6 tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Đà Nẵng đều xảy ra hiện tượng can nhiễu tần số điều hành bay, gây ảnh hưởng lớn đến công tác điều hành bay của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, gây nguy cơ uy hiếp an toàn hoạt động bay.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương điều tra, xác minh nhằm làm rõ nguyên nhân để xử lý, khắc phục, đồng thời phòng ngừa tái diễn vụ việc trong tương lai. Quá trình điều tra của Cục Hàng không đã nhận được sự phối hợp rất chặt chẽ, trách nhiệm của Cục Tần số vô tuyến điện, đặc biệt là Trung tâm tần số khu vực 2. Ngày 24/6, Cục Hàng không Việt Nam đã có báo cáo kết quả điều tra, xác minh ban đầu.

Hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM chiều 16/6

Hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM chiều 16/6

Tuy nhiên, theo báo cáo của Cục Hàng không sau khi thống nhất với đại diện của Cục Tần số vô tuyến điện, Quân chủng phòng không - không quân, nguyên nhân chính xác của sự cố can nhiễu tần số nêu trên vẫn chưa được làm rõ. Đối với hoạt động điều hành bay tại Việt Nam đã từng xảy ra nhiều lần can nhiễu tần số điều hành bay mà sau đó nguyên nhân được Cục Tần số vô tuyến điện điều tra, xác định là do điện thoại cố định kéo dài, do đài phát thanh địa phương, do các trạm thu phát rađa, do truyền hình cáp… ở trong và ngoài Việt Nam.

Tuy nhiên, dạng can nhiễu xảy ra ngày 16/6 tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng là dạng can nhiễu lần đầu tiên xảy ra. Việc xác định can nhiễu tần số là vấn đề phức tạp, cần phải có các chuyên gia có chuyên môn sâu về lĩnh vực thiết bị thu phát tần số vô tuyến điện. Vì vậy, Cục Hàng không đã báo cáo và đề nghị cho phép chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang Cục Tần số vô tuyến điện để thực hiện điều tra, xác minh với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tần số vô tuyến điện.

Bộ GTVT đề nghị bộ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông quan tâm, chỉ đạo Cục Tần số vô tuyến điện thực hiện và công bố kết luận điều tra, xác minh vụ việc. Bộ GTVT sẽ tiếp tục chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và các cơ quan liên quan thuộc bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và tạo mọi điều kiện cần thiết để Cục Tần số vô tuyến điện hoàn thành nhiệm vụ.

Tin tức mới cập nhật hôm nay ngày 25/6/2015 quốc tế

Mỹ bác thông tin theo dõi Tổng thống Pháp

Theo VTV, Nhà Trắng ngày 23/6 khẳng định hiện tại không theo dõi các liên lạc của Tổng thống Pháp Francois Hollande và "sẽ không làm vậy". Người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia Ned Price tuyên bố, Washington không tiến hành các hoạt động do thám tình báo nước ngoài nếu không nhằm mục đích an ninh quốc gia hợp lý và cụ thể. Nguyên tắc này áp dụng cho mọi trường hợp và đối tượng. Ông Price nhấn mạnh, Mỹ hợp tác chặt chẽ với Pháp trên nhiều vấn đề quốc tế cùng quan tâm và Paris là một đối tác không thể thiếu của Washington.

Tổng thống Pháp Francois Hollande

Tổng thống Pháp Francois Hollande

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi báo "Tấm gương" của Đức cùng ngày dẫn một tài liệu mới tiết lộ của trang WikiLeaks đưa tin Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã do thám ba đời Tổng thống Pháp - gồm hai cựu Tổng thống Jacques Chirac, Nicolas Sarkozy và đương kim Tổng thống Francois Hollande. Việc do thám các vị nguyên thủ Pháp diễn ra ít nhất từ năm 2006 đến tháng 5/2012, thời điểm ông Hollande kế nhiệm ông Sarkozy (ngày 15/5/2012). Theo nguồn tin, các tài liệu được xếp hạng tuyệt mật nêu trên được phát hiện trong 5 bản báo cáo của NSA dựa trên các thông tin mà NSA theo dõi được.

Ngoài ba vị Tổng thống Pháp, theo WikiLeaks, NSA còn do thám các thành viên nội các Pháp cũng như Đại sứ Pháp tại Mỹ. Cũng theo các bản báo cáo của NSA, các số điện thoại của những người nêu trên nằm trong danh mục các đối tượng theo dõi của NSA. Có trong tay danh mục theo dõi này (số điện thoại, danh tính…), NSA có thể tìm kiếm dữ liệu trên toàn thế giới để phục vụ việc do thám. Một quan chức Paris cho biết, Tổng thống Hollande sẽ triệu tập một cuộc họp hội đồng quốc phòng trong ngày 24/6 để đánh giá về những thông tin trên.

Tổng thống Putin ký quyết định trả đũa kinh tế phương Tây thêm 1 năm

Theo Thanh Niên Online, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/6 đã ký sắc lệnh gia hạn các lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm của các nước phương Tây thêm một năm, để đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga, theo Itar-Tass. Phát biểu tại một cuộc họp chính phủ tại Moscow ngày 24/6, Tổng thống Nga Putin tuyên bố đã ký sắc lệnh gia hạn thêm một năm "các biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt từ phương Tây", theo đề nghị của chính phủ.

Ông Putin khẳng định, quyết định này là để đảm bảo sự an toàn cho Liên bang Nga. Theo đó, việc Nga đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu một số mặt hàng nông sản, thực phẩm sẽ được kéo dài thêm một năm nữa, tính từ ngày 24/6.

Tổng thống Nga Putin ký quyết định trả đũa phương Tây

Tổng thống Nga Putin ký quyết định trả đũa phương Tây

Tổng thống Nga cũng cho rằng biện pháp đáp trả này sẽ là định hướng tốt cho các nhà sản xuất nông nghiệp của Nga, theo Reuters. Quyết định này của ông Putin đưa ra chỉ hai ngày sau khi Hội đồng châu Âu gia hạn các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga thêm 6 tháng, tới ngày 31/1/2016.

Quan hệ giữa Nga với các nước phương Tây trở nên căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ của mình, tiếp đó là những cáo buộc xung quanh cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine. Liên minh châu Âu áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào các ngành năng lượng, quốc phòng cũng như tài chính của Nga từ ngày 1/8/2014 với thời hạn một năm. Sau đó ít ngày, Nga đã cấm nhập khẩu các mặt hàng như trái cây, rau quả, thịt, cá, sữa từ các nước EU, Mỹ, Úc, Canada và Na Uy trong vòng một năm.

Trang Mạc (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang